7 chiến thuật tuyển dụng IT thành công cho “Ngày hội việc làm IT”

1599

“Theo báo cáo gần nhất của TopDev trong năm 2021 thị trường ngành IT thiếu khoảng 100.000 Developer. Ngày hội việc làm IT là một trong những xu hướng tuyển dụng đang được phổ biến rộng rãi về quy mô lẫn hình thức, một số sự kiện lớn luôn được “dân công nghệ” săn đón như Vietnam Mobile Day, Vietnam Web Summit, TechExpo,… diễn ra thường niên.”

Bạn có từng nghĩ sẽ trở thành nhà tuyển dụng hàng đầu tại ngày hội việc làm IT? Hãy nhớ rằng những ứng viên tài năng luôn nhận được nhiều lời đề nghị hấp dẫn, vì vậy bạn cần sẵn sàng vượt qua các đối thủ bằng mọi cách có thể. Cùng TopDev khám phá 7 chiến thuật tuyển dụng IT hàng đầu sau đây sẽ giúp công ty bạn trở thành đối thủ “nặng ký” với các công ty khác.

Chiến thuật số 1: Thu hút bằng nguồn năng lượng tích cực

Như lời đồn, nếu dân công nghệ khô khan thì ngày hội việc làm IT (Job Fair IT) cũng khó ướt át. Mục đích để tránh tình hình “chiến sự” trở nên căng thẳng anh/chị cần chuẩn bị cho mình những chiến thuật thu hút mang tính khác biệt. Là một HR “thâm niên” trong nghề anh/chị cũng biết rằng trong không gian tuyển dụng có phần ngột ngạt các ứng viên sẽ bị thu hút bởi những trò chơi mang tính trải nghiệm hấp dẫn hoặc một vài thử thách nhỏ nhưng không kém phần thú vị, và đặc biệt phải đánh đúng DNA của Developer với những trò chơi logic, trí tuệ. Với độ khó vừa đủ đô, năng lượng sảng khoái và tinh thần tích cực từ Booth của anh chị sẽ kích thích thêm máu nghề của ứng viên tìm đến và điều anh/chị nhận được đó là CV hoặc những thông tin liên quan mà anh/chị muốn khai thác.

Ngay-hoi-viec-lam-it

Chiến thuật số 2: Rò rỉ thông tin

Bạn có biết, chỉ có khoảng 15.9% ứng viên chủ động tìm kiếm việc, nhưng có đến gần 60% số còn lại là nằm vùng chờ cơ hội, chúng ta hay gọi là “passive candidate”. Nếu các nhà tuyển dụng biết cách tận dụng sức mạnh của các kênh cộng đồng lập trình để “feed” thông tin công ty của bạn tại ngày hội việc làm IT, thì tỷ lệ cao công ty của bạn sẽ được các ứng viên đặc biệt quan tâm và tìm hiểu.

Các trang tuyển dụng IT có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Google, LinkedIn, các trang cộng đồng IT như TopDev, Hội dev vui tính, Techtalk.vn, v,v,… và nguồn data ứng viên có sẵn (nếu có) sẽ giúp thông báo tốt về sự hiện diện của công ty bạn. Những thông tin cần thông báo không thể quên đó là vị trí của gian hàng, thời gian diễn ra sự kiện ngày hội việc làm IT, vị trí tuyển dụng và những hoạt động đặc biệt sẽ diễn ra vào ngày hội do chính công ty bạn thực hiện.

Chiến thuật số 3: “Công nghiệp hóa hiện đại hóa” khu vực booth theo chuẩn “Công ty ngành”

Để thể hiện màu sắc công nghệ của công ty mình, bạn có thể ứng dụng những công nghệ không quá phức tạp vào việc thu thập thông tin ứng viên. Ví dụ như thay vì ứng viên phải cầm bút điền thông tin, họ chỉ cần quét QR code và nhập thông tin trực tiếp trên điện thoại của mình, mọi theo tác sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Một cách tốt để hấp dẫn ứng viên đến và nộp CV là nhà tuyển dụng có thể sử dụng TV màn hình lớn, để trình chiếu các video về Employer Branding nhằm giúp cho việc giới thiệu công ty được trở nên sinh động hơn và hấp dẫn hơn là những chiếc flyer hay brochure truyền thống. Máy tính bảng sẽ là người bạn đồng hành sáng giá cho các hoạt động mini game hoặc giới thiệu ứng dụng của công ty bạn đến ứng viên tham gia sự kiện.

Ngay-hoi-viec-lam-it

Chiến thuật số 4: Bách phát bách trúng

Đừng tham gia bất kỳ ngày hội việc làm IT nào khi chưa xác định rõ vai trò tuyển dụng của bạn. Mục đích của anh chị không nhất định phải là tuyển dụng trực tiếp tại sự kiện (onsite recruitment), rất nhiều công ty đến với hội chợ việc làm chỉ với mục đích chính là quảng bá thương hiệu và giới thiệu sản phẩm của họ.

Cụ thể hơn ví dụ nếu anh, chị chỉ muốn làm Branding nhận diện thương hiệu thì hình ảnh và thông tin tiêu biểu của công ty phải được hiển thị càng nhiều càng tốt thông qua video, flyer, brochure giúp ứng viên có thể hình dung được phần nào hình ảnh của công ty. Ngoài ra, anh/chị cũng có thể tạo ra những bài viết chuyên về ngành IT trên các kênh cộng đồng sau đó gửi cho các ứng viên của mình thông qua thông tin mà họ cung cấp. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết về ngành IT tại đây:

  Lập trình viên tại Việt Nam cần ít nhất 5 năm để hiểu rõ một công nghệ!

  Lập trình đâu chỉ có những dòng code

Chiến thuật số 5: “Chọn mặt gửi vàng”

Brand name của công ty bạn sẽ được xây dựng thông qua các HR/Recruitment trực booth vì thế việc ứng cử nhân viên tuyển dụng cần lưu ý đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu như sự năng động, cởi mở giúp thu hút ứng viên, độ nhạy bén cùng con mắt “nghề” đủ đánh giá khách quan những ứng viên tiêu biểu nhất tại sự kiện. Trong ngày hội việc làm IT nhà tuyển dụng sẽ tiếp xúc trực tiếp với hàng loạt ứng viên vì vậy những hành động giao tiếp nhỏ như nụ cười, sự hướng dẫn cụ thể và cách giúp đỡ nhiệt tình sẽ mang lại cái nhìn tốt từ các Developer.

Ngay-hoi-viec-lam-it

Chiến thuật số 6: “Cho đi và nhận lại”

Nếu anh/chị đã chuẩn bị một khởi đầu hoàn hảo như đã đề cập phía trên thì đừng để kết thúc tẻ nhạt. Sau khi hàng loạt hoạt động chính diễn ra hãy dành riêng một vài điều đặc biệt ở thời gian cuối ngày. Điều này có thể giữ chân được các ứng viên đến hết sự kiện hoặc cũng là lời cảm ơn cho những ứng viên đã đợi ứng tuyển. Anh/chị có thể xem xét về mặt kinh phí để đưa ra những lựa chọn tốt như sách về bí quyết hay trong nghề, áo thun có logo hoặc slogan của công ty, thẻ quà tặng,…nhưng chắc chắn rằng giá trị mang lại tên công ty bạn sẽ được nhắc lại ít nhất một lần nữa khi các ứng viên về đến nhà.

Chiến thuật số 7: Tận dụng điểm mạnh để mang lại chiến thắng

Nghiên cứu của TopDev cho biết có hơn 65% lập trình viên nói rằng mức lương là rất quan trọng với họ vì vậy trước khi tìm một công việc mới họ sẽ luôn tìm hiểu về Background của công ty trước khi nộp CV. Công ty của bạn đã đạt được những thành tựu tiêu biểu nào? Bạn đã từng được gọi tên trong bảng xếp hạng uy tín nào? Tầm nhìn và sứ mệnh của bạn cao cả ra sao? Hãy trưng bày và thể hiện thành tích của mình với các đổi thủ tuyển dụng khác và gây ấn tượng với ứng viên tiềm năng. Càng khẳng định là một thương hiệu uy tín trước các đối thủ thì bạn càng mang lại nhiều kỳ vọng cho ứng viên mong muốn được hợp tác. Tham khảo thêm 03 quy tắc vàng làm Employer Branding tại đây.

Ngày hội việc làm IT sẽ là cơ hội tốt đối với cả nhà tuyển dụng và ứng viên tiềm năng. Nhìn vào tổng thể nếu thực hiện tốt 7 chiến thuật “Xịn” như trên sẽ giúp bạn có một ngày hội việc làm IT thành công như mong đợi. Nhưng để nắm chắc cơ hội thành công bạn cần liệt kê chi tiết hơn và cụ thể hơn những việc phải làm trong từng hạng mục tại hội chợ. Kế hoạch càng bao quát bạn càng dễ dàng kiểm soát và loại bỏ những rủi ro không đáng có xảy ra. Cuối cùng chúc bạn thành công trong ngày hội việc làm IT sắp tới.

  • Có thể bạn quan tâm một sự kiện lớn trong ngành IT sắp diễn ra Vietnam Mobile Day 2019 | Liên hệ đặt Gian hàng tuyển dụng tại Vietnam Mobile Day 2019 – 10,000 lượt tham dự tại ĐÂY.