5 kỹ năng quan trọng cho ngành Nhân sự

4317

Ngành nhân sự ngày nay đòi hỏi nhiều kỹ năng. Đó cũng là thách thức lớn đối với những ai lựa chọn theo đuổi ngành nghề này. Khi thế giới nhân sự phát triển, việc tìm kiếm những người có kỹ năng tốt để đáp ứng sự vận hành hiện đại là ưu tiên hàng đầu. Liệu các kỹ năng nào sẽ giúp bạn có đủ cạnh tranh trong thị trường này? Cùng TopDev điểm qua những kỹ năng mà một HR cần phải.

Giao tiếp

Vấn đề giao tiếp được đánh giá là quan trọng. Vì nó được xem là chiếc chìa khóa giúp bạn thành công. Những người làm nhân sự cần có một khả năng giao tiếp tốt. 

ngành nhân sự

Không chỉ đơn thuần là trao đổi thông tin, bạn còn phải nắm bắt được cảm xúc, suy nghĩ của người tiếp nhân thông tin. Đồng thời, nhận biết những biểu hiện của giao tiếp phi ngôn ngữ: cử chỉ, hành vi,… Chằng hạn trong công tác quản trị nhân sự, mỗi lời nói của các lãnh đạo/nhà quản lý  đều thể hiện một thông điệp nào đó. Và phát ngôn đó đủ sức tạo ra sự ảnh hưởng đến nhân viên.

Tuyển dụng

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua kỹ năng này. Vì thực tế, nó chính là một phần công việc mà người người thuộc lĩnh vực nhân sự cần phải thực hiện.

  Những sai lầm phổ biến trong Tuyển dụng Nhân sự

ngành nhân sự

Các thách thức trong việc tìm kiếm, thu hút ứng viên tài năng; và làm thế nào để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả đang là mối quan tâm lớn của nhà tuyển dụng. Đó là lý do tại sao họ cần những HR giàu kinh nghiệm và kỹ năng. Điều này mở ra một cuộc chiến tuyển dụng lớn. Và nếu bạn là người có kỹ năng tốt, bạn sẽ có lợi thế nhiều hơn trong cuộc chơi tuyển dụng. 

Công nghệ nhân sự và phân tích dữ liệu

Công nghệ nhân sự là kỹ năng gia tăng các cơ hội tuyển dụng. Những lợi thế mà nó mang lại rất lớn do HR và công nghệ đang ngày càng gắn kết chặt chẽ với nhau.

Việc quản trị nguồn nhân lực đang đi vào thời đại kỹ thuật số. Ngày càng nhiều quá trình được tự động hóa và tăng cường bởi công nghệ. Vì thế, nếu có những hiểu biết cơ bản về công nghệ, bạn sẽ chạm gần hơn với sự thành công.

ngành nhân sự

Đồng thời, nhiều người nghĩ rằng phân tích dữ liệu là một kỹ năng không quá quan trọng. Và họ bỏ qua chúng, điều này thật sai lầm!

Với sự phát triển nguồn dữ liệu đa dạng, nhà tuyển dụng cần những người có khả năng đọc được dữ liệu tốt. Điều này giúp cho công tác nhân sự trở nên chặt chẽ hơn. Từ đó, việc tiếp cận và khai thác nguồn thông tin nhiều hơn.

Trí tuệ cảm xúc – EI

Trí tuệ cảm xúc là tiêu chí quan trọng để đánh giá bạn có thể trở thành một lãnh đạo nhân sự giỏi.

Đối với ngành Nhân sự, trí tuệ cảm xúc đã trở thành một chiến lược quan trọng. Tại sao? Vì nó là một trong những yếu tố quyết định liệu bạn có đủ sự phù hợp với vai trò ứng tuyển hay không. Ngoài ra, sự hiểu biết từ EI có thể giúp bạn xác định xu hướng hành vi của tổ chức/doanh nghiệp. 

  Trí tuệ cảm xúc là gì và áp dụng như thế nào trong ngành Nhân sự

ngành nhân sự

Với EI, bạn có thể khám phá cảm xúcnhững tác động đa chiều xung quanh. Đồng thời, EI còn giúp hình thành nên một môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ. Từ đó thúc đẩy việc gia tăng hiệu suất công việc của toàn tổ chức. Chính vì điều này, bạn nên học cách nhận biết những cảm xúc. Hãy rèn luyện để bạn có thể điều khiển được tích cách, suy nghĩ và hành động của mình một cách hiệu quả.

Khả năng thích ứng và sự nhanh nhẹn

Ngành nghề nhân sự cần những ứng viên có khả năng thích nghi tốt. Đồng thời, họ phải nhanh nhẹn để đáp ứng đủ các tiêu chí.

Những nhà lãnh đạo luôn tìm kiếm những người có thể nắm bắt nhanh tình hình. Họ cũng được trao quyền khi đưa ra các đánh giá, những biện pháp, lập kế hoạch xử lý phù hợp. Điều này giúp giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng xấu trong công tác quản trị doanh nghiệp.

ngành nhân sự

Đặc biệt, theo một khía cạnh khác các nhà quản lý nhân sự còn đòi hỏi nhân viên của họ có sự bản lĩnh. Và hơn hết, chính sự thích ứng là chiếc chìa khóa tạo ra sự bản lĩnh cho bạn. Một câu hỏi đặt ra là “Bạn sẽ tiếp tục làm công việc cũ hay bức phá khỏi“vùng an toàn?” Với những tố chất sẵn có từ ngành nhân sự cùng khả năng thích ứng tốt, bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Lời kết

Bối cảnh ngành nhân sự đang phát triển theo xu thế chung của thời đại. Vì thế, các doanh nghiệp rất cần những người đa kỹ năng đáp ứng kịp thời sự phát triển đó. Song, đó là một quá trình tích lũy và rèn luyện lâu dài. TopDev hi vọng các bạn sẽ biết đâu là điều mình cần làm. Từ đó, lập kế hoạch theo đuổi mục tiêu thông quq những hành động cụ thể nhất.


Tuyển Dụng Nhân Tài IT Cùng TopDev
Đăng ký nhận ưu đãi & tư vấn về các giải pháp Tuyển dụng IT & Xây dựng Thương hiệu tuyển dụng ngay!
Hotline: 028.6273.3496 – Email: contact@topdev.vn
Dịch vụ: https://topdev.vn/page/products

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Top Việc làm Developer trên TopDev