Xu hướng tuyển dụng 2022: Lương không tăng nhiều!

1468

Tuyển dụng nhân sự luôn là một thử thách đối với các CIO, đặc biệt là đối với việc tìm kiếm nhân sự cho phòng IT với vị trí bảo vệ số và quản trị mạng trong những năm gần đây.

2 nhà tuyển dụng kì cựu về mảng nhân sự IT, Robert Half Technology and TEKsystems đều đưa ra những nghiên cứu phân tích của họ cũng như phán đoán về hướng tuyển dụng trong năm 2022. Sau đây là những điểm nổi bật từ những báo cáo của họ:

Đừng có mong lương tăng nhiều

Phần lớn các leader IT (63%) tin rằng mức lương cho các vi trị của IT trong năm 2017 sẽ ngang bằng với mức cũ của năm ngoái, 1% còn cho rằng lương sẽ giảm. Chỉ có 36% các leader IT là đang có kế hoạch tăng lương cho phòng IT trong năm 2017 này, theo báo cáo của TEKsystems.

“Thực sự là quá thấp, nó chỉ khiến các công ty khó khăn hơn trong việc thu hút nhân tài đến với họ” – TEKsystems nhận xét sau khi thấy số lượng ít ỏi các công ty muốn tăng lương cho nhân viên – “Với sự cạnh tranh hiện nay của thị trường lao động IT, các công ty phải có đối sách lương thưởng để thu hút các nhân tài IT chứ không thể sử dụng mức lương cũ từ mấy năm trước được. Nó chỉ khiến nghành IT bị ảnh hưởng bởi sự trì truệ trong lương bổng”

Trải nghiệm công cụ tính lương gross to net chuẩn tại TopDev

Một vài vị trí sẽ được tăng thêm lương

Cũng theo báo cáo của TEKsystems, mặc dù đa phần các công ty không muốn tăng lương thế nhưng các vị trí đặc biệt mà công ty đang cần thì sẽ là ngoại lệ và được tăng mức lương lên nhằm thu hút nhân sự. Trong đó bao gồm lập trình viên (50% CIO chấp nhận tăng mức lương cho vai trò đó) và lập trình viên phần mềm (47%), an ninh số (45%) và điện toán đám mây (43%).

Chỉ một số ngành IT sẽ tăng thêm nhân sự

Tất cả các CIO đều có kế hoạch tiềm kiếm nhân sự trong năm tới – Nhưng có rất ít có kế hoạch thêm vị trí IT mới: 16% muốn tăng thêm nhân sự IT trong nửa đầu của 2021, và 69% có dự định tuyển dụng thêm nhân sự để lấp đầy vị trí bị bỏ trống, theo báo cáo của Robert Half. Ngoài ra, có khoảng 12% dự định ngừng tạm thời việc tuyển dụng, 2% còn lại có ý định cắt giảm nhân sự bên IT.

Đội ngũ nhân viên IT làm freelancer đang ngày càng gia tăng

Theo báo của các nhà quản lí IT trong năm 2016, 80% nhân viên của họ là làm việc full time trong khi số làm freelancer là 20%. Cũng theo các CIO, họ dự đoán sẽ có sự thay đổi trong năm 2022, với sự tăng lên của các IT làm freelancer được công ty thuê (24%) và giảm của nhân viên fulltime (76%).

Báo cáo của TEKsystems cũng chỉ ra rằng “Với tín hiệu khả quan từ kinh tế, cũng như nguồn vốn tăng lên cho phát triển công nghệ, số lượng nhân sự tuyển dụng cho vị trí full time và freelancer đã tăng đều đặn từ năm 2015 nhưng đang có sự chuyển giao về cán cân tỉ lệ khi phần trăm nhan viên fulltime sẽ giảm và freelancer tăng”.

Các nghành và kĩ năng đang có nhu cầu tuyển dụng cao

Có khoảng 61% CIO cho biết họ gặp nhiều khó khăn để tìm kiếm các chuyên gia công nghệ thông tin với trình độ chuyên môn cao, theo Robert Half. Khỏi được hỏi nghành và kĩ năng nào mà các CIO đang cần nhất thì quản lí dữ liệu đứng đầu tiên (44%); hỗ trợ Desktop (42%); quản lí mạng (42%), an ninh mạng (41%).

TEKsystems cũng hỏi các CIO về những vị trí khó kiếm được nhân sự cho năm tiếp theo. Câu trả lời được đa số các CIO đưa ra là programmers and developers (42%), quản lí mạng (29%), an ninh số (28%) và architect (28%)

Kỳ vọng nghề nghiệp

Trong khi đó, để có cái nhìn khách quan từ phía bên nhân sự, Spiceworks đã khảo sát và hỏi các chuyên gia IT về mức lương và suy nghĩ của họ về công việc và sự nghiệp trong năm 2022. Hóa ra, có tới 37% người được hỏi cho biết họ dự định kiếm việc mới, 26% thì định chấp nhận lời mời làm ở công ty khác.

Hơn nữa, có hơn một nửa (59%) người tham gia cuộc khảo sát tin rằng họ bị trả lương thấp. Thế nhưng chỉ có 24% mong là sẽ được công ty tăng lương (hơn 5% so với năm ngoái) và chỉ có 12% là kì vọng mình được thăng chức.

Nhân viên cũng có kế hoạch riêng

Theo khảo sát của Spiceworks, có rất nhiều nguyên nhân khiến nhân viên muốn kiếm một công việc mới. Sau đây là những lí do thường gặp nhất: Để nâng cao kĩ năng IT (69%); vì mức lương hấp dẫn hơn (64%), làm cho công ty có sự tập trung vào IT hơn (40%); công việc hiện tại quá tải (40%); để có nhiều thời gian cho bản thân hơn (38%), vì có nhiều lợi ích hơn  (bảo hiểm sức khỏe, nhà) (33%); để được làm với team IT chuyên nghiệp và tài năng (26%); để có lợi ích làm xa nhà tốt hơn (ra nước ngoài làm) (24%); để vì chức danh tốt hơn (22%)

“Có rất nhiều chuyên gia IT tin rằng họ được trả thấp hơn những gì mình cống hiến và công ty cũng giảm ngân sách hoặc quá ít cho phòng IT của họ” – Peter Tsai, chuyên gia phân tích IT của Spiceworks, cho biết – “ Vì thế mà khi thấy được dấu hiệu khả quan của thị trường lao động của nghành công nghệ thông tin, có rất nhiều tài năng IT đang có ý định tìm kiếm công việc mới trong năm tới. Họ đặc biệt quan tâm tới những công ty tập trung vào IT, có nguồn nhân lực giỏi và đầu tư nhiều vào các dự án về công nghệ thông tin”

Nguồn: Techtalk.vn via Computerworld