Microsoft trình làng Windows Terminal – Ứng dụng dòng lệnh mới cho Windows

23896

Microsoft vừa giới thiệu Windows Terminal! một terminal app mới ra lò, hiện đại, nhanh chóng, hiệu quả, mạnh mẽ và giúp tăng năng suất cho người dùng các công cụ command-line, Command Prompt, PowerShell và WSL.

Windows Terminal sẽ được gửi đến người dùng thông qua cửa hàng Microsoft trên Windows 10 và sẽ được cập nhật thường xuyên, đảm bảo rằng bạn luôn luôn được cập nhật và có thể trải nghiệm những chức năng mới nhất cùng với những cải tiến tốt nhất.

Microsoft trình làng Windows Terminal - Ứng dụng dòng lệnh mới cho Windows

Tìm hiểu thêm các vị trí tuyển dụng lập trình Microsoft lương cao tại Topdev.

Những chức năng chính trên Windows Terminal

Khả năng đa nhiệm

Có thể nói chức năng được mong đợi nhất trên Terminal đó là hỗ trợ đa nhiệm và Windows terminal cuối cùng cũng được cung cấp chức năng quý giá này. Ngay bây giờ bạn sẽ có thể mở một số lượng tab bất kỳ, mỗi tab sẽ được kết nối đến 1 command-line shell hoặc 1 ứng dụng mà bạn chọn, như Command Prompt, PowerShell, Ubuntu trên WSL, hoặc 1 Raspberry Pi thông qua SSH,..

Làm đẹp văn bản

Windows Terminal sử dụng công cụ kết xuất văn bản được tăng tốc dựa trên DirectWrite/ DirectX. Công cụ kết xuất văn bản mới này sẽ hiển thị những ký tự, glyphs, và các biểu tượng thể hiện cùng với các phông chữ trên PC của bạn, bao gồm CJK chữ tượng hình, biểu tượng cảm xúc, các biểu tượng powerline, icon, programming ligatures,… Công nghệ này cũng kết xuất văn bản nhanh hơn rất nhiều so với công nghệ Console/s GID trước đây.

Microsoft trình làng Windows Terminal - Ứng dụng dòng lệnh mới cho Windows

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn về cách sử dụng phông chữ mới mà Windows Terminal mang lại.Phông chữ mà Windows Terminal mang lại sẽ cho bạn sự mới mẻ cũng như tầm nhìn hiện đại hơn cho Terminal. Phông chữ này không chỉ bao gồm programming ligatures, mà nó cũng sẽ được mở nguồn và có kho lưu trữ riêng. Hãy theo dõi để biết thêm thông tin về dự án phông chữ mới!

Cài đặt và cấu hình

Dựa trên nhu cầu tùy chỉnh ứng dụng terminal và command-line của người dùng. Windows Terminal cung cấp rất nhiều lựa chọn về cài đặt và cấu hình để bạn nắm quyền kiểm soát hoàn toàn đối với giao diện Terminal và mỗi shells/profile mà bạn mở sẽ như là 1 tab. Cài đặt sẽ được lưu trữ trong 1 tệp văn bản có kết cấu đơn giản giúp người dùng hoặc công cụ dễ dàng cấu hình.

Sử dụng cơ chế cấu hình Terminal, bạn sẽ có thể tạo ra nhiều “profile” cho mỗi shell/app/tool mà bạn muốn sử dụng, cho dù đó là PowerShell, Command Prompt, Ubuntu, hoặc cả kết nối SSH tới Azure hay thiết bị IoT. Các cấu hình này là sự kết hợp giữa các kiểu phông chữ với kích thước, chủ đề, màu sắc, độ trong/mờ của nền khác nhau.… Ngay bây giờ bạn có thể tạo ra các kiểu tinh chỉnh Terminal theo hướng cá nhân hóa đầy độc đáo phù hợp với phong cách của riêng bạn.

  Microsoft và Google sẽ tham gia Vietnam Web Summit năm nay!

Còn nữa!

Theo thông tin từ phía nhà phát hành, sau khi cung cấp Windows Terminal, Microsoft dự định sẽ bắt đầu với nhiều tính năng còn tồn đọng trong backlog của họ, ngoài ra còn có rất nhiều tính năng mà bạn cũng như cộng đồng có thể sẽ thích thêm vào !

Khi nào bạn có thể chạm tay vào nó ?

Ngay hôm nay, Windows Terminal và Windows Console đã được tạo nguồn mở và bạn có thể sao chép, build, run, và test code từ kho lưu trữ GitHub: https://github.com/Microsoft/Terminal

Theo thông tin từ phía Microsoft:

Mùa hè trong năm 2019 này, bản xem trước của Windows Terminal sẽ được đưa ra trên Cửa hàng Microsoft để những người dùng đầu tiên sử dụng cũng như đưa ra phản hồi.

Mùa đông năm 2019, mục tiêu của Microsoft là khởi chạy Windows Terminal 1.0 và họ sẽ tương tác với cộng đồng để đảm bảo rằng nó đã sẵn sàng trước khi họ đưa ra phổ biến bên ngoài.

Microsoft trình làng Windows Terminal - Ứng dụng dòng lệnh mới cho Windows

Windows Terminal là nguồn mở?

Microsoft xác nhận rằng đang mở nguồn không chỉ cho Windows Terminal, mà cả Windows Console – nơi lưu trữ cơ sở hạ tầng của command-line trong Windows và cung cấp các Console UX truyền thống.

Theo Microsoft chia sẻ, họ không thể chờ đợi phản hồi từ phía cộng đồng để cải thiện và tăng cường trải nghiệm cho Windows command-line.

  Một mũi tên trúng hai con nhạn - công nghệ điện toán MICROSOFT AZURE

Nghe rất là đáng kinh ngạc, nhưng tại sao Microsoft không cải thiện Windows Console hiện giờ?

Mục tiêu chính của Windows Console là duy trì khả năng tương thích ngược với các công cụ command-line, scripts, … Trong khi Microsoft quản lý để giới thiệu rất nhiều cải tiến chính cho các chức năng của Console ( thêm VT và hỗ trợ màu 24-bit ), họ không thể giới thiệu những cải tiến sâu hơn cho giao diện Console mà không “ phá vỡ thế giới “.

Windows Terminal cài đặt và chạy cùng với ứng dụng Windows Console in-box hiện có. Nếu bạn chạy Cmd/PowerShell/… nói đúng ra, họ sẽ bắt đầu gắn vào 1 Console truyền thống một cách chính xác giống như cách họ làm hôm nay. Bằng cách này, khả năng tương thích ngược vẫn còn nguyên trong khi vẫn có thể cung cấp cho bạn các tùy chọn trải nghiệm Windows Terminal nếu/khi bạn muốn làm như vậy. Windows Console sẽ tiếp tục gửi đến Windows trong nhiều thập kỷ tới để hỗ trợ những ứng dụng và hệ thống sẵn có hoặc lâu đời.

  Xác thực và phân quyền trong Microservices
  Giao tiếp hiệu quả giữa các Microservice

Việc đóng góp cho dự án/ứng dụng terminal nguồn mở sẽ ra sao?

Microsoft đã cẩn thận dò xét tùy chọn này trong quá trình lập kế hoạch và định rõ sự tham gia của họ vào một dự án sẵn có sẽ yêu cầu thay đổi các yêu cầu và kiến ​​trúc của dự án một cách rất phá cách.

Thay vào đó, bằng cách tạo một ứng dụng terminal nguồn mở mới và Windows Console nguồn mở, giờ đây họ có thể mời cộng đồng cộng tác để cải thiện mã và tận dụng nó trong các dự án riêng của mỗi người.

Họ tin rằng có rất nhiều nơi trên thị trường cho những ý tưởng mới / khác nhau về những gì một terminal có thể và nên làm và họ hướng đến việc giúp hệ sinh thái của các terminal (và có liên quan) càng ngày càng phát triển thông qua việc giới thiệu những ý tưởng mới, cách tiếp cận và những đổi mới thú vị trong thời điểm này.

Microsoft đã phát hành Windows Terminal! Làm thế nào bạn có thể tải về?

Truy cập repo tại https://github.com/Microsoft/Terminal để sao chép, build, test và chạy Terminal! Bạn có thể gửi lỗi và chia sẻ phản hồi với họ và cộng đồng cũng như khắc phục các sự cố và cải thiện trên GitHub.

Bắt đầu từ mùa hè này, hãy thử cài đặt và chạy Windows Terminal từ Cửa hàng Microsoft. Nếu bạn gặp phải bất kỳ lỗi nào, hãy chia sẻ phản hồi thông qua Feedback Hub hoặc GitHub để biết thêm chi tiết các vấn đề/thảo luận.

TopDev via devblogs.microsoft.com

Xem thêm việc làm Software Developer tại TopDev