Top 5 câu hỏi phỏng vấn Big Data Engineer hay gặp nhất 2024

1462

Phỏng vấn Big Data Engineer liệu có khó? Có phải Big là luôn đặt ra những câu hỏi hóc búa dành cho ứng viên phỏng vấn Big Data Engineer?

Câu trả lời là không, bất kì vị trí nào cũng có các topics cần và sẽ hỏi qua. Đơn cử như Big data engineer thì đó sẽ là các câu hỏi liên quan tới kỹ năng, khả năng xử lý dữ liệu.

Ngoài ra các công cụ thường được sử dụng cũng sẽ là câu hỏi đáng lưu tâm khi phỏng vấn vị trí này.

phỏng vấn Big Data Engineer

Chi tiết mời anh em cùng tìm hiểu qua 5 câu hỏi dưới đây. Bắt đầu ngay thôi nào!

1. Làm việc với dữ liệu, bạn xử lý duplicate data như thế nào?

Câu hỏi đầu tiên phỏng vấn Big Data Engineer đề cập tới SQL. Đã là làm việc với dữ liệu tất nhiên sẽ làm việc với dữ liệu được lưu ở các RDBMS.

Làm việc với RDBMS tất nhiên sẽ biết tới SQL, một trong những hiểu biết cơ bản để làm việc với dữ liệu. Câu hỏi này được đánh giá là câu hỏi dễ do chỉ xử lý dữ liệu trùng lặp.

phỏng vấn Big Data Engineer

Trả lời cho câu hỏi này, có nhiều cách để xử lý trùng lặp dữ liệu. Bao gồm sử dụng một số từ khoá phổ biến trong SQL. Một số keywords phổ biến bao gồm DISTINCT và UNIQUE.

Ngoài ra một số loại dữ liệu có thể sử dụng GROUP BY để loại bỏ trùng lặp.

Anh em có thể chuẩn bị thêm các câu hỏi sau:

  • Sự khác biệt giữa tuples và list là gì?
  • *args và *kwargs là gì?. Sự khác biệt?
  • Distributed file system là gì?

2. Những frameworks và ngôn ngữ nào thường được sử dụng bởi Big Data Engineer

Khởi động với câu hỏi dễ dàng đầu tiên phỏng vấn Big Data Engineer. Thông thường các kỹ sư dữ liệu lớn sẽ làm việc với một số frameworks, tools và ngôn ngữ lập trình nhất định.

Thường trong giới big data có các tools, framework của riêng mình để làm việc với dữ liệu lớn. Việc sử dụng thành thạo các công cụ cũng đồng nghĩa với việc ứng viên có khả năng có nhiều kinh nghiệm làm việc trong dự án thực tế.

phỏng vấn Big Data Engineer

Đối với câu hỏi này, anh em có thể liệt kê 3 công cụ chính thường được sử dụng bởi Big Data Engineer bao gồm:

  • Hadoop

Ngoài ra, dựa theo kinh nghiệm thực tế, anh em có thể bổ sung một số công cụ sau:

  • ElasticSearch

Ngoài ra, cần đi sâu các trường hợp cụ thể sử dụng, ví dụ Postgres, nếu thường xuyên làm việc với geospatial, anh em có thể nêu ra những cái tên cụ thể như PostGIS.

  Một số lầm tưởng về big data của software engineer
  Google Cloud hướng tới hỗ trợ tất cả dữ liệu phi cấu trúc

3. Sự khác biệt giữa dữ liệu có cấu trúc và dữ liệu không có cấu trúc

Câu hỏi phỏng vấn Big Data Engineer thứ hai liên quan tới data. Đã là kỹ sư dữ liệu tất nhiên sẽ làm việc nhiều với dữ liệu. Vậy sự khác biệt giữa dữ liệu có cấu trúc (structured data) và dữ liệu không có cấu trúc (unstructured data) là gì?

Để trả lời cho câu hỏi này, anh em có thể nêu ra một số sự khác biệt chính giữa hai loại dữ liệu này bao gồm:

  • Dữ liệu có cấu trúc (structured data) yêu cầu công cụ tích hợp ELT và được lưu trữ vào DBMS (hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu) hoặc dữ liệu dạng bảng.
  • Dữ liệu phi cấu trúc (unstructured data) có hướng tiếp cận khác với dữ liệu, space (không gian) lưu trữ thường nhiều hơn so với dữ liệu cấu trúc
  • Ngoài ra dữ liệu phi cấu trúc (unstructured) thường khó để mở rộng, trong khi dữ liệu có cấu trúc thường dễ mở rộng hơn.

phỏng vấn Big Data Engineer

Anh em có thể chuẩn bị thêm hoặc ôn lại các câu hỏi sau:

  • Bạn định nghĩa big data như thế nào? (hoặc như thế nào là big data).
  • Data modeling là gì?
  • Những softskill nào là quan trọng đối với Big Data Engineer…

4. Bạn deploy giải pháp big data như thế nào?

Câu hỏi thứ 4 phỏng vấn Big Data Engineer đề cập tới quy trình khi đã có giải pháp xử lý dữ liệu lớn. Về cơ bản câu hỏi này đánh vào kinh nghiệm thực tế làm việc trong các dự án.

Có 3 bước cơ bản để deploy big data solutions, tuy nhiên anh em có thể thoải mái nêu thêm các bước bổ sung như kiểm tra dữ liệu, chuẩn bị dữ liệu,…

Ngoài ra ở các bước, anh em còn có thể nêu kinh nghiệm thực tế của bản thân mình, càng cụ thể thì càng tốt. Quay lại với 3 bước deploy:

  • Ingest and extract the data from each source, such as Oracle or MySQL (nhập và trích xuất dữ liệu từ các nguồn khác nhau, ví dụ như Oracle hoặc MySQL.
  • Store the data in HDFS or HBase (lưu trữ dữ liệu trong HDFS hoặc HBase)
  • Process the data by using a framework such as Hive or Spark (xử lý dữ liệu bằng các framework như Hive hoặc Spark)

Một số câu hỏi anh em có thể chuẩn bị thêm:

  • Core feature của Hadoop là gì?
  • Giải thích FSCK (file system check)?
  • Collection data types nào Hive hỗ trợ (Map, Struct, Array)

5. Những library nào thường sử dụng trong Python để xử lý dữ liệu

Câu hỏi cuối cùng phỏng vấn Big Data Engineer liên quan tới các thư viện thường được sử dụng để xử lý dữ liệu.

Cái này thì tuỳ kinh nghiệm làm việc anh em có thể nêu ra các thư viện mình thường sử dụng. Ngoài ra cũng có thể nói thêm các điểm mạnh, điểm yếu. Những bất cập có thể xảy ra trong quá trình sử dụng các library này.

phỏng vấn Big Data Engineer

Danh sách một số library anh em có thể liệt kê ra. Cũng có thể chia nhóm library theo từng mục đích sử dụng.

  • SciKit-Learn
  • NumPy
  • Pandas

Anh em cũng có thể chuẩn bị thêm các câu hỏi sau:

  • File permission trong Hadoop là gì?
  • Nếu chỉ có 1 file duy nhất, có thể tạo nhiều bảng cho 1 file dữ liệu đó không?
  • Big data trên cloud có gì đặc biệt? Điểm mạnh, điểm yếu như thế nào?

6. Tham khảo thêm phỏng vấn Big Data Engineer

Cảm ơn anh em đã đọc bài – Thank you for your time – Happy coding!

Tác giả: Kiên Nguyễn

Bài viết liên quan

Big Data có thật sự “toàn năng” và các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai?

Về diễn giả Anh Cảnh Trần (Calvin Canh Tran) hiện đang Senior Data Engineer tại Grab Finance Group (Singapore) Anh tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và có khoảng thời gian 1 năm làm việc với tư cách là PHP developer. Sau đó sang Singapore để học thạc sĩ về Data Science. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, anh là việc ở vị trí Data Scientist được khoảng 2.5 năm. Về sau nhận ra bản thân không hợp với công việc đó nên chuyển sang làm Data Engineer. Đến hiện tại anh đã làm việc ở vị trí Data Scientist đã được 4 năm. Sự chuyển giao giữa các vị trí công việc có gây ra khó khăn nào cho anh không? Thật sự là có khó khăn, như lúc đầu phỏng vấn làm Data Engineer mình không đạt nhiều lần. Sau khi chuyển qua lĩnh vực này mình phải học thêm rất nhiều và hầu hết là tự học vì 2 lĩnh vực này thật sự rất khác nhau, mình phải mất khá nhiều thời gian để trở [...]

Khám phá Quy trình tuyển dụng Data Engineer

Đọc bài viết dưới đây của TopDev từ kinh nghiệm của anh Calvin Cảnh Trần - Senior Data Engineer tại Grab, để hiểu rõ hơn về Quy trình và kinh nghiệm phỏng vấn Data Engineer cập nhật mới nhất trong năm 2020.  Data Engineer (Kỹ sư dữ liệu) hiện đang là ngành phát triển và nhận được sự quan tâm lớn. Nhiều cơ hội bắt đầu mở ra cho các ứng viên theo đuổi ngành nghề này. Và để có sự chuẩn bị tốt nhất, bạn cần nắm bắt rõ quy trình tuyển dụng của vị trí này. Cùng TopDev khám phá ngày những điều thú vị xoay quanh cuộc tuyển chọn cho vị trí Data Engineer nhé! Những hiểu biết cơ bản về Data Engineer Kỹ sư dữ liệu (Data Engineer) là người phát triển, xây dựng, kiểm tra và duy trì kiến trúc. Đồng thời, họ cũng là người đề xuất và đôi khi đảm nhậm việc cải thiện chất lượng dữ liệu. Để hoàn thiện và phát triển [...]

Tại sao lập trình viên nên học cấu trúc dữ liệu và giải thuật?

Bài viết được sự cho phép của tác giả Kiên Nguyễn Chào các bạn, chúng ta đều biết rằng việc học lập trình vốn không phải là dễ dàng và không phải ai cũng có đủ kiên trì để học và học tốt được. Với các bạn sinh viên học lập trình nói riêng và những người học lập trình nói chung thì chắc hẳn đều đã nghe đến khái niệm “Cấu trúc dữ liệu và giải thuật”. Và chúng ta cũng được khuyên là nên học, nên tìm hiểu về những kiến thức này. Vậy tại sao lập trình viên lại nên học cấu trúc dữ liệu và giải thuật thì mình sẽ cùng các bạn điểm qua một vài lý do trong bài viết này. [irp posts="34918" name="Seminar môn Cấu trúc dữ liệu và giải thuật"] [irp posts="6697" name="12 Thư viện JavaScript trực quan hoá dữ liệu hot nhất năm 2019"] #1. Đó là kiế [...]

Xem thêm Top Việc làm IT trên TopDev