React Native Developer là gì? Kỹ năng cần có của lập trình viên React Native

1414

React Native là một framework phát triển ứng dụng di động mã nguồn mở do Facebook tạo ra và ra mắt từ năm 2015, đến nay nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà phát hành ứng dụng mobile khi muốn xây dựng và phát triển ứng dụng của mình. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về React Native Developer là gì cũng như cần học gì để trở thành lập trình viên trong ngành này nhé.

React Native là gì?

React Native là một framework viết bằng JavaScript giúp chúng ta tạo ra được những ứng dụng di động chạy trên các nền tảng hệ điều hành Android hay iOS. 

React Native Developer

React Native là một cross platform (đa nền tảng) phát triển ứng dụng bằng cách viết một lần code và có thể build được ra nhiều ứng dụng trên các hệ điều hành khác nhau. Lợi ích lớn nhất của những cross platform như React Native là việc tiết kiệm thời gian cũng như chi phí phát triển, đồng thời khả năng tái sử dụng mã nguồn (source code) cao. Các ứng dụng nổi tiếng được phát triển từ React Native có thể kể đến như Facebook, Skype, Instagram, Airbnb,…

React Native Developer là gì?

React Native Developer hay lập trình viên React Native là những người sử dụng framework này tham gia vào quá trình thiết kế, xây dựng và phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Công việc cụ thể của những lập trình viên này bao gồm:

 • Tham gia lên ý tưởng, thiết kế, xây dựng và phát triển các ứng dụng di động, chủ yếu là trên nền tảng Android và iOS
 • Đảm bảo việc hoạt động của ứng dụng một cách ổn định, hiệu quả bằng việc thường xuyên nâng cấp, chỉnh sửa ứng dụng nếu có lỗi hoặc khi cần thiết thay đổi
 • Phối hợp với các team khác cùng dự án như team Backend cho việc call API lấy dữ liệu và cập nhật dữ liệu
 • Hỗ trợ việc phát hành ứng dụng lên các nền tảng chợ ứng dụng như Google Play hay AppStore
 • Thực hiện việc chuyển đổi các ứng dụng chạy trên nền tảng Web (hybrid app) hoặc các nền tảng khác hiện có sang React Native
 • Tối ưu các native APIs mà các hệ điều hành Android, iOS cung cấp và cập nhật để áp dụng vào ứng dụng viết bằng React Native
 • Nghiên cứu, tìm hiểu các công nghệ mới liên quan đến lập trình mobile nói chung và React Native nói riêng

  Flutter chiến với React Native ai ngon hơn?

  9 ứng dụng tuyệt vời được viết bằng React Native

React Native Developer là gì?

Kỹ năng cần có để trở thành React Native Developer

React Native là một framework viết bằng JavaScript, vì vậy để học được React Native, bạn cần trang bị kiến thức về ngôn ngữ lập trình này. Bản thân JavaScript là một ngôn ngữ phổ biến và thông dụng, nhất là với việc làm Web, vì vậy React Native cũng được xem là một lựa chọn học thêm khi các lập trình viên Web muốn phát triển, xây dựng các ứng dụng dành cho mobile.

Một điều quan trọng nữa cùng cần trang bị để sẵn sàng học React Native là kiến thức về lập trình mobile, các đặc thù của ứng dụng chạy trên thiết bị di động. Hãy nắm được các kiến thức cơ bản cũng như thuật ngữ sử dụng trong ngành này:

 • Hệ điều hành: các thiết bị di động smartphone hiện nay chủ yếu chạy hệ điều hành Android của Google hoặc iOS của Apple.
 • Thiết bị phần cứng: thông thường bạn sẽ cần một thiết bị di động thật (iphone cho iOS và các điện thoại chạy Android của các hãng như Samsung, Xiaomi,…). Có một đặc thù dành cho các thiết bị iOS là bắt buộc phải chạy trên nền tảng Mac OS, chính vì thế mà lựa chọn sử dụng các thiết bị đến từ Apple như Macbook, Macmini,… sẽ giúp bạn có thể build và chạy thử ứng dụng của mình trên cả 2 nền tảng cùng một lúc.
 • SDK và IDE: Google trang bị Android SDK và IDE mặc định là Android Studio; với iOS thì chúng ta được cung cấp Xcode IDE cùng bộ iOS SDK dành cho việc phát triển. Mặc dù vậy cũng sẽ có những lựa chọn khác như việc tích hợp các extensions trên IDE Visual Studio Code.

Tham khảo việc làm React NativeAndroid Developer hấp dẫn trên TopDev

 • Market: Như đã nhắc ở phần trước, việc phát hành ứng dụng luôn phải thông qua các chợ ứng dụng của Google và Apple là Google Play và AppStore; vì thế bạn cũng cần tìm hiểu kĩ các chính sách và các bước để publish app lên store.

Tham khảo việc làm React Native hấp dẫn trên TopDev

Kỹ năng cần có để trở thành React Native Developer

Sau khi chuẩn bị được các kiến thức cơ bản, hãy bắt đầu với React Native bằng việc setup môi trường phát triển, tạo dự án và chạy thử ứng dụng. React Native cung cấp cho chúng ta các thẻ View khá tương đồng với HTML tags, cách styling cũng giống như viết CSS; vì thế nếu có kiến thức nền tảng về HTML, CSS và JS thì việc bắt đầu viết code với React Native hoàn toàn không gặp quá nhiều vấn đề.

Concept cơ bản đằng sau React cũng như React Native là việc chia nhỏ ứng dụng của chúng ta thành các Component (thành phần) nhằm giúp tăng khả năng tái sử dụng cũng như mở rộng ứng dụng. Vì thế bạn hãy bắt đầu từ việc tạo ra những Component nhỏ cùng với những props (thuộc tính) và state (trạng thái) của chúng. Nắm được vòng đời của một component từ giai đoạn mouting đến updating và unmount sẽ giúp bạn tự tin trong việc quản lý các thành phần trong ứng dụng của mình.

Đến bước này chúng ta sẽ vào các bài toán tổng quan hơn với việc quản lý trạng thái của component và ứng dụng kết hợp với các thư viện sẵn có như Redux, MobX,… Cùng với đó là sử dụng các UIComponent từ các bộ thư viện hoặc tự mình xây dựng nên. Việc tham gia vào các dự án sẽ giúp các bạn củng cố kiến thức tốt hơn trong quá trình trở thành một React Native Developer.

Kết bài

React Native hiện nay vẫn đang là một lựa chọn tiềm năng nếu bạn muốn có một công việc lập trình với mức đãi ngộ cao nhờ nhu cầu tuyển dụng lớn của nó. Để thành thạo bất kỳ ngôn ngữ, thư viện hay framework nào, chúng ta đều cần có sự đầu tư học hỏi chuyên sâu vào nó. Hy vọng bài viết này đã mang lại chút kiến thức hữu ích dành cho những React Native Developer tương lai. Hẹn gặp lại các bạn vào những bài viết tiếp theo của mình.

Tác giả: Phạm Minh Khoa

Xem thêm:

Đừng bỏ lỡ việc làm IT mới nhất trên TopDev!