Ngành lập trình đang nóng trở lại

10899

Vừa qua, chuyên trang tuyển dụng IT – TopDev đã công bố báo cáo về mức lương, phúc lợi và xu hướng ngành IT Quý 1&2 năm 2017. Báo cáo được thực hiện dựa trên khảo sát hơn 5500 ứng viên IT cả nước cùng hơn 150 nhà tuyển dụng, kết hợp với phân tích Database sẵn có của Topdev trong vòng 3 năm trở lại đây. Qua đó cung cấp bức tranh toàn cảnh về thị trường tuyển dụng IT hiện nay và đưa ra những dự báo xu hướng tuyển dụng trong nửa cuối năm.

Cần nhiều nhân lực hơn trong những năm tới

Câu chuyện “khát” nhân lực IT luôn là câu chuyện gây đau đầu cho rất nhiều doanh nghiệp. Trước đó, các chuyên gia phân tích đã từng đưa ra cảnh báo về sự thiếu hụt nhân lực cho ngành IT: “Việt Nam cần khoảng 500 000 nhân lực ngành CNTT vào năm 2020, nhưng theo tính toán, trong khi toàn bộ hệ thống cung cấp nhân lực về CNTT trên cả nước chỉ có khả năng đáp ứng quá nửa con số ấy.”

nhu cầu tuyển dụng ngành it

Một trong những đặc điểm đáng ghi nhận của thị trường công nghệ Việt Nam là khả năng tăng trưởng nhanh. Trong báo cáo ông Nguyễn Hữu Bình – CEO của TopDev cũng khẳng định: “Trong thời điểm hiện tại, ngành IT tại Việt Nam được đánh giá là ngành mũi nhọn, một điểm đến lý tưởng cho những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới”.

Hiện nay, Việt Nam vẫn đang được coi là thiên đường của outsourcing nhưng những năm gần đây đã có sự chuyển mình. Thị trường công nghệ Việt Nam ghi nhận những bước chuyển mình quan trọng, từ chủ yếu là từ mô hình outsourcing sang cung cấp sản phẩm và các dịch vụ đa ngành nhiều hơn. Với mặt bằng công nghệ, trình độ kỹ thuật, tay nghề của cả nước dần được cải thiện thì đó là hướng đi đúng đắn và được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong tương lại.

Chỉ trong vòng 4 năm trở lại đây, số lượng việc làm ngành IT gia tăng mạnh mẽ, nhu cầu tuyển dụng IT tăng dần đều qua các năm. Đặc biệt, năm 2016 tăng 45% so với cùng kỳ năm 2012, và dự báo đến năm 2018 thị trường tuyển dụng IT cần tới 350 000 lập trình viên tức tăng gấp 20 lần so với năm 2016. Trong khi đó, hiện tại chúng ta chỉ mới đáp ứng được khoảng 200 000 lập trình viên, tương đương thị trường đang thiếu khoảng 150 000 lập trình viên. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định rằng đây chỉ là sự thiếu hụt ngắn hạn.

Với sự mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu của các lập trình viên (LTV) có chất lượng, “cuộc chiến” thu hút, giữ chân nhân tài CNTT giữa các công ty ngày càng gay gắt hơn. Một số các công ty công nghệ sẵn lòng trả mức lương cao hơn so với thị trường và cam kết tăng tới 20% lương cho các ứng viên có 2 năm kinh nghiệm đi kèm với đó là các phúc lợi ưu đãi khác. Thậm chí với các lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm trong những lĩnh vực “hot” như Cloud Computing, Big Data hay AI có thể dao động từ $1000 – $1500 (tùy theo năng lực và vị trí đảm nhận).
nhu cầu tuyển dụng ngành it

Tuy nhiên, dường như bài toán giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp vẫn còn lắm khó khăn, khi mà có tới 42% LTV được hỏi muốn nhảy việc. Lý do phổ biến nhất mà các LTV đưa ra là có tới 35% không hài lòng với mức lương hiện tại. Nhưng đây không phải là lý do chính, yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới quyết định đi hay ở của LTV đa phần là vì không hài lòng với phúc lợi của công ty và sự thiếu hụt những chính sách đào tạo giúp họ có thể nâng cao trình độ chuyên môn. Theo khảo sát, các nhân viên cảm thấy được tôn trọng và muốn gắn bó với công ty lâu dài hơn khi công ty có các chính sách phúc lợi phù hợp, đặc biệt là ở mảng đào tạo.

Thông thạo Javascript luôn là lợi thế cho lập trình viên

Về yêu cầu tuyển dụng, số liệu của TopDev cho thấy: Java, SQL, CSS, và Javascript là những kỹ năng được nhà tuyển dụng săn đón và sẵn sàng trả lương cao nhất.

Đặc biệt đáng chú ý là nhu cầu về Javascript tăng mạnh, các nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viện thông thạo Javascript và biết nắm bắt các framework hỗ trợ khác. Mặc dù Javascript còn tồn tại rất nhiều nhược điểm như không có trình biên dịch riêng, có thể làm ứng dụng web trở nên nặng nề hơn, bảo mật kém… Tuy nhiên, với những ưu điểm không thể phủ nhận là hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng, Javascript gần như là 1 yêu cầu không thể thiếu trong lập trình web front-end và đang tấn công sang cả back-end và nền tảng di động. Điều đó lý giải tại sao nhà tuyển dụng ngày càng “ưu ái” Javascript hơn.
Bên cạnh Javascript đang dẫn đầu xu thế công nghệ thế giới, Big Data, Internet of Things (IoT), Docker, điện toán đám mây và an ninh mạng cũng đang là các xu hướng mà các lập trình viên hướng tới. Những công nghệ này góp phần tối ưu hoá những sản phẩm hiện có của doanh nghiệp.

TẢI TẠI ĐÂY