Market Place Platform tại Việt Nam 2019 – Cuộc cách mạng nền tảng

1263

Platform hiện hữu trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống chúng ta đồng thời cũng mang một mục đích cao quý: là dùng để tương thích đồng bộ giữa người dùng với sự thuận lợi trong việc trao đổi hàng hoá, dịch vụ hoặc tiền tệ trong xã hội, qua đó kích hoạt việc tạo ra giá trị cho tất cả người tham gia. Cung cấp một cơ cấu hạ tầng mở và có tính hỗ trợ cho những tương tác này và thiết lập các trạng thái điều hành chúng.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta tạm chia nền tảng thành hai nhánh:

  • Nền tảng giao dịch (transaction platform) được sử dụng để tối ưu hóa giao dịch giữa những người dùng và người cung cấp dịch vụ (Uber, Grab, GO-JEK, Amazon, Ebay…)
  • Nền tảng sáng tạo đột phá (innovation platform) thực hiện nhiệm vụ là nền móng phát triển và hỗ trợ các nền mô hình kinh doanh và khởi tạo hệ sinh thái giữa các nền tảng thế hệ sau đó (Apple App Store, Google Play…)

Market Place Platform tại Việt Nam 2019

Người dùng luôn nhận được rất nhiều tiện ích thuộc nhu cầu cơ bản hàng ngày như di chuyển, ăn ở, giáo dục, y tế, việc làm. Công nghệ di động và các thuật toán tối ưu(chi phí, thời gian, quãng đường) đang ngày càng đi vào từng ngõ ngách của cuộc sống. Có thể kể đến 5 nền tảng lớn nhất trên thế giới hiện nay là Microsoft, Oracle, Intel, SAP và Salesforce được định giá lên tới 911 tỉ đô la Mỹ; Trong khi đó các nền tảng tích hợp giữa giao dịch và sáng tạo như Apple, Google, Facebook, Amazon, Alibaba và XiaoMi có giá lên đến 2.000 tỉ đô la.

Có thể kể đến 5 nền tảng lớn nhất trên thế giới hiện nay là Microsoft, Oracle, Intel, SAP và Salesforce được định giá lên tới 911 tỷ USD. Trong khi đó các nền tảng tích hợp giữa giao dịch và sáng tạo như Apple, Google, Facebook, Amazon, Alibaba và XiaoMi có giá trị lên đến 2.000 tỷ USD.

Tại Việt Nam, các nền tảng thương mại đang phát triển mạnh. Cạnh tranh khốc liệt có nêu tại Báo cáo là nền tảng về e-logistics, tức mảng gọi xe, giao nhận, với các ‘anh tài’ như Grab, Go-Viet, FastGo, Be, Now, AhaMove… Các mảng khác như đời sống, sức khỏe, kinh doanh cũng có những đơn vị như Jupviec, eDoctor, Luxstay, Homedy, Chili…

***

Vừa qua TopDev đã công bố Báo cáo Vietnam IT Landscape 2019 đem đến cái nhìn toàn cảnh về các ứng dụng công nghệ góp phần thay đổi cuộc sống đến từ các công ty công nghệ tại Việt Nam. Những số liệu và thông tin dùng trong bản báo cáo này được cung cấp từ các chuyên gia, diễn giả, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp tham gia các hoạt động employer branding, networking và marketing tại Việt Nam, cũng như những thông tin được lựa chọn và tổng hợp từ dữ liệu của TopDev.