Làm thế nào để làm theo “Hướng dẫn” một cách thông minh nhất?

873

Tác giả: Jessica Wilkins

Hướng dẫn thực hiện các dự án là một cách rất phổ biến để bắt đầu xây dựng một vài kế hoạch đầu tiên của bạn. Nhưng đáng tiếc là hầu hết mọi người đều đi sai cách và không học được nhiều từ quá trình này. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp một số mẹo về cách làm việc với hướng dẫn một cách hiệu quả nhất và có được sự tự tin để bắt đầu xây dựng các dự án của riêng bạn.

làm việc với hướng dẫn
Làm việc hiệu quả với hướng dẫn hơn

Tôi đã từng mắc kẹt trong chính những hướng dẫn như thế nào?

Khi tôi mới bắt đầu học cách viết code cách đây 9 tháng, tôi không hiểu rõ một quy trình làm thế nào để bắt đầu xây dựng dự án đầu tiên của mình. Vì vậy, tôi đã đăng ký một khóa học của Udemy và học cách xây dựng một trang web nhà hàng bằng HTML và CSS.

Tôi thích kết quả cuối cùng và quyết định đăng ký thêm một khóa học khác. Tôi đã học cách xây dựng trang đích sản phẩm với một số hình ảnh thú vị. Tôi đã rất tự hào về hai dự án này vì nghĩ mình đã làm được điều gì đó.

Nhưng khi tôi mở trình làm việc của mình, tôi đang vẽ một khoảng trống hoàn toàn. Tôi không có manh mối làm thế nào để bắt đầu hoặc làm thế nào để nghiên cứu. Sau đó, tôi nhận ra rằng trong suốt tháng qua, tôi đã bị mắc kẹt trong việc sử dụng các hướng dẫn mà không có kế hoạch chơi game. Tôi đã có cơ hội học hỏi từ những video này, nhưng tôi đã đi sai cách.

  Codepen là gì ? Hướng dẫn sử dụng Codepen cơ bản
  Hướng dẫn cài đặt Flutter SDK trên Linux

Tất cả những gì tôi đang làm là viết code cùng với người hướng dẫn và nhảy từ dự án này sang dự án khác. Tôi không dừng lại để đặt câu hỏi và xử lý những gì tôi vừa học được. Hướng dẫn có thể là một công cụ học tập tốt, nhưng bạn phải thực hiện nó theo cách đúng đắn, nếu không, bạn có thể trở nên phụ thuộc vào chúng và không thể tự học cách viết code.

Nên làm thế nào để hướng dẫn phát huy được hiệu quả thật sự?

Dưới đây là năm bước tôi dùng để làm việc với các dự án:

1. Nghiên cứu thật kỹ về dự án

Rất nhiều người khi mới bắt đầu, bao gồm cả tôi, sẽ chỉ đi thẳng vào video mà không suy nghĩ trước về dự án. Một phần quan trọng của việc trở thành một nhà phát triển là suy nghĩ về vấn đề trước tiên và sau đó lo lắng về việc triển khai.

Giả sử bạn muốn xem hướng dẫn về cách tạo công cụ thay đổi màu nền ngẫu nhiên. Quá trình suy nghĩ cơ bản của bạn có thể trông giống như sau:

  • Tạo ra một bộ sưu tập các màu sắc khác nhau
  • Tạo một nút mà khi nhấp vào sẽ thay đổi màu nền
  • Tạo một số loại chức năng ngẫu nhiên cho các lựa chọn màu sắc

Ngay cả khi bạn không biết cách triển khai điều đó thành code như thế nào, thì ít nhất bạn cũng đang bắt đầu suy nghĩ về vấn đề.

Xem thêm Kinh nghiệm xương máu sau 9 tháng làm Kỹ sư phần mềm (Phần 1)

2. Hãy thử xây dựng một kế hoạch bằng chính suy nghĩ của mình trước

Rất nhiều người ngại việc tự mình xây dựng một thứ gì đó vì sợ không có kỹ năng hoặc kiến ​​thức. Nhưng hãy cố gắng thử với một số vấn đề trước.

Trước khi xem video, bạn có thể thử chuyển đổi những vấn đề bạn đang nghĩ thành code trước. Nếu bạn Google “bộ sưu tập màu sắc JavaScript”, thì một trong những kết quả sẽ đề cập đến một mảng. Hoặc nếu bạn Google, “JavaScript hàm ngẫu nhiên”, thì kết quả đầu tiên sẽ dành cho Math.random().

Đây chính là cách để bạn triển khai code của mình. Chẳng có vấn đề gì kể cả nếu code của bạn không hoàn toàn đúng. Mục đích của điều này là bạn sẽ nghiên cứu được nhiều hơn và hiểu cặn kẽ được vấn đề mình đang làm việc.

kinh nghiệm lập trình

3. Xem video và đặt ra những câu hỏi

Sau khi đã suy nghĩ về dự án và bắt đầu thử một số cách code của riêng mình. Đã đến lúc bạn bắt tay vào xem video hướng dẫn. Tôi sẽ không khuyên bạn ngồi xuống và xem toàn bộ video mà không dừng lại.

Bộ não của bạn sẽ không thể nào tiêu thụ rất nhiều thông tin cùng một lúc. Sẽ tốt hơn nếu bạn tạm dừng video định kỳ để xử lý những gì bạn vừa học được. Nó cũng sẽ cho bạn cơ hội để nghiên cứu các khái niệm khiến bạn nhầm lẫn trong video.

Đặt câu hỏi và nghiên cứu là một kỹ năng quan trọng để trở thành một nhà phát triển thành công.

4. “Bóc tách” một dự án đã hoàn thành cũng giúp bạn rút ra rất nhiều kinh nghiệm

Sau khi bạn xem xong video và dự án đã hoàn thành, tôi muốn bạn phá hủy nó và cho mọi thứ trở lại từ đầu. Tạo các lỗi nhỏ trong dự án sẽ dạy bạn đọc hiểu các thông báo lỗi. Thông báo lỗi không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Bạn có thể học được nhiều điều từ những lỗi này.

Ví dụ, có thể bạn đang thắc mắc tại sao người hướng dẫn lại chọn sử dụng let thay vì const trong một tình huống cụ thể. Hãy thử thay đổi nó thành const và xem điều gì sẽ xảy ra.

Có một thông báo lỗi? Nếu vậy, hãy đọc qua thông báo lỗi đó và bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao người hướng dẫn chọn sử dụng let hơn const.

  5 sai lầm thường thấy khi viết react component

5. Xây dựng lại dự án theo cách của riêng bạn

Nếu bạn muốn tự kiểm tra các khái niệm đã học trong video, hãy xây dựng lại dự án theo cách của riêng bạn. Hãy bắt đầu bằng cách chọn các phương pháp khác nhau từ người hướng dẫn.

Ví dụ: nếu người hướng dẫn sử dụng câu lệnh if / else, có thể bạn muốn thay đổi nó để chuyển đổi thành một câu lệnh khác. Hoặc nếu người hướng dẫn sử dụng một vòng lặp for đơn giản, có thể một vòng lặp forEach cũng sẽ hoạt động.

Bạn cũng có thể thêm một tính năng bổ sung vào dự án. Có thể bạn muốn tạo một số hoạt ảnh tùy chỉnh hoặc thử nghiệm với việc thêm âm thanh. Hoặc có thể bạn muốn sử dụng ứng dụng một trang đó và biến nó thành một trang web nhiều trang.

Học cách xây dựng lại dự án theo cách của riêng bạn sẽ bắt đầu mang lại cho bạn sự tự tin để tự xây dựng dự án. Nó cũng sẽ dạy bạn cách nghiên cứu, đặt câu hỏi và debug cho code của bạn.

Hướng dẫn làm việc với các dự án có thể là một công cụ học tập tuyệt vời nếu bạn sử dụng chúng đúng cách. Vậy nên hãy cố gắng để có thể sử dụng chúng một cách hợp lí và phát triển tư duy làm việc của riêng bạn.

Bài viết được phỏng dịch theo bài viết gốc tại freecodecamp.org

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev