Hướng dẫn cài đặt Flutter SDK trên Linux

1809

Bài viết được sự cho phép của tác giả Khiêm Lê

Giới thiệu

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài Flutter SDK lên Linux, cụ thể mình sử dụng distro phổ biến nhất của Linux là Ubuntu để hướng dẫn các bạn. Trước khi bắt đầu, do mình đã có video trên Youtube, và trong bài hướng dẫn cho Windows mình cũng đã hướng dẫn khá chi tiết nên trong bài viết này, những thao tác nào giống mình sẽ nói nhanh qua thôi. Con bây giờ thì bắt đầu thôi!

  SDKMan là gì? Tại sao lập trình viên Java nên cài đặt SDKMan?
  Biết chọn gì đây? Flutter, React Native hay Xamarin?

Bắt đầu cài đặt

Đầu tiên bạn truy cập trang web flutter.dev, bấm vào Get Started, tiếp theo bạn chọn Linux. Ở trang này, bạn tìm đến mục “Get the Flutter SDK”, sau đó bấm vào nút download Flutter SDK ngay bên dưới mục 1 của mục “Get the Flutter SDK” để tải Flutter SDK về. Các bạn chờ tải về xong và mở file bằng Archive Manager hoặc chọn Open with Archive Manager cũng được.

Sau khi mở file bằng Archive Manager, các bạn chọn Extract.

Tiếp tục, các bạn chọn đường dẫn để giải nén folder “flutter” ra. Mình sẽ chọn giải nén ra thư mục “/home/khiemle/Development”. Sau khi giải nén xong, các bạn mở Terminal (ctrl + alt + T), nhập lệnh “sudo gedit ~/.bashrc” và enter, sau đó nhập mật khẩu. Một cửa sổ editor sẽ hiện lên để bạn chỉnh sửa file .bashrc.

Các bạn thêm đoạn sau vào cuối file .bashrc: export PATH=”$PATH:[PATH_TO_FLUTTER_GIT_DIRECTORY]/flutter/bin”. Các bạn sửa [PATH_TO_FLUTTER_GIT_DIRECTORY] thành đường dẫn chứa folder flutter của bạn. Ví dụ trong trường hợp của mình là: export PATH=”$PATH:/home/khiemle/Development/flutter/bin”.

Mục đích của việc trên là để thêm flutter vào trong $PATH để có thể sử dụng command flutter trong terminal mà không cần mỗi lần mở terminal mới phải export mất thời gian, và cũng để cho các ứng dụng khác ví dụ như VS Code có thể sử dụng được command flutter. Sau khi đã thêm flutter vào $PATH xong, các bạn nhấn Save để lưu lại và tắt nó đi.

Tiếp theo, các bạn tắt các cửa sổ Terminal hiện tại đi, mở một cửa sổ terminal mới, gõ lệnh sau: flutter –version. Nếu như nó hiện thông tin về Flutter SDK, Dart version… thì bạn đã cài thành công SDK. Nếu như máy bạn chưa cài đặt Git, khi bạn chạy lệnh trên, nó sẽ báo là “Unable to find git in your PATH”, lúc này, bạn chỉ cần chạy câu lệnh “sudo apt-get install git -y” là được. Sau khi cài git, bạn có thể chạy câu lệnh flutter bình thường.

Lời kết

Vậy là qua bài viết này, mình đã hướng dẫn các bạn cài đặt Flutter SDK trên Linux (Ubuntu distro). Nếu các bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận bên dưới video hoặc bài viết này để mình có thể giúp các bạn nha. Bạn nào chưa biết cách cài trên Windows đừng quên tham khảo bài viết này nha. Đừng quên chia sẻ cho mọi người nếu bạn thấy hay! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết gốc được đăng tải tại khiemle.dev

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm HOT IT Jobs Developer hấp dẫn trên TopDev