JavaScript có thể làm được nhiều hơn bạn nghĩ!

5624

Tác giả: Abiola Farounbi

Theo như kết quả nghiên cứu của Stack Overflow trong năm 2020, JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 63% các nhà phát triển đã và đang sử dụng nó. JavaScript có kho lưu trữ gói mã nguồn mở lớn nhất trên thế giới (npm) và cũng có nhiều khung và thư viện khác nhau được xây dựng cùng với nó. JavaScript rất dễ bắt đầu vì nó không yêu cầu bất kỳ cài đặt nào để bắt đầu coding.

làm gì với javascript
JavaScript có thể làm nhiều việc hơn so với những gì bạn biết

Phát triển Front-end Web

Front-end web là một hình thức phát triển giao diện người dùng liên quan mà người dùng có thể xem và tương tác được. Có 3 ngôn ngữ chính hiện nay có thể dùng để phát triển front-end: HTML, CSS và JavaScript.

HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) liên quan đến cấu trúc và nội dung của trang web, CSS (Trang tính kiểu xếp tầng) xử lý kiểu dáng.

Và cuối cùng, JavaScript làm cho trang web mang các hiệu ứng động, dễ nhìn hơn. Và điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

Thuyết trình

Bạn có thể tạo băng chuyền và thanh trượt trên trang web một cách dễ dàng bằng cách sử dụng một số thư viện JavaScript như Reveal JS, Swiper JSOwl JS

Với các thư viện này, bạn có thể tùy chỉnh cách trình bày trang web của mình một cách nhanh chóng và không quá phiền phức.

  Sử dụng thuật toán quay lui giải bài toán phân tích số bằng JavaScript

Hình ảnh động

Một trong những cách bạn có thể làm cho trang web của mình trở nên sinh động và hấp dẫn hơn là sử dụng hình ảnh động. Bạn có thể sử dụng chúng trên một trang web theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như thông qua các chuyển động, sự biến đổi của các đối tượng và rất nhiều điều tuyệt vời khác.

Có một số thư viện ảnh gif để bạn lựa chọn, chẳng hạn như Anime JS, Greensock JS, Mo JSAnimate On Scroll. Đây là tất cả các thư viện được xây dựng bằng ngôn ngữ JavaScript giúp tạo hoạt ảnh của bạn dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các khối mã nhỏ hơn.

  10 câu hỏi javascript để nâng cao trình độ

Phát triển Back-end Web

Phát triển back-end liên quan đến phần phía sau của trang web mà người dùng không tương tác trực quan. Đây còn được gọi là phát triển ở phía máy chủ. Phát triển back-end liên quan đến việc tạo cơ sở dữ liệu, API, máy chủ tệp, dịch vụ đám mây, v.v.

Và với việc tạo ra Node.js, một công cụ thời gian chạy JavaScript, giờ đây bạn cũng có thể sử dụng JavaScript để phát triển web back-end. Các khung JavaScript khác nhau đã được xây dựng để đơn giản hóa quá trình phát triển web back-end. Một số trong số đó bao gồm:

  • Express Js: Express là một Web Application framework nổi tiếng nhất dựa trên Node.js. Nó chủ yếu được sử dụng để phát triển Web Applications và API REST.
  • Fastify: Đây là một Server-Side Web Framework tối giản, tập trung nhiều vào trải nghiệm của nhà phát triển và hiệu suất ứng dụng.
  • Koa: Đây là một framework trung gian hiện đại và mạnh mẽ cho các Web Applications và APIs.

Xem thêm việc làm javascript hấp dẫn trên TopDev

coding với javascript
JavaScript hỗ trợ đa dạng các chức năng

Phát triển game

Game là một trong những dự án thú vị nhất mà bạn có thể tạo, vì cả bạn và người dùng cuối đều có thể tận hưởng chúng. Có nhiều cách khác nhau để sáng tạo game mới với ngôn ngữ JavaScript, tùy thuộc vào độ phức tạp của trò chơi.

Bạn có thể xây dựng các trò chơi 2D đơn giản từ đầu bằng HTML, CSS và JavaScript vani. Tham khảo thêm nguồn chia sẻ về vấn đề này: Learn JavaScript by building 7 games by Ania Kubow

Để xây dựng các game có thiết kế phức tạp, cũng như các trò chơi mang tính hiệu quả hơn và nhanh hơn, bạn có thể sử dụng công cụ trò chơi JavaScript để làm cho quá trình này dễ dàng hơn. Một số engines này là Phaser Js, Blyon JsLime Js có thể giúp bạn làm việc dễ dàng hơn.

  9 lỗi JavaScript các lập trình viên hay gặp

Phát triển Mobile App

Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động đề cập đến quá trình viết phần mềm hoạt động trên thiết bị di động. Nó liên quan đến việc phát triển các ứng dụng có thể được sử dụng trên thiết bị di động.

Bạn có thể sử dụng JavaScript để phát triển các mobile app. Các khung và thư viện Javascript khác nhau đã được xây dựng để tạo các ứng dụng gốc, đa nền tảng và kết hợp bằng JavaScript. Một số trong số đó là:

  • React Native: React Native là một framework mã nguồn mở có thể được sử dụng để xây dựng các cross-platform native apps – ứng dụng gốc đa nền tảng. React Native sử dụng phong cách lập trình khai báo và các thành phần có thể sử dụng lại cho giao diện người dùng.
  • NativeScript: NativeScript là một trong những framework đa nền tảng nổi tiếng nhất giúp bạn phát triển các mobile app cho các nền tảng Android và iOS. Vì nó là một khuôn khổ mã nguồn mở, các nhà phát triển có thể điều chỉnh giao diện người dùng cho nhiều màn hình và thiết bị, đồng thời cũng sử dụng các biến phụ thuộc khác nhau.
  • Ionic: Ionic là một JavaScript framework phổ biến khác để xây dựng các ứng dụng kết hợp. Đối với các nhà phát triển quen thuộc với công nghệ web và phát triển ứng dụng web, việc hiểu cấu trúc của một ứng dụng Ionic rất đơn giản.

Việc chọn JavaScript framework phù hợp cho dự án của bạn phụ thuộc vào ứng dụng bạn đang xây dựng và cũng như nền tảng mà nó dành cho. Vì vậy, hãy chắc chắn chọn một cái dựa trên trường hợp sử dụng của bạn nếu bạn có thể.

JavaScript là một ngôn ngữ đa dụng và có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau. Cá nhân tôi rất đề cao nó và thật sự khuyên bạn nên học JavaScript như một ngôn ngữ lập trình nếu bạn quan tâm đến bất kỳ lĩnh vực nào mà tôi đã chia sẻ ở trên.

Phỏng dịch dựa trên bài viết gốc được đăng tải tại freecodecamp.org

Tìm việc làm IT lương cao trên TopDev ngay!