Học lập trình để làm gì? Nên học lập trình gì?

4246

Bài viết được sự cho phép của ucode.vn

Học cái gì đó mục đích cuối cùng là để có một nghề nghiệp hoặc sự nghiệp ổn định. Đó cũng là định luật muôn thuở và luôn đúng với bất kỳ người nào đang tìm kiếm các trung tâm hay học viện để học một cái gì đó? Vậy sau khi học lập trình, chúng ta có thể làm những nghề nào? Chia buồn với bạn, không phải cứ học xong thì Coder có thể làm bất cứ nghề nào về lập trình cũng được.

Bởi thế, trả lời cho câu hỏi “Tôi học cái này để làm gì?” luôn cần thiết ngay từ những bước chân đầu tiên. Câu trả lời chung chung thì rất nhiều. Nhưng câu trả lời chính xác là xác định mục đích cuối cùng và mong muốn của bạn là gì sau khi học lập trình xong. Sau đây, mình sẽ cho bạn những gợi ý về nghề nghiệp phù hợp con đường mà bạn đang theo đuổi.

  10 câu nói cực hay về lập trình
  10 kênh Youtube học lập trình không thể bỏ qua dành cho Junior Web Developer / Designer

Bạn muốn là một Software Engineer

Đối tượng phù hợp: Coder đa năng và truyền thống

Đây là công việc khá phổ biến về lập trình. Một Software Engineẻ cần phải học JavaScript, Ruby, HTML, và CSS. Ranh giới giữa Software Engineer và Software Developer khá mờ nhạt, vì vai trò của họ gần như tương đương nhau. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trên Reddit để có cái nhìn sâu hơn.

Đối với hầu hết mọi trường hợp, Software Engineer cần phải học lập trình và hiểu sản phẩm cuối được thiết kế và quản trị như thế nào. Thông qua những kiến thức đã học, kỹ sư phần mềm sẽ tìm ra hướng giải quyết hay phát triển phần mềm của mình.

Việc làm kỹ sư Software Engineer lương cao

Bạn muốn là một Data Scientist

Đối tượng phù hợp: Coder từng trải hay chuyên môn cao.

Đây là một nghề nghiệp đang hấp dẫn trong giới lập trình, theo điều tra của Glassdoor hay LinkedIn và một số người khác được khảo sát. Sở dĩ những người này khó kiếm vì yêu cầu kỹ năng đa dạng. Một người làm công việc này phải vừa là software engineer, vừa thực hành và học lập trình, vừa phân tích thống kê và trình bày số liệu để kể những câu chuyện và khám phá những thông tin đầy sức mạnh từ một lượng lớn dữ liệu thu thập được.

Data Scientist phải học Python, SQL, R và Java và sử dụng chúng thành thạo để xây dựng thuật toán và xây những model được sử dụng để phát hiện vấn đề mới và dự đoán hành vi người tiêu dùng.

Tuyển dụng lập trình Data Scientist

Bạn muốn là một Front-End Developer

Đối tượng phù hợp: Coder sáng tạo và thích hiện thực hóa các ý tưởng

Nếu bạn muốn tạo ra thứ gì đó để mọi người có thể xem trên mạng Internet, bạn nên là một Front-End Developer. Những người này sẽ phải học Front-end như JavaScript, HTML và CSS để hoàn thiện bề nổi của website. Ngoài ra, công việc của Front-End Developer còn liên quan tới thiết kế website và Back-End Developer để có thể hoàn thiện mọi thứ từ giao diện ấn tượng cho tới các chức năng độc đáo.

Bạn muốn là một Back-End Developer

Đối tượng phù hợp: Coder có kỹ năng tổ chức và đáng tin cậy

Back-End Developer vẫn thường bị đánh giá thấp. Họ sẽ phải xây dựng các nền tảng đặt nền móng cho các Front-End Developer thông qua các ngôn ngữ PHP, Java, Ruby, Python hay SQL. Ngoài ra, Back-End Developer còn sử dụng các ngôn ngữ server-side để kéo thông tin từ cơ sở dữ liệu và chuyển lại cho người dùng thông qua định dạng của ngôn ngữ Front-End.

Bạn muốn là một Full-Stack Developer

Đối tượng phù hợp: Coder trọn gói, hay còn gọi Coder “bao sô”

Full-Stack Developer nổi lên cùng với phong trào khởi nghiệp trên toàn cầu. Các công ty khởi nghiệp cần cả Front-End lẫn Back-End Developer, nhưng không đủ nguồn lực dành cho hai team độc lập. Full-Stack Developer cũng không phải là bậc thầy về ngôn ngữ lập trình. Họ biết mọi thứ ở mức vừa đủ để tạo ra và vận hành một website, đồng thời có thể xử lý sự cố ở Back-End khi có phát sinh.

Tuyển dụng Full stack Developer

2.jpg

Bạn muốn là một Mobile Developer

Đối tượng phù hợp: Coder yêu thích ứng dụng di động

Đây là những người được sinh ra dành cho các ứng dụng di động. Mobile Developer cần ngôn ngữ Swift để tạo ra ứng dụng cho hệ điều hành iOS , trong khi với Android, họ cần ngôn ngữ Java, C# hoặc C/C++. Với sự phố biến của các thiết bị di động, số lượng Mobile Developer đã tăng trưởng đáng kể trong thời gian vừa qua, tỉ lệ thuận với số lượng ứng dụng phục vụ cho cộng đồng cũng ngày một nhiều hơn

Bạn muốn là một UI/UX Designer

Đối tượng phù hợp: Coder quan tâm đến trải nghiệm của người dùng và không quan tâm đến chức danh của mình

Chức danh của những Coder này vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi và có không ít chủ đề bàn luận nên có hay không sự tồn tại vị trí UI/UX Designer trong lĩnh vực IT. Vì thế chúng ta sẽ không đi sâu về phương diện này, thay vào đó là cách một UI/UX Designer có thể tận dụng code vào trong công việc hằng ngày.

UX Designer tập trung hơn vào trải nghiệm tổng thể của người dùng, họ sẽ thiết kế các phiên bản test và bản thử nghiệm trước khi chuyển chúng đến tay của Front-End Developer. UI/UX Designers cũng thường không phải lập trình, nhưng hiểu biết coding sẽ giúp công việc của họ hiệu quả hơn. Ví dụ họ cần hiểu một chút về HTML hay Swift để hạn chế những trở ngại về công việc của mình.

Bạn muốn là một Product Manager

Đối tượng phù hợp: Coder thông thường nhưng có kỹ năng lãnh đạo và khả năng đọc mã code.

Product Manager có thể không phải là một Coder trong thời điểm hiện tại năm 2018. Nhưng họ có khả năng hiểu các đoạn mã và chức năng của nhiều ngôn ngữ khác nhau, để có thể hỗ trợ nhiều nhóm khi cần thiết. Product Manager làm sao có thể hiểu được những gì Software Engineer giải thích nếu không nắm các kiến thức căn bản về lập trình. Họ không cần phải là Coder, nhưng họ giúp xử lý các vấn đề hiệu quả hơn.

Tìm việc làm Prodct Manager lương cao

Bạn muốn là một Database Developer

Đối tượng phù hợp: Coder sở hữu tất cả đáp án và tạo ra những kho dữ liệu khổng lồ

Ngay tên của chức danh này đã nói lên tất cả công việc của họ. Họ tạo ra và quản lý dữ liệu trong môi trường IT. Database Developer có thể làm việc như Database Administrator, đảm bảo khả năng lưu trữ thông tin, đảm bảo sự an toàn và khả năng truy xuất những thông tin này. Những người này cũng có thể phải liên tục nâng cấp hệ thống, và chịu trách nhiệm cập nhật liên tục dữ liệu trong hệ thống này.

Bạn muốn có vị trí trong DevOps

Đối tượng phù hợp: Coder nhanh nhẹn, thích làm việc với các quy trình vận hành

DevOps là viết tắt của Developement and Operations, kết nối quá trình phát triển và vận hành một ứng dụng hay website theo một quy trình thống nhất. Theo truyền thống, phải mất rất nhiều thời gian để một sản phẩm chuyển đổi từ bộ phận phát triển qua bộ phận triển khai. Và bộ phận DepOps giúp cho quá trình này diễn ra nhanh hơn, giúp người dùng không bị gián đoạn thông tin và các doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trong môi trường IT đang ngày một đông đúc hơn.

Tuyển dụng Devops các công ty HOT

Bạn muốn làm bất cứ việc gì mình thích, ở nơi mà mình muốn

Bạn có thể thấy sự đa dạng về nghề nghiệp của một Coder, không đâu xa mà ngay từ danh sách này. Chưa từng có một quan điểm hay chỉ dẫn cho việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình tiếp theo sau khi hoàn thành xong một ngôn ngữ lập trình nào đó. Ví dụ một Graphic Designer có thể học thêm kiến thức cơ bản về Front-End để giúp tăng khả năng cạnh tranh trong nghề nghiệp của mình. Ít nhiều cũng giúp cho họ có cái nhìn rõ ràng hơn trước những mô tả của bạn Front-End.

Có nhiều điều thú vị nhưng cũng tùy vào cách Coder lựa chọn công việc của mình. Không phải công ty nào cũng giống nhau và công việc coding ở công ty này tương tự công ty kia, chưa kể hàng ngàn các lĩnh vực khác nhau sẽ có cách lập trình khác nhau. Data Scientist có thể là nghề được biết đến nhiều nhất trong khoa học dữ liệu, nhưng vẫn còn đó vị trí Phân tích dữ liệu, Kỹ sư tự động hóa hay kỹ sư Big Data.

Tuy nhiên hãy thoải mái vì hiện tại có rất nhiều nghề nghiệp dành cho Coders. Bước tiếp theo của tiến trình chính là các định sở thích của mình và ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất. Cách hay nhất chính là tham gia các sự kiện coding để có cái nhìn và tiếp cận rõ hơn về hướng đi cho tương lai. uCode.vn cung cấp cho bạn rất nhiều khóa học để nắm vững các kiến thức nền tảng thông qua các công cụ và ví dụ thực tiễn. Chúng tôi cũng có những buổi hội thảo cũng như tư vấn nhằm giúp các bạn tìm ra hướng đi phù hợp cho bản thân.

Bài viết gốc được đăng tải tại ucode.vn

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev