10 câu nói cực hay về lập trình

21518

TopDev xin giới thiệu đến các bạn 10 câu nói hay về lập trình của những người nổi tiếng trong ngành này. Cùng tìm hiểu họ là ai và những câu nói đó là gì trong bài viết nhé!

Bắt đầu thôi!

Ellen Ullman

Nhà văn/ Kĩ sư phần mềm

“Chúng ta tạo nên máy tính (hệ thống) như xây một thành phố vậy: trải qua thời gian, không có kế hoạch cụ thể, bắt đầu từ các phế tích”

Mọi người ai cũng thích những câu nói mà họ có thể liên quan tới bản thân! Vì thế mà cũng là điều dễ hiểu khi quote của Ellen được tới 1,9k Like.

Cựu kĩ sư phần mềm Ellen Ullman có hơn 29 năm kinh nghiệm với nghề lập trình trước khi bà chuyển qua làm nhà văn viết chuyện khoa học viễn tưởng. Nhờ vào những hiểu biết sâu rộng về máy tính, Ellen cho ra những tiểu thuyết ăn khách như The Bug, Close to the Machine By Blood.

Fredrick Brooks

Nhà văn/Kĩ sư phần mềm/Chuyên gia máy tính/Computer architect

“Một lập trình viên mất một tháng để làm xong việc thì với 2 lập trình viên sẽ là 2 tháng”

Đây là một trong những Tweet nổi tiếng nhất được đăng trên CodeWisdom kể từ khi tài khoản mới được thành lập tháng 2 2012. Không có gì đáng ngạc nhiên khi quote này thu hút khá nhiều sự chú ý cũng như châm ngồi cho các cuộc bàn luận và tranh cãi.

Fred Brooks là tác giả của quyển Mythical Man-Month.

Patrick McKenzie

Engineer / Blogger về Software Marketing

“Những devloper nổi tiếng đều gặp phải những vấn đề nan giải cho đến khi họ giải quyết được nó”

Là một lời nhắc nhở cho tất cả mọi người rằng điều gì cũng có thể, đặc biệt là khi bạn gặp phải một vấn đề trong code và không biết phải làm gì.

Michael A. Jackson

Chuyên gia máy tính/ Nhà văn

“Nguyên tác để tối ưu hóa:

Nguyên tắc 1: Đừng có đụng vào!

Nguyên tắc 2 (Chỉ dành cho chuyên gia): Chưa phải lúc để đụng vào!”

Những Tweet về lời khuyên luôn thu hút được sự chú ý. Quote của Jackson có hơn 600 like.

Michael đã đưa ra khá nhiều phương thức lập trình khác nhau bao gồm: Jackson Structured Programming, Jackson System DevelopmentProblem Frames Approach. Ông cũng là tác giả của Principles of Program Design and Software Requirements & Specifications.

Đoạn quote trên cũng được nhắc tới trong Steve McConell’s book Code Complete

Grace Hopper

Kĩ sư máy tính/ Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ

“Làm sao mà bà biết rõ về máy tính thế?”

Grace hopper -”Không hề! Chỉ là tôi sinh ra trước nó thôi”

Được gọi là Amazing Grace, Grace Hopper là một người phụ nữ nổi tiếng, được kính nể cũng như là nguồn cảm hứng của nhiều người. Bạn có thể thấy avatar được sử dụng bởi chính CodeWisdom  là từ người phụ nữ đặc biệt nên việc những Quote của Grace Hopper luôn nhận được sự mến mộ của người dùng cũng không có gì là lạ.

Niklaus Wirth

Kĩ sư máy tính

“Nguyên nhân chính của sự phức tạp là vì các phần mềm cố gắng cho vào thật nhiều những tính năng mà người dùng muốn có”

Quote của Niklaus Wirth đã tạo nên một hiệu ứng mạnh mẽ đối với người xem của CodeWisdom về vấn đề phức tạp trong lập trình.

Wirth được nhiều người biết tới nhờ vào sự đóng góp của ông trong việc thiết kế những ngôn ngữ lập trình như Pascal, Algol-W Euler.

Nhà văn/Lập trình viên/ Publisher/ Consultant

“Chưa có ai có thể viết được một phần mềm hoàn hảo, bạn cũng vậy”

Là một người có kiến thức sâu rộng, Andy thể hiện rất rõ điều đó qua những Quote của ông vốn cũng rất được đón nhận bởi người dùng từ CodeWisdom.

Cùng với David Thomas, Hunt viết ra cuốn The Pragmatic Programmer and Programming Ruby (có sự cộng tác của Chad Fowler ) được xuất bản tại The Pragmatic Bookshelf. Ngoài ra Hunt cũng là một trong 17 tác giả của cuốn the Agile Manifesto.

  Các nguyên tắc lập trình mà lập trình viên nên biết
  Tôi đã tự học lập trình như thế nào?

Web Developer/ Nhà văn/ Nhạc sĩ

“Java đối với JavaScript cũng giống như Ham đối với Hamster”

Quote được trích ra từ Resilient Web Design của chính Jeremy Keith thu hút khá nhiều sự chú ý từ CodeWisdom followers.

Nhiều người cho rằng nó khá giống với câu nói của Chris Heilmann “Java đối với JavaScript cũng như Car đối với Carpet.”, thậm chí nhiều người dùng còn tự chế theo version của mình.

Kĩ sư phần mềm/ Web Developer

“Một trong những kĩ năng lập trình tuyệt nhất mà bạn có thể học được là biết khi nào mình nên bỏ đi một thời gian”

Nhà sáng lập nên YorkshireInteractive và CTO của Vault Oscar, những câu nói của Oscar Godson luôn là lời khuyên quí giá cho giới lập trình nói chung cũng như người dùng của CodeWisdom nói riêng.

Oscar còn là editor của nhiều bài viết nổi bật khác trên Medium như: The JavaScript Collection, How I Write and 5 Programmers Questions

Louis Srygley

“Nếu không có requirements hoặc design thì lập trình cũng chỉ như là nghệ thuật của việc thêm bug vào đoạn trống của text file mà thôi”

Đây là một ví dụ tuyệt vời cho việc miêu tả bản chất của lập trình. Một trong những kiến thức cơ bản mà bạn cần phải biết.

___________________________________________________________________

Một lần nữa chúng tôi vô cùng cảm ơn tất cả các bạn đã follow cũng như like và retweet những câu quote, tương tác với CodeWisdom.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng bỏ lỡ những bài viết hay khác:

Xem thêm việc làm Software Developers hot nhất trên TopDev