Đừng dựa dẫm vào StackOverflow, nó sẽ chỉ khiến mọi thứ tệ hơn thôi

2146

Vào thuở sơ khai, Programmer đã tạo ra code và Documentation. Khi đó, Documentation vốn rất mơ hồ, chứa đựng hiểu biết về functions, đã được cất dấu khỏi các developer mới tập tõm bước vào nghề.

Và Programmer cất tiếng nói – “Hãy tạo ra nhiều code hơn”. Thế là, code sinh sôi nảy nở, một số quá tốt chúng liền tiến hòa thành Framework.

Như vậy đấy thưa quí ông quí bà, con trai và con gái, người ngoài hành lẫn siêu anh hùng, đó là cách mà các phần mềm ra đời. Chúng như những đứa trẻ sơ sinh, lớn lên nhờ vào bàn tay chăm sóc của các developer. Và nếu như có lúc bạn cảm thấy mình không đủ khả năng thì hãy cầu cứu đến StackOverflow, ngài sẽ ban cho bạn mọi thứ để trở thành một developer thật thụ.  

Thật không may, là chúng ta cũng trở nên quá phụ thuộc vào StackOverflow. Từ junior đến senior developer, programmer, coder, bất cứ ngành nghề gì đều có sự hiện diện của StackOverflow. Vì một số lí do nào đó mà giờ để xin việc liên quan đến IT cũng yêu cầu bạn phải có tài khoản hoạt động trên StackOverlow.

Aura thần thánh

Gần như là mọi người nhân sự mà tôi quen biết, đặc biệt là bên Linkedln, đều tin rằng một developer giỏi khi họ có đóng góp liên quan tới code trên StackOverflow. Chẳng khác gì việc có được danh hiệu khen thưởng danh giá chả thua gì bằng đại học từ MIT hay Harvard vậy.

Cây đũa phép “kinh nghiệm”

Giờ đây việc bạn có thể trả lời và đóng góp trên StackOverflow còn được dùng như thước đo đánh giá kinh nghiệm. Không cần biết là liệu câu hỏi đó củ chuối thế nào? hay việc có hàng trăm câu trả lời tùy theo sự khác nhau trong thông tin được cung cấp. Miễn là có đóng góp là bạn đã được xem là một developer kinh nghiệm đầy mình rồi.

“Vương miệng xã hội”

“Tôi là người có đóng góp thuộc hàng top của StackOverflow đây!” – hắn nói khi tỏ vẻ “khiêm tốn” chấp nhận sự chào đón nồng nhiệt từ khắp mọi công ty công nghệ trên thế giới. Mãi cho đến khi mọi chuyện vỡ lẽ ra, và hắn chẳng khác gì một ông vua trần như nhộng, chả biết gì về IT ngoài những thông tin vụn vặt mà bạn luôn đọc trên báo lá cải. Và thế là hắn trở thành trò cười cho thiên hạ.

Những mẫu chuyện trên có thể khiến bạn phì cười. Nhưng trên hết, nó như một hồi chuông báo động, cho ta thấy sự điên rồ khi phải làm trong một ngành công nghiệp mà việc chấp nhận giá trị ảo, không thiết thực lại trở nên ngày càng phổ biến hơn. Càng nực cười hơn khi nhiều người còn quả quyết rằng StackOverflow sẽ tồn tại và phát triển rực rỡ hơn 20 năm nữa. Chẳng phải công nghệ đã từng dạy chúng ta rằng đừng bao giờ tin vào những giả thiết khi vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn? Liệu ta đã quên rằng ngay cả các ông trùm công nghệ như Amazon vẫn gặp thất bại hay một trang website, mạng xã hội vẫn có thể biến mất một cách đột ngột? Có mấy ai từng nhớ tới cái thời huy hoàng của AltaVista hay Yahoo? Vậy mà giờ đây, một lần nữa chúng ta lại khuyến khích thế hệ trẻ tiếp tục phụ thuộc vào StackOverflow. Trong khi lại dè bỉu nhưng developer có hướng đi khác như tự học trên các diễn đàn khác hoặc là cả việc mua sách về đọc.

Giờ đây bạn phải lên StackOverflow, tham gia và đóng góp thì mới được công nhận là một developer giỏi. Đó là một điều vô cùng điên rồ.  

Có người từng nói “Đường xuống địa ngục luôn bắt đầu với lời hay ý đẹp”. Sự thật là, mặc dù có nhiều thành viên bẩn tính, vẫn có rất nhiều StackOverflow user là người tốt, sẵn sàng cống hiến thời gian của họ để giúp đỡ người khác. Họ cũng là những chuyên gia hàng đầu, không chỉ có nhiều năm kinh nghiệm mà còn rất am hiểu thế giới lập trình. Tuy nhiên, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến vấn đề nhức nhối tại StackOverflow. Nó tồn tại là bởi vì sự thất bại của người thầy khi không thể chỉ dạy cho học sinh, sự yếu kém của các programmer khi không thể cho ra những documentation chất lượng.

Là một lập trình viên, chúng ta luôn quên mất rằng cái thật sự đáng giá của một ứng dụng là quá trình suy nghĩ, chất xám đổ vào nó chứ không là những dòng code. Thế nhưng chúng ta đã tự lơ đãng, bỏ bê đi việc viết ra những documentation thật sự hay và có ích.

Điều thật sự đáng buồn khi chúng ta có hàng tỷ tỷ framework, hàng trăm ngôn ngữ lập trình, không kể xiết số lượng library và plugin, thế nhưng khi nhắc đến documentation thì liệu bạn có thể liệt kê ra hơn số đầu ngón tay hay không?

Có thể đây là một ý kiến trái chiều nhưng StackOverflow thật sự không giải quyết được vấn đề thật sự, và càng không nên được xem như một chuẩn để đánh giá một developer. Nó là một biểu hiện của đại dịch đang lan tràn trong thế giới IT. StackOverflow chăm đút, bón cơm quá kĩ cho các developer, khiến họ mất đi khả năng tự giải quyết những vấn đề dù là nhỏ nhặt nhất. Đó là một sự thật phũ phàng khi có đến hơn một nữa số người dùng trên Stack Overflow mang danh nghĩa developer mà lại không thể giải thích code của chính họ chứ nói chi đến việc nhắc đến quá trình suy nghĩ, đưa ra ý tưởng cho ứng dụng mà họ đang phát triển. Tất cả là do sự nghèo nàn trong chất lượng của documentation khiến cho các developer phải tìm kiếm sự giúp đỡ.

Khoa học đã chứng mình chúng ta nhớ lâu khi bỏ nhiều công sức để có được thông tin đó, nếu không thì cũng như bụi đứng trước gió mà thôi. Để trở thành một developer, chúng ta cần khả năng suy luận, giải quyết vấn đề và đưa ra được giải pháp xác đáng.

Vì thế, tôi tin rằng documendation nên và phải được xem như một phần quan trọng để quyết định chất lượng của phần mềm.

Nguồn: blog.topdev.vn via hackernoon

Tham khảo việc làm IT intern trên TopDev