Lương Gross Net là gì? Cách tính lương đơn giản nhất

5353

Khái niệm Lương Gross là gì? Lương Net là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập của người lao động, bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế. Mức lương thực nhận của người lao động sẽ thấp hơn mức này vì họ sẽ phải trích ra một phần để đóng bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Lương Net là lương thực nhận của người lao động sau khi đã trừ hết các khoản chi phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân, nói một cách đơn giản đó là mức tiền thực tế của bạn khi nhận về sau mỗi đợt lương.

Nếu nhìn sơ qua người lao động có thể tưởng rằng lương Net có lợi hơn vì đó chính là số tiền thực nhận, còn lương Gross dễ tạo cảm giác người lao động bị mất một khoảng tiền mỗi tháng. Tuy nhiên, khi nhìn vào thực tế khi chúng ta quy đổi lương Net sang Gross và ngược lại thì số tiền người lao động nhận được không đổi, dù bạn thỏa thuận với nhà tuyển dụng bằng cách nào nào thì họ sẽ tính toán để lương Net và lương Gross ở mức tương đương với nhau.

Ví dụ: Mức lương Gross là 16,000,000 VND sẽ tương đương với mức lương Net 14,154,000 trong trường hợp đóng bảo hiểm trên lương chính thức
-Vậy nên khi nhà tuyển dụng quyết định trả bạn mức lương Gross là 16,000,000 VND, nếu bạn đàm phán mức lương Net thì lương của bạn sẽ là 14,154,000 và ngược lại. Về cơ bản lương bạn nhận được vẫn không đổi dù bạn đàm phán lương Net hay Gross.
Theo quy định mới nhất (Từ 1/7/2020)

Nếu để ý kỹ, người lao động sẽ thấy rằng khi dùng cách tính lương Gross, mức lương họ nhận được sẽ rõ ràng hơn, đồng nghĩa với việc họ sẽ chủ động tính toán được mức lương Net của cũng như các phúc lợi mà công ty đang đóng cho mình. Trái lại với mức lương Net người lao động sẽ khó biết được mức bảo hiểm công ty đóng cho mình thực tế sẽ là bao nhiêu. Điều này sẽ được nói rõ hơn ở phần bên dưới.

Ví dụ: Mức lương Net là 14,500,000 VND
– Nếu bạn đóng bảo hiểm trên mức lương chính thức lương Gross sẽ là 16,406,940 VND
– Trường hợp đóng bảo hiểm ở mức 6,000,000 VND lương Gross sẽ là 15,130,000 VND
Như ví dụ trên, bạn có thể thấy cùng một mức lương Net nhưng với mức đóng bảo hiểm khác nhau mức lương Gross bạn nhận được chênh nhau khá nhiều, lương Gross sẽ thể hiện chính xác quyền lợi bạn nhận được hơn là lương Net.
Theo quy định mới nhất (Từ 1/7/2020)

 

Điều gì sẽ ra sao nếu bạn thỏa thuận lương 1 đằng, công ty lại trả 1 nẻo?

Bình tĩnh lại nào! Trước khi giận dữ bạn nên nhớ lại xem lúc bạn thỏa thuận với nhà tuyển dụng bạn đã yêu cầu mức lương GROSS hay lương NET đã nhé! Lương Gross và Net rất dễ gây sự lẫn lộn nếu bạn ít tìm hiểu về nó, vậy để tránh những trường hợp thỏa thuận “lộn” lương với HR thì bạn nên hiểu rõ khái niệm và cách tính của 2 loại lương này nhé.

Lương Net và Gross là 2 cách tính lương/ hình thức trả lương thông dụng nhất trong xã hội hiện nay. Có thể bạn đã nghe qua 2 khái niệm Gross và Net nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ cách tính lương Gross, Net như thế nào hoặc nhận lương Gross hay Net thì hình thức nào có lợi hơn chưa?

  Đi làm muốn được tăng lương, nhất định phải cai triệt để 10 thói quen này

Lương Net là gì?

Lương Gross Net

Khái niệm cụ thể và ưu nhược điểm của lương Net

Lương Net được hiểu là khoản lương thực lãnh mà công ty sẽ trả bạn sau khi trừ hết tất cả các chi phí như bảo hiểm, thuế….Có nghĩa là, đó sẽ là khoản lương chính xác mà bạn nhận về mà không cần phải đóng thêm bất cứ khoản nào cho nhà nước nữa.

Lấy ví dụ cụ thể:

Nếu 1 công ty offer bạn mức lương là 10 triệu Net thì có nghĩa là số tiền bạn sẽ nhận được trong mỗi tháng chính xác là trọn vẹn 10 triệu. Bạn sẽ không cần phải chi trả thêm bất kỳ khoản nào trong số tiền lương bạn nhận được.

Ưu điểm

Bạn sẽ nhận được đúng số tiền mà bạn đã thỏa thuận từ trước mà không cần phải tính toán hay chịu bất kỳ khoản chi phí nào vì công ty sẽ là người giải quyết những vấn đề đó.

Nhược điểm

Nhiều công ty sẽ lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc sơ sót của bạn để trả cho bạn số tiền thấp hơn mức lương bạn mong muốn.

Ví dụ:

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn muốn mức lương như thế nào? Dù bạn đã đưa ra mức lương thỏa thuận là 10 triệu nhưng khi nhận lương thì chỉ còn có 8 triệu 950 ngàn. Vậy vấn đề là ở đâu? Có thể là do đôi bên sơ sót không nói rõ khi thỏa thuận lương, sau đó nhà tuyển dụng mặc định lấy lương Gross.

Hoặc cũng có thể là do bạn không phân biệt được lương Gross với Net là gì nên đã nhầm lẫn… Hàng ngàn lý do có thể xảy ra nếu bạn không đủ kiến thức về 2 hình thức chi trả lương này.

Lương Gross là gì?

Lương Gross Net

Khái niệm và ưu nhược điểm của lương Gross

Lương Gross là khoản lương mà bạn sẽ nhận được sau khi công ty đã chi trả hết các loại chi phí như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm thất nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Chắc chắn số tiền lương thực lãnh của bạn sẽ thấp hơn khoản lương Gross mà bạn đã thỏa thuận với nhà tuyển dụng.

Lấy ví dụ:

Nếu 1 công ty offer bạn mức lương 10 triệu Gross thì đồng nghĩa với việc bạn chỉ nhận mức thực lãnh là 8 triệu 950 ngàn vì bạn đã phải trích ra 8% cho Bảo hiểm Xã hội, 1.5% Bảo hiểm Y tế và 1% bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra với mức lương Gross là 10 triệu bạn còn phải chi trả mức thuế thu nhập cá nhân nữa.

  Coder phần mềm giỏi cỡ nào thì nhận lương trên 10 tỷ/năm và câu trả lời truyền cảm hứng bất tận trên Quora

Ưu điểm

Bạn sẽ nhận được đầy đủ tất cả các quyền lợi về bảo hiểm, đồng thời bạn cũng có thể tự chủ động để tính toán mức lương bạn sẽ nhận được.

Khuyết điểm

Nếu bạn không phải là một người giỏi tính toán hoặc chưa rõ số tiền mình phải chi ra cho bảo hiểm và thuế thì hãy cẩn thận nhé, vì có thể bạn sẽ tính sai và nhận được số tiền lương thấp hơn số lương bạn mong muốn đấy!

Ví dụ: Bạn kỳ vọng mức thực lãnh của bạn ở mức 10 triệu nhưng vì bạn tính toán nhầm hoặc bạn không rõ số % phải trả cho bảo hiểm như thế nào nên bạn chỉ thỏa thuận với nhà tuyển dụng mức lương Gross 10 triệu 500 ngàn. Với 10 triệu 500 ngàn Gross thì chắc chắn số tiền thực lãnh sẽ không đủ 10 triệu như bạn dự tính.

Cách tính lương GrossNet

Lương Gross Net

Để tránh những trường hợp như tính nhầm lương, không rõ bảo hiểm trừ lương bao nhiêu thì TopDev sẽ đút kết ra một vài công thức về cách tính lương Net, lương Gross và thuế thu nhập cá nhân, bạn chỉ cần dựa vào công thức chuẩn này là sẽ có thể tính toán mức thực lãnh của bạn một cách dễ dàng.

Cách tính lương Net

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHTN + BHYT + Thuế TNCN)

Cách tính lương Gross

Lương Gross = Lương Net + BHXH + BHTN + BHYT + Thuế TNCN

Trong đó: 

 • BHXH: Bảo hiểm Xã hội (8%)
 • BHTN: Bảo hiểm Thất nghiệp (1%)
 • BHYT: Bảo hiểm Y tế (1.5%)
 • Thuế TNCN: Thuế Thu nhập Cá nhân (% tùy vào giá trị lương)

Bạn có thể tiết kiệm được nhiề thời gian, công sức và tăng tính chính xác hơn khi sử dụng công cụ tính lương của TopDev.

Cách tính thuế Thu nhập Cá nhân

Thuế Thu nhập Cá nhân = Thu nhập tính thuế x thuế suất
Thu nhập tính thuế = Tổng lương nhận đượcCác khoản được miễn thuếCác khoản giảm trừ

Trong đó :

Tổng lương nhận được = Lương + phụ cấp + các khoản bổ sung khác
 • Tổng lương nhận được: toàn bộ các khoản thực lãnh của người lao động nhận được trong tháng
Các khoản được miễn thuế (Nếu có)= Lương tăng ca + Thưởng + Phụ cấp cơm trưa + Phụ cấp điện thoại + Phụ cấp đồng phục

Phụ cấp tăng ca và phụ cấp cơm trưa còn có điều kiện kèm theo. Trong đó phụ cấp tăng ca chỉ tính thuế trên mức lương cơ bản, ví dụ ngày công thông thường của bạn là 200 ngàn, hôm nào tăng ca thì sẽ được 500 ngàn => bạn chỉ cần đóng phần thuế cho 200 ngàn. Ngoài ra, phụ cấp ăn trưa sẽ bị tính thuế nếu số tiền phụ cấp nhiều hơn 730 ngàn.

 • Các khoản giảm trừ (theo luật mới nhất từ 1/7/2020):
Giảm trừ gia cảnh =  Người lao động (11 triệu/tháng/người) + Người phụ thuộc (4,4 triệu/tháng/người)

Lưu ý: 

 • Đối với người lao động thì không cần phải đăng ký với sở về khoản giảm trừ 11 triệu này, mà chỉ cần chọn 1 nơi để tính vào giảm trừ gia cảnh nếu đã từng làm nhiều nơi.
 • Đối với người phụ thuộc thì phải đăng ký, khai báo với cục Thuế
 • Nơi có thể đăng ký giảm trừ không nhất thiết phải là nơi nhận lại khoản tiền giảm trừ.
 • Người lao động có thể đăng ký chịu cho nhiều người phụ thuộc.
 • Các khoản giảm trừ có hiệu lực ngay kể từ khi ký tên đăng ký.
 • Người phụ thuộc chỉ có thể đăng ký giảm trừ cho duy nhất 1 người lao động.
 • Nếu người lao động có chung 1 người phụ thuộc thì 2 bên tự thỏa thuận ai là người đăng ký cho người phụ thuộc ấy.

Ví dụ: Đặt trường hợp trong một gia đình 3 người có cha mẹ và con, trong đó con là người phụ thuộc, cha mẹ là người lao động thì họ sẽ phải thỏa thuận ai mới là người đăng ký giảm trừ cho con.

Bạn là lập trình viên và bạn muốn biết mức lương của mình đạt bao nhiêu?

Thuế suất

Cấp bậc thuế Khoản thu nhâp tính thuế/năm Khoản thu nhâp tính thuế/tháng % thuế suất
Cấp 1 Dưới 60 triệu Dưới 5 triệu 5%
Cấp 2 Từ 60 – 120 triệu Từ 5 – 10 triệu 10%
Cấp 3 Từ 120 – 216 triệu Từ 10 – 18 triệu 15%
Cấp 4 Từ 216 – 384 triệu Từ 18 – 32 triệu 20%
Cấp 5 Từ 384 – 624 triệu Từ 32 – 52 triệu 25%
Cấp 6 Từ 624 – 960 triệu Từ 52 – 80 triệu 30%
Cấp 7 Trên 960 triệu Trên 80 triệu 35%

Nên thỏa thuận bằng lương Gross hay Net?

Sau khi đọc qua các tính lương ở trên thì bạn cũng có thể dễ dàng hình dung được lương Gross và Net thật ra không có gì khác biệt, bạn vẫn sẽ nhận được đúng số tiền mà bạn đã thỏa thuận dù là lương Gross hay Net.

  Chuyện Elon Musk sa thải trợ lý gắn bó với anh 12 năm vì đòi tăng lương và bài học dành cho tất cả chúng ta
  Câu trả lời đầy bất ngờ của Jack Ma cho thắc mắc "Học gì để kiếm được việc lương cao trong tương lai?"

Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào ưu nhược điểm mà TopDev đã phân tích ở trên để chọn cho mình hướng deal lương phù hợp với bạn. Đối với những bạn không giỏi tính toán nhanh thì bạn nên chọn deal lương Net và yêu cầu có toàn bộ Bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN), Thuế thu nhập, đãi ngộ theo luật pháp lao động của nước ta hiện nay để tránh bị các công ty luồn lách bỏ qua.

Còn đối với các bạn giỏi tính toán hoặc trong trường hợp không thể nhớ nổi các loại Bảo hiểm thuế mà bạn phải đóng thì bạn hãy mạnh dạn chủ động yêu cầu mức lương Gross. Lưu ý khi bạn chọn Gross là bạn đã thực sự tính đúng được khoản thực lãnh của mình nhé!

Ngoài ra còn cách đơn giản hơn hết là bạn tự đặt cho mình 1 mức lương bạn có thể chấp nhận được cho vị trí đó. Sau đó bạn chỉ cần lấy kết quả mà bạn đã tự tính toán sẵn ở nhà bằng công thức mà TopDev đã cung cấp ở trên hoặc sử dụng tool chuyển đổi lương Gross Net để deal với công ty. Với cách này, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ bị “hố” khi deal lương với bất kỳ công ty nào!

Có thể bạn muốn xem thêm:

Xem thêm việc làm IT mức lương hấp dẫn nhất thị trường