7 cách giúp nhân viên làm việc năng suất trong mùa lễ

788

Mùa lễ Tết đang đến gần.

Đối với các nhân viên bán lẻ của Mỹ, Halloween kết thúc đánh dấu 1 cột mốc đáng sợ hơn: lễ Tết. Các hoạt động kinh doanh bùng nổ, nhân viên kiệt sức, áp lực và không có thời gian dành cho gia đình vì phải làm việc tăng ca. Là chủ 1 doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra đây chưa hẳn là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm.

Giữ cho nhân viên của bạn có động lực và làm việc hiệu quả trong kỳ nghỉ lễ là điều khó khăn. Họ đang trải qua những nhu cầu liên quan đến kỳ nghỉ trong cuộc sống cá nhân của họ. Họ có những kỳ vọng về kỳ nghỉ của riêng họ, và đối với hầu hết họ, có lẽ là tận hưởng kỳ nghỉ chứ không phải làm việc 24/7.

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ trong kỳ nghỉ lễ nếu bạn muốn duy trì động lực cho cả nhóm của mình

Xem thêm Tại sao phải giữ chân nhân viên?

Hãy cho họ thời gian nghỉ

Với 1 tổ chức nhỏ, chỉ cần 2 nhân viên nghỉ thôi doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn ngay. Bạn có thể đóng cửa vào ngày Giáng sinh nhưng không thể đóng cửa liên tiếp 4 ngày. Vậy làm cách nào để kiểm soát tình trạng PTO (Personal Time Off – Thời gian nghỉ cá nhân) vào ngày lễ  1 cách tốt nhất?

Đừng bủn xỉn quá.

Nếu muốn team của mình hoạt động với 100% công suất dù phải bỏ lỡ thời gian quý giá bên gia đình, bạn cần phải thể hiện rõ bạn trân trọng công việc của họ bằng các giá trị tương đương. Từ chối thời gian nghỉ của nhân viên trong thời gian lễ sẽ dẫn đến cảm giác giận dữ, mích lòng, đi kèm với việc nhân viên không còn động lực làm việc nữa.

Nên nhớ, làm việc hơn 40 giờ 1 tuần sẽ giảm hiệu suất công việc và mức 60 giờ/ tuần cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp về lâu dài. Tình trạng kiệt sức sau thời gian lễ là có thực và sau lễ Tạ ơn, nhân viên sẽ có nguyên 1 tháng để ra đi.

Thay vào đó, hãy cho nhân viên thời gian nghỉ. Bạn có thể bàn bạc với team về số lượng ngày nghỉ, và thiết lập 1 sơ đồ ngày nghỉ để họ chọn – theo mức độ thâm niên, xố số may mắn hoặc ai đặt lịch trước thì nghỉ trước. Càng làm thao tác này sớm, bạn càng quản lý được khoảng thời gian nào có nhiều yêu cầu xin, nên ưu tiên yêu cầu của ai trước và giải quyết các ngày nhiều người nghỉ ra sao. Nếu bạn bắt 1 vài nhân viên làm việc 1 tuần nghỉ lễ, hãy cân nhắc cho họ quyền ưu tiên được nghỉ vào đợt kế tiếp.

Tặng quà cho nhân viên của bạn

Tại sao không tặng nhân viên của bạn những món quà vật chất thực tế?

  • Cốc du lịch tùy chỉnh.
  • Áo phông hoặc áo khoác.
  • Bộ theo dõi bước.
  • Sách về lãnh đạo hoặc các chủ đề thú vị khác.
  • Các tạp chí có thương hiệu.
  • Một cái gì đó hoàn toàn không thực tế nhưng hoàn toàn vui vẻ.

Đặt mục tiêu cuối năm cho team (hoặc không)

Hãy quên đi những quyết tâm của Năm mới và thực hiện những mục tiêu vào cuối năm. Vào ngày 31/12, bạn muốn đạt được thành tựu gì cho doanh nghiệp của mình? Làm thế nào để bạn và nhân viên phối hợp cùng nhau để đạt được mục tiêu đó?

Dù mục tiêu là gì, cũng phải đảm bảo mọi thành viên đều có thể đóng góp vào đó. Mục tiêu có thể là đạt hạn ngạch cuối năm, số lượng đơn đặt hàng nhân đôi hoặc đạt thêm số X khách hàng mới. Bạn cũng có thể kéo giãn mục tiêu – 1 con số yêu cầu team nỗ lực hơn mới đạt được, nhưng không quá bất khả thi. Luôn tưởng thưởng xứng đáng với ai làm thêm việc. Đề xuất thêm ngày nghỉ, tiền thưởng để họ mua quà cho người thân hoặc trao cơ hội được nghỉ lễ cho lần tới.

Bằng email cập nhật hằng ngày hoặc cột mốc thời gian gắn ở nơi dễ thấy, bạn sẽ theo dõi mức độ tiến bộ dựa theo mục tiêu đã kéo giãn của bạn. Cổ vũ tinh thần của team khi gần đạt mục tiêu, tăng thêm động lực bằng 1 buổi coffee hoặc bữa trưa miễn phí.

Tuy nhiên, nếu các nhân viên của bạn đang “lầy lụa”, thì đây có thể không phải là ý tưởng tốt nhất vì sẽ tạo ra nhiều áp lực. Ngược lại, nếu nhân viên đang sục sôi tinh thần cạnh tranh mà không lo bị kiệt sức thì cứ thế mà tiến.

Có tổ chức

Rất khó để theo dõi tất cả mọi thứ. Thường thì giữa việc cân bằng công việc, cuộc sống và ngủ, những người chủ của các doanh nghiệp nhỏ chỉ chọn 2 mà thôi. Bí quyết để giữ được sự tỉnh táo của chính bạn và của team chính là: tính tổ chức.

Luôn đi trước deadlines. Biết rõ những gì cần hoàn thành và thời điểm nào cần hoàn thành. Bắt đầu vạch rõ ngày cuối cùng có sẵn các đơn đặt hàng từ khách hàng hoặc thời điểm cuối cùng để gửi hàng. Đảm bảo mọi người biết rõ về lịch nghỉ hoặc ai sẽ nghỉ thời gian nào hoặc ai sẽ làm thay phần việc của ai. Cập nhật danh sách về người chịu trách nhiệm thông báo khi thời tiết bất thường hoặc các tình huống trì hoãn chuyến bay…

Nếu đến cuối cùng, nhân viên lại muốn làm việc tại nhà, hãy đảm bảo hệ thống lưu trữ đám mây hoặc các files online và các hệ thống quản lý dự án luôn cập nhật. Giả như vào 10h tối đêm trước Christmas có 1 khách hàng gọi đến hỏi hàng hóa của họ ở đâu hoặc tại sao hàng vẫn chưa chuyển đi, bạn vẫn có thể biết chính xác điều gì đang xảy ra.

Nắm bắt tinh thần lễ hội

Mang tinh thần vui vẻ vào công việc với 1 vài cuộc thi hoặc trò chơi trao đổi quà. Cho phép nhân viên đội mũ hoặc mang lễ phục khi đi làm. Chụp các bức ảnh nhóm và ghép với nhau thành 1 tấm thiệp lễ hội để gửi đến khách hàng và nhân viên.

Dù không trực tiếp mang tinh thần lễ hội vào công việc đi nữa thì thái độ của bạn vẫn sẽ lay động nhuệ khí của nhân viên. Hãy nói cho họ biết bạn trân trọng họ ra sao. Nếu nhân viên của bạn (hoặc bạn) cần 1 không gian an toàn hoặc 1 cái gì đó để trì hoãn áp lực từ những người mua hàng, hãy sắp xếp 1 phòng riêng để giải tỏa căng thẳng. Đó có thể là 1 khu vực ít được sử dụng, kèm túi ngủ lớn, vài bánh snack hoặc bất cứ thứ gì nâng cao tinh thần của nhân viên.

Bạn cũng có thể yêu cầu team tải 1 ứng dụng luyện thiền như Headspace và dành ra vài phút đầu ngày để tập hợp các nhân viên lại thành 1 nhóm. Nghiên cứu đã cho thấy chỉ cần thiền trong vài phút là đủ để giảm mức độ stress. Ngoài ra bạn có thể thực hiện vài hoạt động team building như yêu cầu mỗi người trong team đi vòng quanh và nêu 1 thứ khiến họ yêu quý nhất ở các thành viên trong team. Hoạt động này sẽ kích thích tinh thần trò chuyện mở và tăng nhuệ khí của nhân viên, cùng tập trung vào hoàn thành công việc.

Đăng kí tham dự 1 sự kiện tình nguyên cho cả team

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể nâng cao cảm giác hạnh phúc trong nhân viên, giảm nguy cơ trầm cảm và gia tăng vòng đời sống của họ? Đúng vậy, bạn không thể làm tất cả điều đó trong 1 ngày nhưng có 1 thứ mà bạn có thể bắt đầu: làm tình nguyện. Tham gia hoạt động tình nguyện trong cộng đồng sẽ tăng khả năng vận động, các kết nối xã hội và hạnh phúc cá nhân – 1 công thức hoàn hảo dành cho các nhân viên năng suất và có tinh thần cao. Thêm nữa, hầu như 75% nhân viên muốn công ty của họ hỗ trợ vấn đề xã hội nhiều hơn.

Các hoạt động mà team có thể tham gia như: phát đồ ăn từ thiện, hỗ trợ những gia đình gặp khó khăn hoặc thăm quan 1 trại thú nuôi. Đây là cơ hội để nhân viên dành thời gian bên nhau ngoài công sở.

Khuyến khích nhân viên vận động

Tập thể dục tại nơi làm việc là 1 phương pháp quan trọng giúp cho nhân viên hạnh phúc và năng suất hơn. Các bài tập thường xuyên sẽ mang đến nhiều năng lượng hơn xuyên suốt cả ngày và thậm chí là nhiều tế bào não hơn, so với những đồng nghiệp không tập thể dục, thể thao. Những người có nhiều khả năng luyện tập, đặc biệt ở cường độ cao hơn là khi họ luyện tập theo nhóm.

Nếu trong team của bạn đã có nhiềuthành viên thường xuyên luyện tập thì bạn có thể kêu gọi họ cùng nhau tham gia các cuộc thi thể thao mùa lễ hội. Hoặc thách thức các nhân viên đo lường mức độ tiến bộ của nhau trong 1 ứng dụng chung như dành khoảng 15 phút để tập yoga trong giờ làm việc… từ đó tạo động lực vận động cho nhân viên xuyên suốt những tháng mùa đông. Thêm nữa, hãy tưởng tưởng 1 phần quà lớn để kích thích nhân viên nỗ lực hơn vào năm tới.

Cuối cùng thì… hãy quẩy lên!

Dù cho bạn có đạt mục tiêu cuối năm hay chưa, dù có đạt doanh số trong ngày Black Friday hay không, cũng đừng quên dành thời gian để ăn mừng. Nhân viên thích các buổi tiệc lễ hội hơn cả việc kì nghỉ Giáng sinh bị hủy bỏ. 9 trên 10 người được phỏng vấn cho biết họ cảm thấy thất vọng nếu buổi tiệc lễ tại công ty bị hủy bỏ, và 9 trên 10 người cũng nói rằng các buổi tiệc này đóng vai trò quan trọng với tinh thần năng động của team.

Bạn có thể chỉ mời nhân viên hoặc mời cả gia đình đến để tham gia chơi trao đổi quà tặng. Nếu team của bạn hoàn thành các mục tiêu, bạn có thể mang đến vài bất ngờ như 1 địa điểm không ai nghĩ tới hoặc vài món quà thú vị.

Mùa lễ hội đã và đang bắt đầu. Hãy giúp nhân viên luôn làm việc tốt bằng cách trao cho họ khoảng thời gian nghỉ họ cần và xây dựng 1 lịch làm việc rõ ràng. Tìm mọi cách để giảm stress bằng các ứng dụng miễn phí, các hoạt động teambuilding, tập thể thao theo nhóm hoặc các sự kiện tình nguyện cộng đồng. Đừng quên tập trung vào những thành tựu đã đạt được và dành thời gian để cổ vũ kết quả công việc của nhân viên.

Nguồn wheniwork