5 tips thúc đẩy sự sáng tạo trong quá trình coding

1862

Tác giả: Andrej Kovacevic

Khó khăn trong lập trình là một trong những vấn đề mà devs nào cũng có thể gặp phải. Với một số lập trình viên, mỗi ngày đều làm việc với dấu chấm phẩy, dấu ngoặc và dấu ngoặc đơn (ai mà không lãng phí hàng giờ để tìm kiếm một trong những thứ mà họ đặt sai vị trí hoặc bỏ sót), gần như đã trở thành một sự “ám ảnh”.

sáng tạo trong lập trình
Đối phó với việc bí ý tưởng như thế nào?

Nhưng hiện nay, trải nghiệm lập trình phổ biến nhất mà các lập trình viên trải qua là mắc kẹt trong các ý tưởng, không thể cho ra những đoạn code mà mình mong muốn. Nhờ những kinh nghiệm làm việc của bản thân, tôi sẽ chia sẻ với bạn về việc làm thế nào để khắc phục tình trạng này.

1. Bắt đầu các dự án trên giấy trước

Hầu như bất cứ khi nào tôi gặp rắc rối khi làm việc trong một dự án mã hóa, những khó khăn trong lập trình phát sinh tôi đều có thể truy tìm nguyên nhân cụ thể của nó. Bằng cách nào? Đó là tôi đã cố gắng xây dựng các dự án bằng cách xoay quanh tổng thể những việc cần phải làm.

Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ nhận ra sự to lớn của dự án mã hóa mà bạn phải làm việc. Thêm vào đó, bắt đầu viết code mà không có ý tưởng cụ thể về thứ mình cần làm là gì, kết quả sau cùng chắc chắn sẽ không tốt, thậm chí là một sự thất bại đáng sợ.

  10 câu nói cực hay về lập trình
  10 nguyên tắc lập trình nền tảng mà lập trình viên nào cũng cần biết

Thay vào đó, hãy phác thảo những nét sơ bộ về dự án của bạn trên giấy trước. Đó là điều mà các lập trình viên thế hệ trước thường làm theo thói quen, nhưng các lập trình viên trẻ tuổi có xu hướng bỏ qua. Tất cả những gì bạn phải làm là viết ra mục đích của chương trình mà bạn đang làm việc, sau đó là danh sách các chức năng con mà bạn nghĩ sẽ làm cho mọi thứ hoạt động tốt hơn.

Hành động tưởng chừng đơn giản này giúp bạn dễ dàng chia nhỏ dự án thành các phần hợp lý hơn mà không có vẻ gì là khó khăn. Ngoài ra, đây là cơ hội phát hiện trước các vấn đề có thể làm bạn chậm lại trong quá trình làm việc sau này.

2. Hoạt động trong SandBox

Đôi khi cách tốt nhất để vượt qua việc bí ý tưởng trong lúc lập trình là xây dựng một thứ gì đó – bất cứ thứ gì – miễn là hoạt động được. Vì vậy, nếu tôi gặp phải một nội dung khó khăn mà cảm giác như tôi không đi nhanh đến đâu, tôi sẽ chuyển sang SandBox và cố gắng xây dựng một thứ gì đó thú vị.

Bởi vì tôi có xu hướng xử lý giao diện người dùng web, các trang web truy cập của tôi là CodeSandboxCodePen, nhưng có những trang khác có thể phù hợp với nhu cầu của bạn hơn một chút.

Ví dụ: Replit sẽ cho phép bạn viết code trực tiếp bằng hơn 50 ngôn ngữ và bạn thậm chí có thể chuyển sang cộng đồng tích hợp của họ để yêu cầu trợ giúp nếu bạn gặp khó khăn về vấn đề nào đó.

Xem thêm Lập trình viên đánh đổi gì khi theo ngành lập trình

3. Duy trì công việc đang dang dở

Một điều góp phần vào ý tưởng lập trình của cá nhân tôi là không có danh sách các nhiệm vụ đơn giản mà tôi có thể chuyển sang khi muốn tiếp tục đạt được tiến độ trong một dự án.

Nói cách khác, khi bạn đang làm việc với một thứ gì đó đặc biệt khó khăn trong lập trình, bạn sẽ không muốn lựa chọn thay thế cho thứ khó khăn đó chẳng là gì cả. Đó là cách cuối cùng bạn phải đối đầu với những vấn đề nan giải và chẳng đi đến đâu nhanh chóng.

Để tránh điều đó, bạn nên luôn duy trì một danh sách tồn đọng nhiệm vụ đang chạy trong suốt thời gian của mọi dự án. Tôi sử dụng một công cụ tương tự như một Scrum product backlog (ngay cả khi tôi không làm việc với một nhóm).

Ghi chú vào đó những thứ như tái cấu trúc mã và thay đổi thẩm mỹ – nói cách khác, các tác vụ đơn giản có mức độ ưu tiên thấp. Sau đó, khi bạn gặp khó khăn, bạn có thể giải quyết những việc đơn giản đó như một phương tiện để tiếp tục tiến lên với dự án của mình.

Đôi khi, hoàn thành ngay cả một nhiệm vụ đơn giản nhất cũng đủ giúp bạn trở lại đúng hướng và tạo ra những code có ý nghĩa một lần nữa.

khó khăn trong lập trình

4. Nghỉ ngơi đúng cách và có chiến lược

Nếu bạn dành một chút thời gian để tra cứu ý tưởng lập trình trên công cụ tìm kiếm yêu thích của mình, mỗi bài viết bạn thấy sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi để thoát khỏi những áp lực và thử thách lập trình khó khăn. Tuy nhiên việc nghỉ ngơi thiếu logic có thể là con dao hai lưỡi. Nếu không cẩn thận, những khoảng nghỉ của bạn sẽ trở thành một phần khác, khó khăn trong lập trình sẽ như quả cầu tuyết – càng lăn càng lớn.

Tôi đã nhận ra điều này khi lần đầu tiên tìm kiếm các mẹo vượt qua khó khăn khi lập trình. Lúc đầu, tôi khá có trách nhiệm với những khoảng thời gian nghỉ ngơi của mình – chỉ cần đi bộ năm phút hoặc đến máy pha cà phê khi tôi muốn đầu óc tỉnh táo.

Nhưng ngay sau đó, tôi nhận ra mình đang tìm kiếm lý do để không bị phân tâm vào bất cứ điều gì tôi đang mắc kẹt. Chẳng hạn như việc tôi dành nửa ngày lùng sục trên internet để tìm một chiếc card màn hình PCIe có giá cả hợp lý mà không cần phải đưa vào danh sách chờ.

  6 khó khăn có thể bạn sẽ gặp khi theo học ngành CNTT

Vấn đề là, nghỉ giải lao là một cách hợp lý để thử và vượt qua việc bí ý tưởng, nhưng chỉ khi bạn sử dụng chúng một cách đúng đắn. Cuối cùng tôi nhận thấy rằng việc sử dụng thời gian có hạn, không sử dụng máy tính hoạt động tốt như là bước cuối cùng trong quá trình thiết lập lại có chủ ý cho não của tôi. Khi tôi gặp khó khăn, quy trình nghỉ ngơi của tôi sẽ như thế này:

  • Dành 15 phút để giải quyết vấn đề
  • Dành 5 phút để xem xét mọi thứ từ đầu
  • Dành thêm 15 phút để giải quyết vấn đề
  • Đi bộ ít nhất 10 phút để làm điều gì đó không liên quan đến mã hóa
  • Bắt đầu lại từ đầu

Hầu như mọi lúc, tôi sẽ tìm thấy câu trả lời mà tôi đang tìm kiếm sau khi nghỉ ngơi khoảng 10 phút như thế này. Nhưng đó là lý do tại sao phải có một khoảng thời gian ngắn sau đó ngay lập tức quay trở lại với nó. Lâu hơn nữa có thể khiến bạn bị phân tâm và thậm chí quên mất mình đã dừng lại ở đâu và cần làm gì tiếp theo.

Và nếu may mắn, bạn sẽ không phải lặp lại quá trình trên thường xuyên. Bằng cách đó, bạn có thể tập trung và tránh lãng phí quá nhiều thời gian cho những công việc không hiệu quả. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, không được bỏ qua hoàn toàn các giờ giải lao. Bạn cần phải rời khỏi công việc của mình ngay bây giờ và sau đó chỉ để giữ sức khỏe.

5. Luôn luôn để lại những ghi chú cần thiết

Khi nói đến sự khó khăn trong việc phát triển các ý tưởng phần mềm, câu nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh” chắc chắn không thể đúng hơn. Đó là lý do tại sao tôi xây dựng thói quen kiểm soát thời gian và cách thức tôi rời bỏ công việc của mình khi đang thực hiện một dự án mã hóa.

Tôi làm điều này bởi vì tôi thấy rằng việc bị gián đoạn và không hoàn thành được bất cứ việc gì đang làm giữa chừng không gây ra vấn đề gì ngoài việc đau đầu khi tôi cố gắng tiếp tục nơi mình đã dừng lại.

Xem thêm 8 cạm bẫy lập trình viên dù biết vẫn khó tránh khỏi

Thay vào đó, nếu tôi cần ngừng làm việc gì đó, tôi sẽ để lại những ghi chú cụ thể và chi tiết cho biết tôi sẽ làm gì tiếp theo. Ngay cả khi tôi đang vội, tôi vẫn để lại vài dòng note để bắt nhịp công việc của mình khi trở về.

Đầu tiên, nó giúp tôi tiết kiệm được những rắc rối liên quan đến việc quay trở lại “chế độ lập trình” vì tôi không phải suy nghĩ quá nhiều để bắt đầu tại nơi tôi đã dừng lại. Cả hai vấn đề đều có thể làm bạn chậm lại và khiến bạn gặp nhiều trở ngại trong việc lập trình.

Bài viết được phỏng dịch theo bài viết gốc tại freecodecamp.org

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev