5 nguồn học miễn phí giúp bạn “chinh phục” Vim

4857

Điều kì bí luôn làm chúng ta tò mò và sợ hãi. Đó là bởi vì bộ não chúng ta phát ra tín hiệu rằng chúng nguy hiểm. Vim cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù đã có hàng triệu câu hỏi vì sao Vim lại khó đến vậy trên StackOverflow, nó vẫn là một trong những editors được dùng nhiều nhất bởi các developer.

Chẳng qua do có một bộ phận các developer vốn đã quen sử dụng các editor khác nên họ không muốn chuyển sang xài Vim. Họ muốn nằm trong vùng an toàn của mình và tin rằng Vim quá khó để học cũng như cũng chả có lợi ích gì mấy.

Khi bạn đọc bài viết này thì cũng có nghĩa là bạn cũng có chút tò mò về Vim. Trước khi nói về những nguồn học hay giúp bạn tiếp thu Vim dễ hơn, ta hãy nói về nguyên nhân vì sao Vim vẫn sống tốt và được nhiều người sử dụng đến vậy.

Vì sao bạn nên biết về Vim?

Bạn hẳn cũng muốn biết vì sao mình nên học về Vim bởi nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn. Và có thể sẽ rất bất công nếu bạn phải học thứ mà lại không có lợi ích gì cho mình.

Nó như là bạn đang chơi game vậy

Khi bạn bắt đầu chơi game, độ khó của nó không bao giờ là điều khiến bạn lo lắng. Ngược lại, nó còn là động lực để giúp bạn “phá đảo”. Vim cũng tương tự như vậy, khi bạn bắt đầu nhận ra nó khá nhanh và bắt mắt, thì bạn sẽ thấy hứng thú nhiều hơn. Và với sự xuất hiện của những command cao cấp thì rất có thể bạn đã bị Vim hút hồn rùi.

Không cần phải dùng tới chuột

Bạn có rất nhiều shortcut cho navigate bằng code và files, thế nên việc dùng chuột sẽ trở thành thừa thãi. Do đó, bạn có thể thoải mái gõ bàn phím toẹt ga mà không sợ hiệu năng bị giảm sút.

Command vô cùng mạnh mẽ

List các command mà bạn có thể dùng tới phải nói là cực kì dài. Tất nhiên, ta chỉ cần học một vài command cơ bản lúc mới vào và mở rộng ra khi vào sâu hơn. Nói cách khác, dù đã có vài năm kinh nghiệm với Vim nhưng bạn vẫn có thể học được thêm nhiều thứ mới mẻ từ nó.

Có khả năng tùy chỉnh rất cao

Có rất nhiều Configurations khác nhau để cho bạn tùy ý thay đổi và tinh chỉnh theo ý thích của mình. Ngoài ra, có hàng trăm colors schemes bạn có thể download về xài. Đó là chưa kể tới vô số plugins cho phép bạn biến Vim trở nên mạnh mẽ không kém gì các IDEs hiện đại.

Văn bản và chữ là trọng tâm

Thường thì các IDEs có rất nhiều tính năng được tích hợp vào. Kèm với một user interface đơn giản, chúng có rất nhiều nút bấm nhằm giúp giảm thiểu các bước sử dụng cho người dùng. Trái lại, Vim lại cực kì đơn giản và chuyên về text. Nhờ đó mà bạn có thể tập trung hoàn toàn vào code.

Nó thể hiện tinh thần của Linux

Phần lớn các servers đều dùng Linux làm hệ điều hành. Vì thế khi bạn đã quen thuộc với Vim thì bạn cũng thấy việc deploy cũng như bảo trì server trở nên dễ thở hơn.

Những lí do trên là những đặc điểm nổi bật nhất của Vim và là lợi ích dành cho người dùng.

5 free online resources dành cho các bạn

Sau đây là những khóa học online mà bạn nên dùng tới. Tuy vậy, đừng cố học Vim một cách gấp rút. Bởi có rất nhiều người đã dành tới gần 20 năm chỉ để tìm hiểu về Vim mà vẫn chưa hết những điều mới lạ về nó. Qua đó ta có thể được tiềm năng của Vim lớn đến chừng nào.

VimTutor

Nếu bạn đang xài Unix-based machine thì vimtutor chính là lựa chọn cho bạn. Với chỉ vài phút, bạn đã hiểu được những điều cơ bản về Vim với những bài hướng dẫn vô cùng tuyệt vời.

Với các bài giảng dạy đầy tính tương tác sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của Vim.

Nếu bạn thích chơi game thì đây chính là lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ phải dùng Vim commands cho việc navigation và tìm ra hướng thoát khỏi mê cung. Bạn có thể type `  :help bất cứ lúc nào để được trợ giúp.

Derek Wyatt đã chuẩn bị một album với 13 videos để chỉ bạn về Vim. Với lượt xem hàng vài ngàn lần, chúng chứa đựng resources rất quí giá giúp bạn học Vim một cách dễ dàng.

Print cái cheat sheet này ra và dán vào đầu bàn làm việc của bạn. Nó sẽ như là quyển kinh thánh cho các bạn mỗi khi học và sử dụng Vim. Đây cũng là một cách rất tốt để giúp bạn nhớ kĩ các command cần thiết và quan trọng.

Lời kết

Nếu bạn chưa biết gì về Vim, thì tốt nhất đừng nên bắt đầu nó ngay với project của mình bởi bạn sẽ cảm thấy rất là đau khổ đấy. Thay vào đó, hay làm với những mini project nhỏ, cực kì đơn giản và ngắn gọn để giúp bạn dễ thở hơn.

Nguồn: blog.topdev.vn via Medium