5 lời khuyên khi phỏng vấn cho các bạn mới tốt nghiệp

3395

Bài viết được sự cho phép của vntesters.com

Sau bao năm đèn sách, mài đũng quần trên ghế ở giảng đường, cuối cùng bạn cũng đã cầm được tấm bằng tốt nghiệp (bảng điểm, chứng nhận tạm thời…) để bắt đầu một cuộc sống mới. Phỏng vấn xin việc luôn là một thử thách nhiều áp lực khiến hầu hết sinh viên mới ra trường phải hồi hộp, lo lắng đôi khi đến mất ăn mất ngủ bởi sự non nớt về kinh nghiệm hoặc thiếu tự tin về một mặt nào đó. Tuy nhiên, bạn sẽ tự tin hơn nhiều với 5 lời khuyên sau.

job-interview

1.  Làm đẹp lý lịch trực tuyến

Bạn nên dành mỗi ngày 1 giờ để đăng tải, chỉnh sửa và cập nhật hồ sơ của mình trên các trang như Viet Nam Works, Kiếm Việc, LinkedIn. Hãy tạo ra một danh sách các ví dụ về những công việc bạn từng làm từ thời kỳ thực tập, các khóa học kỹ năng hay những dự án riêng. Một bản lý lịch trực tuyến sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về những giá trị bạn có thể đem lại cho họ.

Bạn có thể tạo CV online và lưu lại thông tin trên các nền tảng tuyển dụng thể tăng khả năng tiếp cận với nhà tuyển dụng.

2. Một bản lý lịch truyền thống vẫn luôn quan trọng

Bản lý lịch cá nhân không thôi là chưa đủ, tuy nhiên nó vẫn rất quan trọng. Sơ yếu lý lịch và lý lịch trực tuyến, cả hai thứ trên đều là những thành phần quan trọng của một đợt tìm việc mới.

  Sơ yếu lý lịch cho IT là gì? Cách viết sơ yếu lý lịch IT siêu chuẩn

3. Đừng ngần ngại bộc lộ cá tính

Điều quan trọng nhất một ứng viên cần nhớ trong quá trình phỏng vấn đó là hãy là chính mình. Cá tính của bạn có thể giúp bạn nổi bật trong đám đông ứng viên. Khi có quá nhiều người cạnh tranh cho cùng một vị trí với trình độ tương đương, nhà tuyển dụng thường chọn những người họ thấy thú vị khi làm việc cùng hàng ngày.

4. Hãy đặt một vài câu hỏi độc đáo, thông minh

Trong một cuộc phỏng vấn “loại câu hỏi một ứng viên tiềm năng đưa ra có thể khiến họ trở nên nổi bật”. Những câu hỏi lặp đi lặp lại như: “Bước tiếp theo trong quá trình tuyển dụng là gì?” hoặc “Chuyện gì đã xảy ra với người tiền nhiệm của tôi?” cũng chấp nhận được và có thể nhận được những câu trả lời thiết thực. Nhưng bạn cũng nên thử tạo ra điểm nhấn cho riêng mình bằng những câu hỏi độc đáo, cho thấy bạn đã nghiên cứu kỹ về vị trí này và thực sự hào hứng với công việc. “Những câu hỏi mạnh mẽ cho thấy bạn đã chuẩn bị trước hay chưa, có hiểu về ngành nghề hoặc công việc hay không, có muốn tìm hiểu sâu hơn về các trách nhiệm của mình hay không”, Arlene Vernon, chủ tịch của công ty tư vấn nhân sự và đào tạo HRx, Inc. khẳng định.

5. Hãy tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn và ghi âm lại

“Bất kỳ sự tương tác nào bạn có như là bước khởi đầu sự nghiệp với chủ sử dụng lao động mới đều là một cơ hội để gây ấn tượng và phô diễn các kỹ năng, giá trị bạn có”, Hamill nói tiếp. “Cần chắc chắn rằng trông bạn thật tự tin”. Hãy ghi âm lại những câu trả lời của mình và cố gắng loại bỏ các từ “ừ”, “à” trong đó.

“Hãy luyện tập trả lời một cách to, dõng dạc chứ không phải giữ nó trong đầu để câu trả lời của bạn có thể được truyền đi một cách tự tin”, Vernon khuyên. Và nên nhớ đừng có nhìn điện thoại hay nhìn quanh quá nhiều khi phỏng vấn. Hãy nhìn thẳng, cử chỉ tự tin và trả lời rõ ràng chính là những yếu tố then chốt để đảm bảo một buổi phỏng vấn thành công.

Nguồn: US News

Bài viết gốc được đăng tải tại vntesters.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev