Weekly UI – Hướng dẫn code giao diện trang sản phẩm đơn giản

4151

Bài viết được sự cho phép của tác giả Trần Anh Tuấn

Hôm nay ngồi rãnh rỗi tranh thủ viết tiếp serie Weekly UI cho các bạn newbie. Hôm trước hướng dẫn làm form đăng nhập UI đơn giản rồi, hôm nay chuyển hướng sang làm trang sản phẩm về giày có tên là Jogger. Và các bạn cũng nhìn thấy trên ảnh đại diện rồi. Không chần chừ nữa, sau đây mình sẽ vào bước phân tích nó nhé.

  "Mẹo bỏ túi" cho dân coder mới vào nghề
  18 designer hàng đầu dự đoán về xu hướng UI/ UX trong năm 2022

# Phân tích

Weekly UI – Hướng dẫn code giao diện trang sản phẩm đơn giản

Layout: Nhìn vào giao diện mình thấy có ba phần riêng biệt đó là header trên cùng gồm có menu, logo chữ Shoes và các icon bên phải, phần thứ hai là navigation bên trái có các liên kết và icon mạng xã hội nằm theo chiều dọc và cuối cùng là phần chính Slider chiếm phần lớn giao diện.

Đặt tên class: Đây là trang sản phẩm thì các bạn có thể đặt tên class là .single__product hoặc .product thôi cho gọn cũng được. Đây là class cha bọc lại khi chúng ta code HTML.

Icons: Mình dùng font-awesome, có hỗ trợ trong Codepen luôn, các bạn vào Codepen chọn phần Setting rồi hiện ra giao diện như hình dưới đây, các bạn gõ vào font-awesome hiện ra chọn sau đó nhấn Save & Close là xong.

Weekly UI – Hướng dẫn code giao diện trang sản phẩm đơn giản

Fonts: Mình dùng font chữ Montserrat và Lobster từ Google, các bạn vào Google Fonts chọn 2 fonts chữ này rồi sau đó chèn vào chỗ để code CSS trên Codepen như sau:

Hình chiếc giày: Mình đã tìm Google và tách ảnh ra sẵn cho các bạn luôn. Các bạn có thể nhấn vào đây để tải về nhé.

Trong giao diện này mình sử dụng đơn vị REM để code, các bạn có thể tìm hiểu đơn vị REM tại đây. Ngoài ra mình còn sử dụng pseudo class như :before, :after, về cấu trúc layout mình dùng flexbox, có một điểm chú ý ở đây là ở phần navigation có các chữ nằm theo chiều dọc. Các bạn dùng thuộc tính này writing-mode: vertical-lr; kết hợp với transform: rotate cho các icon . Các bạn có thể tham khảo thêm ở đây.

Như vậy mình đã phân tích kỹ càng cho các bạn xong. Và đây là kết quả code HTML và CSS các bạn có thể tham khảo nhé.

# HTML

# CSS

# Tạm kết

Vậy là xong. Các bạn có thể xem kết quả tại Codepen mình ở đây nhé. Một lưu ý cho các bạn khi đọc tại blog mình, các UIs mình làm cho các bạn xem với mục đích tham khảo là chính, không hoàn toàn chính xác. Các bạn có thể học cách mình phân tích, cách code, lấy tài nguyên, cách đặt tên… để cải thiện thêm về kiến thức, kinh nghiệm của bản thân nhé.

Ngoài ra ở giao diện trên có Slider nhưng mình không code cho nó chạy, chỉ làm HTML và CSS mà thôi, các bạn có thể thử sức bằng cách thêm một thư viện Slider nào đó vào rồi làm thử xem nhen. Chúc các bạn học tập tốt và một ngày tốt lành.

Bài viết gốc được đăng tải tại evondev.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm các việc làm Developer hấp dẫn tại TopDev