Kinh nghiệm tìm việc trên Linkedin hiệu quả cho công tác tuyển dụng nhân sự 

15013

Tìm việc trên Linkedin liệu sẽ có những lưu ý nào? Linkedin là một nền tảng thông minh với nhiều tính năng nổi bật. Ngày càng nhiều xu hướng và thông tin tuyển dụng được cập nhật; truyền tải trên Linkedin đã tạo ra sự tương tác lớn giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Cùng TopDev tìm hiểu về những bí kíp giúp khai thác và tìm việc trên Linkedin hiệu quả nhất nhé. 

Bên cạnh việc đặt ra những target cụ thể; đối tượng hướng đến rõ ràng, nhà tuyển dụng cần có những kinh nghiệm trong việc tận dụng nguồn tài nguyên Linkedin; nhằm gia tăng hiệu suất cho công tác tuyển dụng ứng viên cho các vị trí phù hợp.

1. Checklist các ứng viên tiềm năng về công ty mà họ đang làm hoặc đã làm

Có rất nhiều cách mà bạn có thể khai thác như hỏi Hiring Manager; hay xem lại profile/portfolio của những bạn đã đảm nhận vị trí tương tự. Ngoài ra, bạn có thể lên các trang job tìm việc làm (nền tảng job board) để tra cứu về các kỹ năng tương ứng với skill mình đang ứng tuyển.

tìm việc trên linkedin
tìm việc trên linkedin

Việc xem xét như vậy có thể giúp bạn khai thác thêm về sở thích, tính cách, mối quan hệ và tầm ảnh hưởng hay những đánh giá về chuyên môn về ứng viên đó. Và biết đâu bạn sẽ biết được những mong muốn của họ cho từng vị trí tương ứng; lý do nào họ rời bỏ doanh nghiệp hiện tại và chấp nhận bắt đầu lại,… Điều này rất quan trọng đấy! Vì giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn chính xác hơn về các ứng viên.

  6 giải pháp tuyển dụng IT giúp thiết lập chiến lược chinh phục ứng viên tài năng

2. Quan tâm đến tên công ty của ứng viên

Ví dụ, bạn đang muốn tuyển dụng IT. Cụ thể, đó là vị trí lập trình về iOS Developer có kinh nghiệm triển khai, thực hiện các sản phẩm hướng đến số lượng người dùng lớn (khoảng 1 triệu users), bạn có thể tiến hành các bước như sau:

Tìm hiểu xem đâu là sản phẩm mobile app mà có nhiều người dùng? Việc này không quá khó nếu bạn hay dùng app mobile; và chịu suy nghĩ một chút. Bạn nên liệt kê ra hết các app bạn biết. Đồng thời đi hỏi thêm những bạn làm về lập trình trong công ty.

  “Sống sót” qua những áp lực trong tuyển dụng IT - lập trình, có dễ không?

Đồng thời, từ việc tìm tên app, bạn có thể tìm hiểu thêm về tên công ty. Đây là một điểm thuận lợi giúp tối ưu hóa thông tin ứng viên. Vì có rất nhiều trường hợp trên profile ứng viên không để tên app mà chỉ để tên công ty sở hữu app đó

3. Liên kết từ khóa và kết nối ứng viên

tìm việc trên linkedin
tìm việc trên linkedin

Khi đã tìm hiểu về tên công ty, tên những sản phẩm (tức là source); mà ở đó có thể có những ứng viên mình cần tìm thì việc tiếp theo cần làm là search theo các từ khóa và bắt đầu tiến hành kết nối. Có thể thực hiện theo trình tự sau:

1. Viết đoạn mô tả ngắn để giới thiệu về doanh nghiệp và mục đích kết nối ứng viên, đó là bước đầu gây được thiện cảm.

2. Chú trọng đến thời điểm kết nối ứng viên. Cụ thể thời điểm “vàng” tạo ra hiệu quả kết nối với các bạn làm IT là từ 10PM trở đi.

3. Tạo sự thu hút bằng visual hình ảnh. Đánh vào các Recruiter là nữ thì việc lựa chọn những avatar trẻ trung, dễ thương là điều cần thiết.

Phải làm gì khi gặp phải vấn đề Limited (bị giới hạn tìm kiếm) trên Linkedin?

Đây là trình tự thực hiện quá trình kết nối. Tuy nhiên, thực tế có thể phát sinh ra nhiều vấn đề như việc kết nối/search quá nhiều sẽ bị Linkedin giới hạn phạm vi tìm kiếm. Đừng quá lo lắng, hãy giải quyết bằng những cách thức như sau:

Giải pháp 1 – Cách thức không tốn phí

  Cập nhật thông tin tuyển dụng IT - Lập trình viên tháng 7/2021

  Top 8 các chuyên trang hàng đầu giúp nhà tuyển dụng IT hoàn thành KPI thần tốc

Bạn có thể linh động và tạo nhiều hơn 1 profile trên linkedin. Tất nhiên, bạn cần dành thời gian hoạt động (nuôi dưỡng tài khoản). Khi gặp phải trường hợp bị giới hạn, bạn có thể chuyển sang các tài khoản khác. Đồng thời, copy thông tin truy cập ứng viên để tiếp tục xem contact.

Tạo thêm profile “fake” cũng được xem là một thủ thuật hoàn hảo vì có nhiều bạn chấp nhận lời mời Linkedin bằng cách xem “Title”/Công việc của bạn.

Chẳng hạn, những bạn làm Digital Marketing bắt gặp một bạn có title là Digital Marketing Manager gửi contact cho mình thì khả năng bạn accept sẽ cao hơn khi thấy người gửi là HR/Recruiter. Mọi việc đều mang tính chất tương đối và vì thế, bạn cần cân nhắc thêm tình trạng này. 

Giải pháp  2 – Dùng Profile Premium

Bạn sẽ được sử dụng Profile Premium free 1 tháng đầu nếu chấp nhận các điều khoản và thao tác cực kỳ đơn giản chỉ cần bạn có thẻ tín dụng. Trong tuần đầu tiên, khi còn được dùng miễn phí, bạn hãy tận dụng để mở rộng số lượng network đến mức tối đa.

Đặc biệt, sau thời gian dài tốn phí, Linkedin sẽ cho bạn dùng free tài tài khoản premium 1 lần vì thế bạn nên kích hoạt lại. Chính sách này là có thể thay đổi tùy vào thời điểm.

Giải pháp 3 – Tận dụng sự hỗ trợ khai thác từ bên ngoài 

Ở thời điểm hiện tại, nhiều nhân sự IT đang không có đủ thời gian cũng như nguồn lực để tập trung phát triển trên Linkedin được; cũng như sử dụng nhiều nguồn lưc hơn cho các kênh tuyển khác tích hợp nhanh hơn như Facebook, Email,… Đặc biệt là với các vị trí yêu cầu mức kinh nghiệm cao không thể đơn thuần chỉ lấy CV từ Facebook được nữa. Vì thế nhân sự IT cũng nên tìm kiếm một đơn vị tuyển dụng thứ 3 để hỗ trợ; lên một chiến lược “săn người trên Linkedin” hiệu quả chặt chẽ hơn tuỳ theo đặc thù doanh nghiệp.

Để có thể hỗ trợ toàn diện và mang về nguồn CV chất lượng nhất cho nhà tuyển dụng IT, TopDev cho ra mắt hệ tuyển dụng tích hợp vừa tìm kiếm vừa sàng lọc ứng viên đa kênh. Doanh nghiệp sẽ không chỉ nhận được 1 – mà là 2 nguồn CV chất lượng cao được sàng lọc trước cho doanh nghiệp; đảm bảo đầu vào cho cả các vị trí Senior yêu cầu kinh nghiệm cao cả nguồn từ Linkedin. Từ đó giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng đạt chỉ tiêu tuyển dụng của mình và tìm được “người đồng hành” phù hợp.

4. Thúc đẩy tính tương tác trên Linkedin

  Hoàn thiện quy trình đánh giá ứng viên IT cho nhà tuyển dụng 2023

  Ra mắt Nền tảng kết hợp tuyển dụng và đánh giá ứng viên IT chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam TopDev x HackerRank

Hãy chịu khó tương tác hàng ngày trên Linkedin vì bản chất đây là một mạng xã hội, bạn càng xuất hiện với những bài đăng chất lượng, đầu tư về mặt hình ảnh và nội dung thì chắc chắn post của bạn sẽ được react.

tìm việc trên linkedin
tìm việc trên linkedin

Không chỉ đơn thuần là một người chia sẻ, bạn hãy chủ động tương tác và bình luận; bày tỏ quan điểm một cách logic, khoa học về những thông tin, kiến thức của mình. Những comment có thể sẽ là sợi dây kết nối mạnh nhất. Có thể nó sẽ tạo ra sự đồng cảm, cũng có làm bùng nổ những tranh luận. Tuy vậy, mọi thứ đều hướng đến mục đích chung là tạo ra sự tương tác. Những công tác như lý giải sẽ có hiệu lực nếu tính tương tác và khả năng kết nối tốt. Khi tương tác tốt, bạn sẽ khoanh vùng được đâu là những ứng viên thật sự tiềm năng.

Nếu đã thành công trong việc kết nối ứng viên, đừng ngại ngần mà hãy chủ động trò chuyện. Một vài lời nhắn đầu tiên rất quan trọng, vì nó sẽ giúp việc gửi contact các vị trí ứng tuyển cho ứng viên một cách dễ dàng hơn.

Những cách ứng viên tìm việc trên Linkedin để HR tận dụng

1. “Nhá hàng” một đoạn tin nhắn ngắn gọn với các nhà tuyển dụng tiềm nang

Khi bạn gửi tin nhắn cho một ai đó, Linkedin có thể sẽ gợi mở một số mẫu chào hỏi thông dụng. Nhưng thay vì tập trung vào chúng, bạn hãy chủ động tự viết một tin nhắn cá nhân mang dấu ấn của mình. So với sự rập khuôn của các tin nhắn tự động, bạn chắc chắn sẽ nổi bật hơn; chuyên nghiệp hơn và cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.  

2. Kết nối nền tảng hội nhóm tiềm năng 

Nếu bạn gặp khó khăn trong những nguồn tìm người giới thiệu, hãy thử tiếp cận với những nhà tuyển dụng tiềm năng bằng việc tham gia các nhóm trên Linkedin. Với tần suất xuất hiện và sự quan tâm lớn; các thao tác đơn giản, bạn dễ dàng tìm được các ứng viên hợp với nhu cầu công việc.

3. Đừng quên ấn theo dõi kênh LinkedIn mà bạn yêu thích nhất

Một trong những tips quan trọng mà bạn cần lưu tâm là follow – theo dõi công ty trên trên nền tảng Linkedin. Bạn sẽ không ngờ được nó hiệu quả và mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích như thế nào đâu? Các sự kiện, thông báo tuyển dụng,… sẽ được cập nhật mới nhất và xuyên suốt. Và rất có thể bạn sẽ trở thành những ứng viên tiềm năng nhờ sự cập nhật nhanh chóng này.

4. Tập trung vào kỹ năng của bạn

Hãy thể hiện rằng bạn thật sự là người có đủ kỹ năng và năng lực của bạn hoàn toàn phù hợp với các vị trí tuyển dụng. Kỹ năng thật sự quan trọng. Vì nó được 89% các nhà tuyển dụng hoạt động nhân sự trên LinkedIn đánh giá cao.

Lời kết

Với độ kiểm soát và bảo mật chặt chẽ, Linkedin thật sự là một nền tảng tốt dành cho công tác tuyển chọn nhân sự. Nếu người dùng đảm bảo tuân thủ tốt những nguyên tắc; không vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng thì bạn có thể an tâm khi Linkedin hoàn toàn hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu tìm kiếm nguồn ứng viên trẻ; tiềm năng và phù hợp với từng vị trí trong doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Tìm việc làm ngành it trên TopDev