Thị trường AI Vietnam 2019 – Những tên tuổi đưa Việt Nam lên bản đồ AI thế giới

2297

Cứ thử nhắc tới “Artificial Intelligence”, “Machine Learning”, hay “neural nets” cho bất kì nhóm software engineers nào mà bạn gặp, bảo đảm bạn sẽ nghe một đống chuyện từ họ. Trong thời đại này, tất cả các ông lớn về công đều sẵn sàng chi mạnh tay để có thể tối ưu hóa những công nghệ đấy vào sản phẩm của họ. Kể cả những cá nhân software engineer trẻ cũng cố gắng tham gia vào mỏ vàng trên.

Artificial Intelligence thực chất chính là cách ta tái tạo và mô phỏng theo trí não của con người. Mục tiêu là để cho ra đời những bộ máy có khả năng nhận ra những chi tiết mà chỉ có con người mới hiểu được như cảm xúc. Và đó không phải là một điều dễ dàng…

Image result for AI

Tình hình phát triển AI của Việt Nam như thế nào?

Đây là một câu hỏi khó!

Bởi không như San Francisco hay Montreal, AI của vẫn chưa thật sự được phát triển hết tiềm năng của nó. Chúng ta vẫn còn đang đi lên. Với sự phát triển của các platform (OpenAI, OpenCV, TensorFlow, Caffe…), vấn đề về thuật toán không còn quá khó khăn, phần còn lại là có đủ dữ liệu (hoặc là lớn, hoặc là chất lượng) để AI phát huy tác dụng. Các doanh nghiệp liệt kê trong Báo cáo đây đều đã có những sản phẩm đi vào cuộc sống, nhận được vốn lớn hoặc có doanh thu cao. Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này cũng khiến cho nhu cầu về các kỹ sư AI hiện cũng đang ở mức báo động.

Trong tương lai không xa, biết đâu AI sẽ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ tại Việt Nam. Ví dụ như giờ bạn đã có thể khám online, có một AI chuyên theo dõi sức khỏe và chăm sóc nhắc nhở bạn hay việc gửi hình X-quang để cho nó phỏng đoán bệnh tình mà không hề thua kém một bác sĩ thực thụ…

***

Vừa qua TopDev đã công bố Báo cáo Vietnam IT Landscape 2019 đem đến cái nhìn toàn cảnh về các ứng dụng công nghệ góp phần thay đổi cuộc sống đến từ các công ty công nghệ tại Việt Nam. Những số liệu và thông tin dùng trong bản báo cáo này được cung cấp từ các chuyên gia, diễn giả, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp tham gia các hoạt động employer branding, networking và marketing tại Việt Nam, cũng như những thông tin được lựa chọn và tổng hợp từ dữ liệu của TopDev.