Công nghệ nào đứng sau AI tạo ra MC ảo đang hot rần rần?

1708

Đầu tiên, dạo qua một vòng các báo, tin tức rần rần về MC ảo, ứng dụng của MC Ảo là gì? Đứng sau AI ảo là công nghệ nào. Bài viết này chia sẻ chút kiến thức tới anh em về Synthetic.

Synthetic đang dần thay đổi thế giới của chúng ta. Ở đó, với sự hỗ trợ của AI, ai cũng có thể trở thành nhà sáng tạo nội dung (Content creator).

Cũng giống như ChatGPT, đang thay đổi thế giới hàng ngày, nó cũng chứng tỏ sức mạnh to lớn của AI (trí tuệ nhân tạo). Nhưng ChatGPT chỉ giao tiếp với anh em thông qua chat, hình thức tương tác không mấy thân thiện. Vẫn phải gõ câu hỏi, vẫn phải đọc từng câu trả lời. AIVideo sẽ tương tác tốt hơn với người sử dụng, vốn chuộng hình thức nghe nói. Đơn giản là không cần gõ, chỉ cần nói và lắng nghe.

Ngoài ra AIVideo còn có tính sáng tạo, đồng thời mở ra nhiều mô hình và cơ hội kinh doanh rõ ràng hơn. Cụ thể ta có một vài ví dụ:

Công nghệ nào đứng sau AI tạo ra MC ảo đang hot rần rần?

1. Synthetic video là gì?

Đầu tiên, nếu anh em nghĩ rằng AI Video chỉ như deepfake, thì nó là hoàn toàn sai nha. Ok, cùng bắt đầu với định nghĩa của synthetic video

Synthetic video là bất kỳ loại video nào được tạo bằng AI. Tức là anh em không có máy quay, diễn viên, thiết bị âm thanh và những thứ khác. Đơn giản để tạo được một video, tất cả những gì anh em cần là một chiếc máy tính và ý tưởng, sau đó AI lo tất cả cho anh em để có video đó.

AI video có thể có nhiều dạng, một loại phổ biến có thể chia ra như sau:

  • AI video được tạo từ text: Video AI với người thuyết trình hoặc người nói sống động như thật , gần giống như Deepfakes. thường tạo ra để mạo danh.
  • AI video từ image: hầu hết AI video kiểu này tạo ra từ ảnh chân dung
  • AI videos from text: text-to-speech (loại này chuyển từ văn bản thành giọng nói), sử dụng ngôn ngữ tự nhiên

Với nhiều nguồn có thể sử dụng để tạo ra AI Video, những video được tạo với AI giờ đây trở nên sống động như thật.

Vậy những model nào thường sử dụng để xây dựng AI Video? Đây, có ngay trong phần 2 cho anh em.

  Dân IT có thể được ChatGPT hỗ trợ code tự động hóa như thế nào?
  Fuzzy search là gì? Những điều cần biết về thuật toán fuzzy

2. Các model có thể sử dụng để xây dựng AI

Sau khi đã hiểu về Synthetic video, giờ là lúc đặt câu hỏi làm như thế nào để AI có thể tạo ra được video. Thông thường một model AI sẽ trải qua các bước sau đây:

  • Data Collection (thu thập dữ liệu để huấn luyện mô hình AI)
  • Preprocessing (tiền xử lý data, xử lý dữ liệu, xử lý các thông tin được cung cấp cho AI)
  • Model Building (xây dựng model)
  • Training (dạy cho model, huấn luyện cho model)

Ở phần này ta sẽ focus vào Model, các model có thể sử dụng để xây dựng AI Video. Hiện tại, phổ biến nhất có 3 loại mô hình có thể sử dụng.

  • Đầu tiên là GANs (Generative Adversarial Networks)
  • Thứ hai là VAEs (Variational Autoencoders)
  • Cuối cùng là RNNs (Recurrent Neural Networks)

Một số sản phẩm phổ biến có thể kể tới như InVideo. Trang này xây dựng AI của mình dựa trên GAN, mô hình này này sử dụng 2 network. Network đầu tiên sử dụng để xây dựng AI video, network thứ hai để đánh giá mức độ chân thực của video được tạo ra. Tất nhiên hiện tại đã có nhiều mô hình đã được đào tạo trước. Anh em có thể cân nhắc để tự build hoặc xây dựng model của riêng mình.

3. Mô hình phổ biến có thể sử dụng để tạo ra AI video?

Sau khi đã hiểu các model thường sử dụng để xây dựng AI Video. Giờ là lúc lướt qua một số thư viện nổi bật anh em có thể sử dụng để xây dựng AI video

Cái tên đầu tiên không thể không kể tới là MAGVIT. Kế tới là Make a video. Hầu hết các mô hình này đều công bố mã nguồn trên github. Anh em có thể nghiên cứu để sử dụng.

Tuy nhiên các mô hình được xây dựng sẵn có thể không phù hợp trong một số hoàn cảnh.

Công nghệ nào đứng sau AI tạo ra MC ảo đang hot rần rần?

Với các mô hình khác nhau, chất lượng video được xây dựng cũng sẽ khác nhau. Chính vì vậy, trước khi lựa chọn một mô hình, cần đánh giá mức độ khả thi và khả năng mở rộng của mô hình đó.

4. Tiềm năng của AI Videos

Ai Video đang đóng góp nhiều vào công cuộc số hoá nội dung. Với sự hỗ trợ của AI, ai cũng có thể trở thành nhà sáng tạo nội dung. Song song với đó, việc phát triển AI Videos còn trực tiếp đe doạ tới một số nghành nghề như dẫn chương trình, biên tập viên.

Công nghệ nào đứng sau AI tạo ra MC ảo đang hot rần rần?

Bởi với trí tuệ nhân tạo, giờ đây một đội ngũ lớn

5. Các sản phẩm ứng dụng AI Video

Hiện tại, đã có kha khá cái tên tham gia thị trường phát triển video với trí tuệ nhân tạo. Một số cái tên có thể kể tới như:

  • Synthesia | #1 AI Video Generator
  • veed.io
  • elai.io
  • Heygen

Hầu hết các sản phẩm được nêu ở đây đều tự xây dựng mô hình AI của riêng mình. Sức mạnh tới từ những cỗ máy được sử dụng để tạo ra AI Videos. Càng ngày càng nhanh chóng, tuy nhiên việc sử dụng AI Videos có hoàn toàn thay thế con người hay không thì còn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Việc ứng dụng AI vào cuộc sống không sớm thì muộn rồi sẽ xảy ra, quan trọng là AI sẽ tác động như thế nào. Anh em có quan điểm cá nhân gì về vấn đề này chia sẻ với nhé!.

Một số thông tin khác anh em có thể tham khảo:

Cảm ơn anh em đã đọc bài – Thank you for your time – Happy coding!

Tác giả: Kiên Nguyễn

Có thể bạn quan tâm:

Tìm kiếm việc làm IT mới nhất tại TopDev!