Home Lập Trình Tại sao nên sử dụng Markdown thay vì Word?

Tại sao nên sử dụng Markdown thay vì Word?

2004

Bài viết được sự cho phép của tác giả Trần Khôi Nguyên Hoàng

Microsoft Word là một công cụ soạn thảo văn bản cực kỳ mạnh mà ai cũng biết. Nhưng thật lòng mà nói, mình không phải là fan của Microsoft Word. Tại sao?

  • Nguyên bộ Office không hoạt động trên Linux – Thực sự là có nhưng nó khá là sida thần chưởng.
  • Mình không biết xài Microsoft Word – Mình chỉ biết gõ chữ, format in đậm in nghiêng thôi.
  • Word không phù hợp với một Developer. Bạn có nhớ lần cuối bạn gõ văn bản trên Word là khi nào không?
  Markdown là gì? Cách sử dụng Markdown

Một Developer đơn giản chỉ cần một công cụ nào đó để gõ chữ và format đơn giản thôi. Một công cụ gõ chữ? Bạn nghĩ ngay đến Notepad hoặc Gedit? Đúng rồi, các bạn chỉ cần Notepad để gõ chữ thôi. Nhưng nếu bạn muốn format một chút thì sao? Markdown là sự lựa chọn hoàn hảo.

Markdown là gì?

Markdown là một ngôn ngữ đánh dấu với cú pháp văn bản thô,[5] được thiết kế để có thể dễ dàng chuyển thành HTML và nhiều định dạng khác[6] sử dụng một công cụ cùng tên. Nó thường được dùng để tạo các tập tin readme, viết tin nhắn trên các diễn đàn, và tạo văn bản có định dạng bằng một trình biên tập văn bản thô. (Wikipedia)

Một cách ngắn gọn, Markdown là một syntax dùng để viết cho file .md. Hơn nữa, Markdown còn dễ dàng convert qua html và đọc trên trình duyệt mà không cần cài Microsoft Office Word.

Tại sao nên sử dụng Markdown?

Dễ học

Cú pháp của Markdown dễ học nhất quả đất. Bạn phải bỏ tiền ra để đi học Microsoft Office nếu muốn giỏi. Còn với Markdown thì bạn chỉ cần 30 phút là có thể gõ ầm ầm được rồi.

Tập trung vào Viết

Để viết được một Document tốt thì cần phải tập trung vào một vấn đề duy nhất. Đó là viết. Bạn không phải bị phân tâm vì phải format cho văn bản. Dù bạn không có ý định format khi sử dụng Word hay không, thì bạn sẽ vẫn phải format. Markdown chỉ có thể format Document đơn giản thì nó sẽ giúp bạn tránh việc này.

Viết Document

Một trong những công việc quan trọng của một Developer là viết Document. Nếu viết Document bằng Word thì thật sự là thảm họa vì nó mất cực kỳ nhiều thời gian với việc format. Hơn nữa, việc chèn code sample vào Document cũng là cực hình khi dùng Word. Chính vì vậy Markdown sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc viết Document. Nó giúp bạn chèn code inline hoặc block code một cách dễ dàng. Viết Document trên Github phải sử dụng Markdown phải có lý do của nó. Thậm chí không chỉ là Document, bạn hoàn toàn có thể viết sách bằng Markdown cũng được. Chẳng hạn như cuốn You Don’t Know JS.

Document của ExpressJS được viết bằng Markdown. Nhìn rất đẹp và rõ ràng.

Một số thứ hay ho khác

  • Nếu các bạn sinh viên lên thuyết trình, nhưng cần một slide cool ngầu hơn. Hãy thử Markdown và reveal.js
  • Khi viết Email mà cần format? Dùng thử Extension này. Các bạn sẽ nói rằng dùng bộ format của Google sẽ nhanh hơn. Tin mình đi, khi các bạn đã quen với Markdown thì nó sẽ nhanh hơn bạn nghĩ đấy.