Tại sao có rất ít người chọn ngành Khoa học máy tính?

5885

Dan Wang – cây bút chuyên viết về công nghệ người Hong Kong đã viết một bài đăng trên blog khám phá lý do tại sao có quá ít người chọn học ngành khoa học máy tính. Con số này ít hơn rất nhiều so với những người học các lĩnh vực khoa học, kĩ thuật khác.

Đây là những lời giải thích phổ biến nhất cho hiện tượng này. Và ông Dan Wang nhận thấy nó vẫn chưa đủ để lý giải cho điều đó:

  1. Khoa học máy tính là chuyên ngành khó. Nhưng nó không phải là quá khó hơn các ngành khoa học- kĩ thuật khác, nhiều trong số đó đang trở nên phổ biến.
  2. Để trở thành 1 developer bạn không nhất thiết phải có bằng về khoa học máy tính. Tuy nhiên bằng cấp chắc chắn giúp bạn bước chân vào các công ty công nghệ lớn dễ dàng hơn so với các chuyên ngành khác.
  3. Mọi người thường không bị ảnh hưởng bởi xu hướng khi xem xét chuyên ngành. Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho thấy ngày càng có nhiều người lựa chọn các lĩnh vực đang phát triển như chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, điều này cũng không thể giải thích một cách đầy đủ tại sao nhiều người không tham gia vào lĩnh vực khoa học máy tính.

Tham khảo: Tuyển dụng Data Science lương cao tại Topdev

Ông Dan Wang tiếp tục nghiên cứu và bổ sung thêm 11 yếu tố ảnh hưởng. Nhưng không một yếu tố nào trong số những yếu tố này giải thích đầy đủ lý do tại sao có quá ít người theo học khoa học máy tính, ngay cả khi có rất nhiều công việc với mức lương hấp dẫn, uy tín cao.

Dù sao, nếu bạn đang là sinh viên đại học, hoặc đang có dự định bắt đầu kế hoạch sớm, tôi khuyến khích bạn nên chọn ngành khoa học máy tính.

Programming thực sự là nơi có rất nhiều công việc mới, và xu hướng này sẽ tăng tốc vì ngày càng có nhiều công việc được thực hiện bởi máy móc.

Tại sao có rất ít người chọn ngành Khoa học máy tính

Bonus: Sáng nay tôi vừa phòng vấn bà Adriana Vecchioli – Virtual Reality Developer về những hướng dẫn VR của cô ấy và những thách thức trong quá trình xây dựng VR App

“Bạn có thể thấy rất nhiều thứ chỉ bằng quan sát”- Yogi Berra