System Design Cơ Bản: Message Broker

8800

Bài viết được sự cho phép của tác giả Edward Thiên Hoàng

Trong kiến trúc cloud (hay microservices), các ứng dụng được chia thành những khối độc lập nhỏ hơn để có thể dễ dàng develop, deploy và maintain. Hãy thử tưởng tượng bạn có một kiến trúc cloud có nhiều service và nhiều request mỗi giây, bạn phải đảm bảo rằng không có bất cứ một request nào bị mất và web service của bạn luôn luôn sẵn sàng tiếp nhận request mới thay vì locked bởi đang xử lí request trước đó cũng như phải đảm bảo rằng các service giao tiếp với nhau một cách trơn tru và hiệu quả.

  Discord đã lưu trữ hàng tỉ messages mỗi ngày như thế nào
  Xây dựng ứng dụng realtime messaging bằng Firebase như TikTok, Bigo...

Vậy bạn làm thế nào? Câu trả lời đó chính là Message Broker!

MESSAGE BROKER LÀ GÌ?

Message broker (hay còn gọi là integration broker hoặc interface engine) là một module trung gian trung chuyển message từ người gửi đến người nhận. Nó là một mô hình kiến trúc (architentural pattern) để kiểm tra, trung chuyển và điều hướng message; làm trung gian giữa các ứng dụng với nhau, tối giản hóa giao tiếp giữa các ứng dụng đó và để tăng hiệu quả tối đa cho việc tách ra các khối nhỏ hơn. Nhiệm vụ chính của một Message broker là tiếp nhận những message từ các ứng dụng và thực hiện một thao tác nào đó.

Hiện tại có rất nhiều các message broker software có thể kể đến như: Amazon Web Services (AWS) Simple Queue Service (SQS), Apache Kafka, Apache ActiveMQ. Nhưng phổ biến nhất trong số những cái tên kể trên đó là RabbitMQ!

PHÂN LOẠI GIỮA CÁC HỆ THỐNG MESSAGE QUEUE

Nếu bạn là một backend-developer chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với những hệ thống message-queue. Hầu như project nào của mình cũng có sự xuất hiện của message-queue và việc khó khăn nhất là lựa chọn nên dùng cái nào và không nên dùng cái nào.

Thử tưởng tượng một ngày sếp của bạn muốn tích hợp một hệ thống message queue hoặc bạn cảm thấy nên sử dụng một hệ thống message queue để giải quyết bài toán mà team đang gặp phải. Bạn bắt đầu tìm kiếm và nhận ra rằng có quá nhiều hệ thống message queue tồn tại. Mình có thể liệt kê một số loạt mà mình biết dưới đây :

  • RabitMQ
  • ActiveMQ
  • Kafka
  • SQS
  • ZeroMQ
  • MSMQ
  • IronMQ
  • Kinesis
  • RocketMQ
  • Redis Pub/sub

Trong quá khứ mình đã có không ít lần lựa trọn sai và mọi sai lầm đều phải trả giá không ít thì nhiều.

Sau những sai lầm đó thì mình nhận ra một điều, đó là mặc dù cùng là message queue nhưng lại được chia làm 2 loại có mục đich sử dụng và những tính năng liên quan hoàn toàn khác nhau.

Mình tạm chia thành 2 loại như sau:

Message Base Data Pipeline
RabitMQ Kafka
ActiveMQ Kinesis
SQS RocketMQ
ZeroMQ
MSMQ
IronMQ
Redis Pub/sub

SO SÁNH CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA 2 LOẠI:

System Design Cơ Bản: Message Broker

Dựa vào bảng trên, ta có thể thấy được sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại, cũng như cách sử dụng trong tưng bài toán cụ thể.

Đối với loại “message base”: là những loại message queue truyền thống, thích hợp làm hệ thống trao đổi message giữa các service. Việc đảm bảo mỗi consumer đều nhận được message và duy nhất một lần là quan trọng nhất.

Đối với loại “data-pipeline”, có cách lưu trữ message cũng như truyền tải message đến consumer hoàn toán khác với hệ thống message queue truyền thống. Việc đảm bảo mỗi consumer đều phải nhận được message và duy nhất một lần không phải là ưu tiên số một, mà thay vào đó là khả năng lưu trũ message vả tốc độ truyền tải message. Khi có message mới, consumer sẽ lựa chọn số lượng message mà mình muốn lấy, chính vì thế mà cùng một message consumer có thể nhận đi nhận lại nhiều lần. Những hệ thống sử dụng message queue loại này thường là hệ thống Event Sourcing, hoặc hệ thống đồng bộ dữ liệu từ những database khác nhau như Debezium.

Khi các bạn lựa chọn message queue cho hệ thống của mình, các bạn nên xác định rõ mục địch của hệ thống messague queue để xem mình cần loại trong hai loại trên. Việc xác định được loại message queue nào mình cần sẽ giúp các bạn giảm bớt thời gian tìm hiểu cũng như tìm được chính sác cái mà mình cần.

Đôi khi chúng ta cũng thấy một số hệ thống sẽ sử dụng nhiều loại message queue, thường sẽ là 1 của “message base” và 1 của “data pipeline” để tận dụng tối đa ưu điểm của từng loại vào giải quyết bài toán cụ thể.

MỘT SỐ MESSAGE BROKER PHỔ BIẾN

RABBITMQ

RabbitMQ là một message broker ( message-oriented middleware) sử dụng giao thức AMQP(Advanced Message Queue Protocol — Giao thức giao nhận tin nhắn sử dụng hàng đợi). Đây là chương trình đóng vai trò trung gian lưu trữ cũng như điều phối các yêu cầu (message) giữa người nhận(consumer) và người gửi(producer).

KAFKA

Kafka là nền tảng streaming phân tán, có thể mở rộng và là sản phẩm mã nguồn mở. Dự án Kafka ban đầu được phát triển bởi Linkedin sau đó trở thành dự án Apache mã nguồn mở vào năm 2011. Kafka được viết bằng ngôn ngữ Scala và Java. Nó được viết ra nhằm mục đích cung cấp một nền tảng mà có độ trễ thấp và thông lượng cao cho việc xử lý các nguồn cấp dữ liệu theo thời gian thực.

Kafka là gì? Tìm hiểu và ứng dụng Kafka cho hệ thống message tối ưu

REDIS PUB/SUB

Redis hỗ trợ Transaction, hỗ trợ Pub/Sub vì vậy nó cũng được sử dụng làm hệ thống Message Broker, kinh điển là RabbitMQ sử dụng Redis là core của hệ thống.

READ MORE:

Bài viết gốc được đăng tải tại edwardthienhoang.wordpress.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm Việc làm Designer hấp dẫn trên TopDev