Sử dụng lệnh printf hiển thị câu chào ra màn hình

589

Bài viết được sự cho phép của tác giả Lê Xuân Quỳnh

Hello các bạn! Lại là Xuân Quỳnh đây. Trong bài trước bạn đã biết cách sử dụng cmd để build 1 file C ra file exe. Bạn thấy hay không? Bài này tôi sẽ giới thiệu 1 kiến thức mới hay chả kém. Đó là in ra 1 câu chào ra màn hình 😀 Đơn giản vậy thôi.

  20 trường hợp sử dụng lệnh Docker cho developer

  Product Manager là gì? Chân dung của một Product Manager

OK bây giờ tôi nhắc lại file C hôm trước các bạn xài:

void main() { printf("Chao em C xinh dep"); }

Tôi vừa thêm 1 lệnh viết bằng tiếng Anh là printf, nghĩa là in ra màn hình dòng chữ chào em C xinh đẹp :)) Thấy hay không? Bây giờ tôi build thử bằng dòng lệnh nha.

Bạn cd vào thư mục chứa file C của bạn, tôi thì thế này:

cd /d  F:C_project

Bạn nào đọc xong chả hiểu dòng này vui lòng xem lại 2 bài trước nhé.

Rồi, bây giờ tôi đang trong thư mục chứa code C. Tôi tiến hành build như bài hôm trước tôi làm:

gcc goobyec.c -o goodbyec

Rồi tôi nhận được một cái thông báo như sau:

Sử dụng lệnh printf hiển thị câu chào ra màn hình

Bạn chú ý dòng đỏ tôi bôi đó. Bạn thấy nó note gì không? Hãy thêm cái stdio.h hoặc định nghĩa 1 hàm printf để sử dụng hàm này. OK, lý do là hàm printf cần thư viện stdio.h đó nạ 🙂 Cái này giống như kiểu bạn muốn chạy xe máy thì phải đổ xăng vậy đó, printf thuộc thư viện stdio.h. Muốn dùng thì include vào :))

Rồi bây giờ tôi sửa lại code như sau:

#include <stdio.h> void main() {     printf("Chao em C xinh dep"); }

Rồi tôi build lại. Thì nó hết mấy cái warning :)) Bạn hiểu thế này. Có 1 nhóm người viết ra ngôn ngữ C, bọn nó đặt tên file stdio.h và định nghĩa 1 hàm printf trong đó. Nếu Việt Nam mình mà biết cách thì tạo ra 1 ngôn ngữ C của Việt Nam. Giả sử tôi đặt tên file là vaora.h và trong file này tôi có hàm inra để in các ký tự ra màn hình. Tiếc là nhà mình không đủ tiền và do cái chế độ phong kiến đô hộ lâu quá mà mãi tới năm 97 công nghệ thông tin mới thực sự vào Việt Nam :)) Thôi thì chấp nhận Việt Nam mình nghèo vì lạc hậu. Bạn yên tâm, bài sau tôi sẽ định nghĩa 1 file như thế cho bạn xem, tôi cũng sẽ tạo 1 hàm inra cho bạn xem =)) Cứ nằm im hưởng thụ cái này đã.

Rồi bây giờ tôi muốn chạy chương trình thì làm thế nào. Bạn xem hình này:

Sử dụng lệnh printf hiển thị câu chào ra màn hình

Bạn để ý cho tôi dòng 1. Tôi giải thích như sau: Ở window bạn chỉ cần gõ đúng tên file exe của chương trình vừa build là nó in ra màn hình cho bạn. Còn trên linux thì bạn phải gõ như này:

./goodbyec

Bạn biết vì sao lại thế không? bởi vì linux chả giống win. Linux đối xử với mọi thứ là tệp. Mà nó coi file exe là 1 tệp đóng gói, ông muốn chạy nó thì ông thêm ./ trước tên file cho tôi. Tôi cũng khuyên bạn nào muốn học C cho pro thì cũng nên xài linux cho biết. À, đợt này win 10 cũng đã tiến hành tích hợp nhân linux trên window rồi đấy, cho nên anh em cứ ls các kiểu là nó cũng chơi với linux. Linux và window bây giờ yêu nhau rồi đó :))

Dòng 2 là cái kết quả bạn xem đó nạ :3

Hôm nay tôi chỉ giới thiệu từng ấy thôi. Bạn mà thấy ít quá thì để lại comment cho tôi ở dưới bài. Tôi sẽ nâng kiến thức dần dần qua từng bài, để việc tán em C là việc cần thời gian, mưa dầm thấm lâu. Tôi định bài tiếp giới thiệu về makefile, 1 khái niệm mà có lẽ nhiều ông sinh viên học C ra chả biết nó là cái gì 🙂 Tiếc là chưa có 1 giáo trình C nào cho chuẩn, mà sinh viên mình thì ngại đọc tiếng Anh.

happy

Bài viết gốc được đăng tải tại quynhlaptrinhc.wordpress.com
Có thể bạn quan tâm:
Xem thêm Việc làm Developer hấp dẫn trên TopDev