SQL Server là gì? SQL Server giúp bạn làm việc dễ dàng hơn?

15022

Bạn muốn tìm hiểu SQL Server là gì? Vì sao SQL Server lại giúp Developer làm việc dễ dàng hơn? Những phiên bản của SQL Server có cải tiến như thế nào và phù hợp với mục đích gì? Theo dõi bài viết bên dưới nhé.

SQL Server là gì?

SQL Server là gì? SQL Server hay Microsoft SQL Server là phần mềm ứng dụng cho hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database Management System – RDBMS) được phát triển bởi Microsoft vào năm 1988. Nó được sử dụng để tạo, duy trì, quản lý và triển khai hệ thống RDBMS. 

Phần mềm SQL Server được sử dụng khá rộng rãi vì nó được tối ưu để có thể chạy trên môi trường cơ sở dữ liệu rất lớn lên đến Tera – Byte cùng lúc phục vụ cho hàng ngàn user. Bên cạnh đó, ứng dụng này cung cấp đa dạng kiểu lập trình SQL từ ANSI SQL (SQL truyền thống) đến SQL và cả T-SQL (Transaction-SQL) được sử dụng cho cơ sở dữ liệu quan hệ nâng cao.

Tham khảo việc làm SQL Server lương cao trên TopDev

Cấu trúc của SQL Server

Sơ đồ dưới đây minh họa cấu trúc của SQL Server:

SQL Server Architecture

SQL Server bao gồm 2 thành phần chính: Database Engine và SQLOS.

Database Engine

Thành phần cốt lõi của SQL Server là Database Engine. Nó bao gồm Relation Engine giúp xử lý các truy vấn và Storage Engine giúp quản lý các tệp cơ sở dữ liệu, các trang, chỉ mục,…

  Database là gì? Các kiểu Database phổ biến và ứng dụng

SQLOS

Dưới Database Engine là hệ điều hành SQL Server hay SQLOS (SQL Server Operating System). SQLOS giúp quản lý bộ nhớ và I/O,  lên lịch nhiệm vụ và khóa dữ liệu để tránh các xung đột xảy ra khi update.

SQL Server cung cấp dịch vụ và công cụ gì?

Microsoft cung cấp công cụ, dịch vụ quản lý dữ liệu (data management) và BI.

  • Với quản lý dữ liệu, SQL Server cung cấp các dịch vụ như: SQL Server Integration Services (SSIS), SQL Server Data Quality Services và SQL Server Master Data Services. Để phát triển cơ sở dữ liệu, ta có thể sử dụng công cụ SQL Server Data. Để quản lý, triển khai và giám sát cơ sở dữ liệu ta có SQL Server Management Studio (SSMS).
  • Với việc phân tích dữ liệu, SQL Server cung cấp SQL Server Analysis Services (SSAS), SQL Server Reporting Services (SSRS) và The Machine Learning Services (R Services).

Các ấn bản SQL Server

SQL Server có bốn phiên bản chính với những dịch vụ khác nhau:

  • Developer: sử dụng cho việc phát triển và thử nghiệm cơ sở dữ liệu.
  • Expression: dành cho lượng cơ sở dữ liệu nhỏ, dung lượng lưu trữ trên đĩa không quá 10GB.
  • Enterprise: sử dụng cho những ứng dụng lớn hơn và quan trọng hơn, phiên bản này bao gồm tất cả các tính năng của SQL Server.
  • Standard: ở ấn bản này chứa một phần tính năng của ấn bản Enterprise và giới hạn về cấu hình số lượng lõi bộ xử lý và bộ nhớ trên máy chủ.

SQL Server giúp bạn làm việc dễ dàng hơn như thế nào?

Xét qua những ưu điểm cũng như thuận lợi của SQL Server và ta có thể hiểu nó giúp cho công việc của Developer dễ dàng hơn như thế nào.

  • Giao diện SQL Server rất dễ dàng để các Backend Developer tập trung nhiều vào việc chăm sóc dữ liệu hơn là việc nó hoạt động như thế nào.
  • Tích hợp với giao diện người dùng: SQL Server được tích hợp với ứng dụng giao diện người dùng, thường là các ứng dụng web để cung cấp cơ chế thay đổi dữ liệu động. 
  • Vì là sản phẩm của Microsoft nên việc tích hợp framework .Net sẽ dễ dàng hơn do chúng có cùng một tổ chức.
  • So với các phương tiện lưu trữ dữ liệu khác như Excel, văn bản,… cơ sở dữ liệu luôn được ưa chuộng hơn chủ yếu do khả năng lưu trữ lớn, tính bảo mật cao và sức mạnh xử lý dữ liệu.

Truy cập ngay việc làm lập trình Backend đãi ngộ tốt trên 

advantage

Các phiên bản SQL Server

SQL Server 2012

SQL Server 2012 cung cấp thêm những tính năng mới như chỉ mục cột lưu trữ, có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu theo định dạng cột cho các ứng dụng. Mặt khác, phiên bản này có tính khả dụng cao và được trang bị công nghệ khắc phục sau thảm họa.

SQL Server 2014

SQL Server 2014 đã thêm OLTP trong bộ nhớ, từ đó cho phép người dùng chạy các ứng dụng xử lý giao dịch trực tuyến. Một tính năng mới khác trong SQL 2014 đó là phần mở rộng vùng đệm bằng cách tích hợp bộ nhớ đệm và ổ đĩa – đây là cách thiết kế để tăng thông lượng I/O thông qua việc giảm dữ liệu từ các đĩa cứng thông thường.

SQL Server 2016

Trong bối cảnh chiến lược công nghệ “mobile first, cloud first”, SQL Server 2016 được phát triển như một phần trong chiến lược này với những tính năng mới như: điều chỉnh hiệu suất, phân tích hoạt động thời gian thực, trực quan hóa dữ liệu và báo cáo trên thiết bị di động và sự hỗ trợ của hybrid cloud. SQL Server 2016 còn tăng cường hỗ trợ cho việc phân tích dữ liệu lớn và các ứng dụng phân tích nâng cao.

SQL Server 2017

SQL Server 2017 hỗ trợ chạy trên Linux, điều này làm SQL Server chuyển từ nền tảng cơ sở dữ liệu sang một hệ điều hành mã nguồn mở thường thấy trong các doanh nghiệp. Thêm vào đó, ở phiên bản này còn hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Python, một ngôn ngữ mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng phân tích.

SQL Server 2019

Ở bản 2019, SQL Server cho phép người dùng kết hợp các vùng chứa SQL Server, HDFS và Spark với nhau bằng cách sử dụng tính năng Big Data Cluster mới. Thêm vào đó, một tính năng mới khác là khả năng phục hồi dữ liệu được tăng tốc nhanh hơn.

Tóm lại, nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu thì SQL Server là công cụ được sử dụng để thực hiện cơ chế của một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Nó cho phép các Developer làm việc với dữ liệu để cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng. Trong các tổ chức, nó là phương tiện xử lý dữ liệu được ưa dùng vì khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu.

Có thể nói SQL Server mang đến những cơ hội phát triển tốt và dự kiến nó sẽ tiếp tục phát triển theo sự gia tăng cấp số nhân của thương mại điện tử và phương tiện truyền thông xã hội.

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã hiểu SQL Server là gì cũng như những điểm mạnh mà nó mang lại. Nếu bạn quan tâm đến việc phát triển sự nghiệp về Backend Development thì công nghệ máy chủ SQL Server đáng để bạn tìm hiểu sâu hơn.

Xem thêm những bài viết liên quan dưới đây:

Bạn muốn tìm việc làm IT mọi cấp độ? Tham khảo ngay tại đây!