So sánh AWS, Google Cloud và Azure năm 2024

2873

Giải pháp cloud (cloud solutions) là cơ hội để các doanh nghiệp chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình. Tạo ra các cơ hội kinh doanh mới, các giải pháp đột phá.

Áp dụng cloud, theo thống kê của McKinsey sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng suất lên tới hơn 30%, giảm chi phí tới hơn 20% và đẩy nhanh quá trình phát triển, triển khai các sản phẩm mới. Về doanh thu còn tăng hơn tận 20%.

So sánh AWS, GCP và Azure năm 2023

Rõ ràng mà nói, trong lĩnh vực điện toán đám mây (cloud) thì 3 ông lớn là Amazon AWS, Google Cloud Platform (GCP)Microsoft Azure đang thống trị thị trường. Khách hàng của các công ty này phục vụ cũng là những tập đoàn lớn như Netflix, Boeing, Golmansachs. Xu hướng chuyển lên cloud là xu hướng không thể đảo ngược.

Chính vì vậy, bài viết này đem tới cho anh em một cái nhìn tổng quan, cũng như so sánh chi tiết về 3 ông lớn này.

Bắt đầu thôi anh em!

1. Tại sao phải so sánh

So sánh nhằm cung cấp cho anh em cái nhìn vừa tổng quan vừa là chi tiết từng bên cung cấp. Có cái nhìn tổng quan này giúp anh em dễ so sánh nếu phải đưa ra lựa chọn. Tất nhiên còn phụ thuộc vào dự án, công nghệ và nhiều yếu tố khác.

Tuy nhiên kiến thức tổng quan này sẽ giúp ích anh em rất nhiều trong việc đưa ra lựa chọn. Trước khi bắt đầu với chi tiết, dưới đây sẽ là một số tổng kết rút ra sau khi so sánh. Có gì anh em đọc trước.

1.1 Những so sánh chính

  • Ông AWS cung cấp giải pháp cloud với hạ tầng hoàn thiện và trải rộng trên nhiều lĩnh vực.
  • Ông Azure thì cũng mạnh cloud, nói về toàn diện thì khá toàn diện bởi không chỉ có Cloud mà còn tích hợp thêm nhiều thứ khác trong hệ sinh thái của Microsoft.
  • Ông Google thì mạnh ở data analytics và machine learning, cho phép các công ty sử dụng hoặc áp dụng các công nghệ tiên tiến.

  Hướng dẫn tạo Let’s Encrypt Certificates dưới local và import vào AWS Certificate Manage
  Triển khai Cloud tại Digital Banking: Đâu là yếu tố để đảm bảo chuyển đổi thành công?

1.3 So sánh vui

“AWS and GCP are the Volkswagen and Volvo of cloud computing. You always know you can rely on them for any service and that they’ll take you where your business needs to be with predictable performance. Meanwhile, Azure is akin to a sports car with impressive technology under the hood, but it’s not for everyone.” AWS và GCP là Volkswagen và Volvo trong giới cloud computing. Bạn luôn biết rằng bạn có thể tin cậy vào họ cho bất kỳ dịch vụ nào họ đưa ra và họ sẽ đưa bạn đến cái mà doanh nghiệp của bạn cần với hiệu suất có thể dự đoán được. Trong khi đó, Azure giống như một chiếc xe thể thao với công nghệ ấn tượng bên dưới mui xe, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.

Đây là đánh giá của công ty công nghệ Acropolium. Họ đã theo dõi quá trình phát triển của cloud từ những năm 2009 (đối với AWS), Azure là từ năm 2011, DigitalOcean và OpenStack là từ những năm 2013.

Tham khảo việc làm Cloud cao, hấp dẫn trên TopDev!

1.4 Thị phần của 3 ông lớn

Các doanh nghiệp ngày nay nhận thấy tiềm năng to lớn của cloud computing. Việc thanh toán cho những gì mình sử dụng (pay as you go) lại là điểm cộng lớn khi chuyển đổi lên cloud. Thay vì setup cho thừa mứa như trước đây với chi phí cao, các doanh nghiệp giờ chỉ trả tiền cho những gì họ sử dụng.

Ngoài ra các vấn đề về bảo mật cũng được các nhà cung cấp dịch vụ cloud đảm bảo, càng củng cố thêm cho quyết định dịch chuyển lên cloud đối với các doanh nghiệp từ lớn, vừa cho tới nhỏ.

Trong năm 2022, thị trường cloud được định giá 484 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khoảng 14% mỗi năm từ năm 2023 đến năm 2030. Một con số khủng khiếp

Nói về thị phần năm 2022:

  • Amazon Web Services — 32%
  • Microsoft Azure — 23%
  • Google Cloud Platform — 10%

Ông lớn AWS tỏ ra là người mạnh mẽ nhất trong cuộc đua tam mã này rồi!

2. AWS (Amazon Web Service)

Nếu lựa chọn AWS là nền tảng của công ty, anh em sẽ có một vài ông hàng xóm cũng sử dụng AWS. Tất nhiên những ông hàng xóm này đều là những ông hàng xóm nổi bật

  • Netflix
  • Expedia
  • Apple
  • Verizon
  • Philips

Đây chỉ là một vài cái tên nổi bật, còn hàng triệu các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác còn sử dụng AWS nữa nha anh em.

3. Azure

Nếu lựa chọn Microsoft Azure, cũng có một vài ông hàng xóm nổi đình nổi đám bao gồm

  • PepsiCo
  • Boeing
  • Adobe
  • Bosch
  • Uber

3. Google Cloud

Google Cloud cũng không khiến anh em thất vọng, dùng GCP sẽ đồng hành cùng với

  • Goldman Sachs
  • eBay
  • Twitter
  • PayPal
  • Etsy

Google Cloud

Một số công ty áp dụng chiến lược đám mây để đảm bảo an toàn cho hệ thống nhờ sức mạnh tính toán ngày càng mạnh mẽ và phạm vi dịch vụ đám mây toàn diện hơn. Biết đâu được đây cũng là kèo anh em đặt an toàn nhất.

4. Bảng so sánh

Sau khi điểm qua danh sách một số ông hàng xóm, giờ là lúc đi vào so sánh 3 dịch vụ đám mây phổ biến hiện nay. Để xem chúng có gì giống và khác nhau

Tiêu chí AWS Azure Google Cloud
Tốt với số lượng services (Suite of services) 200+ 200+ 100+
Cloud regions (khu vực có cloud) 31 60+ 37
Availability zones (cái này đánh vào tính availability – sẵn sàng) 99 3 cái mỗi region 112
Độ phủ sóng (Global coverage) 245 quốc gia và vùng lãnh thổ 140 quốc gia 200+ quốc gia và vùng lãnh thổ
Compliance offerings (dịch vụ cung cấp) 143 100+ 100+
Compute (tính toán) Amazon Elastic Compute Cloud Azure Virtual Machines, Azure Container Instances, Azure App Service, etc Google Compute Engine
Relational and non-relational databases (Database RDS và non RDS) 15 10 9
Storage (Lưu trữ) Simple Storage Service Azure Blob Storage Cloud Storage
Hybrid and multi-cloud strategy support AWS Outposts Azure Stack Anthos
IoT AWS IoT Core Azure IoT Hub Cloud IoT Core
Serverless AWS Lambda Azure Functions Cloud Run
AI/ML (trí tuệ nhân tạo, học máy) Amazon SageMaker, Amazon Augmented AI, Amazon Forecast, Amazon Personalize, … Applied AI Services, Amazon Bot Services, Azure Cognitive Services, Anomaly Detector, Kinect DK Vertex AI, Speech-to-Text, Text-to-Speech, Translation AI, Dialogflow
Giá cả Pay-as-you-go (xài nhiêu trả nhiêu) Pay-as-you-go (xài nhiêu trả nhiêu) Pay-as-you-go (xài nhiêu trả nhiêu)
Có free tier Free account + 12-month Free account + $200 credit to spend in the first 30 days Free account + $300 credit to spend

5. Một số tiêu chí

Sau khi đã xem xét thông tin toàn bộ các tiêu chí so sánh, giờ là lúc tiếp cận sâu hơn các tiêu chí so sánh đã liệt kê ở phía trên.

5.1 Availability (tính khả dụng)

Azure có tầm khoảng 3 availability trong mỗi khu vực, (tổng là hơn 60 khu vực), vậy ông Azure này có thể đảm bảo tính khả dụng cho dịch vụ của anh em cao hơn, đồng thời delay – độ trễ thấp hơn ở một số khu vực khác.

Nhưng về độ phủ sóng, Azure có vẻ lại hụt hơi hơn so với AWS và GCP, nên tính về tiêu chí này, nếu không thực sự quan trọng các tiêu chí SLA hoặc quan tâm tới availability zone. 3 ông lớn này ngang nhau về tính khả dụng.

5.2 Compliance offerings

Cả 3 ông này đều cung cấp nhiều hơn 100 dịch vụ, vậy yếu tố quyết định lựa chọn cái nào là ngành của anh em là gì? Ví dụ nếu anh em cần SaaS, cần chọn các dịch vụ cloud có HIPAA, EPCS.

Vậy tiêu chí này tuỳ thuộc vào nhu cầu của dự án anh em dự định sẽ triển khai nhé!

5.3 Compute (tính toán)

Ở khả năng tính toán thì AWS IaaS mà cụ thể ở đây là EC2, hơn 400 instances và 400 Gbps Ethernet. Song hành với đó, Azure’s Virtual Machines của Azure và Google’s Compute Engine (GCP) cũng cho phép mở rộng nhanh chóng. Với tiêu chí này, cả 3 ông đều đáng để cân nhắc.

Compute (tính toán)

5.4 Databases

Ở tiêu chí này, AWS tỏ ra vượt trội hơn về hệ cơ sở dữ liệu. AWS cung cấp tới 15 loại Database, ngoài ra ở RDS và non RDS, AWS còn cung cấp Amazon Aurora và Amazon DynamoDB. Azure và GCP chỉ cung cấp khoảng 10 loại DB (tất nhiên đây là những loại phổ biến).

Như Azure, RDS và non RDS sẽ là Azure SQL và Azure Cosmos DB. Phía GCP lần lượt là Cloud SQL và Cloud Bigtable.

6. Tổng kết

6.1 Azure

Một số yếu tố anh em có thể cân nhắc khi sử dụng Azure:

  • Hơn 95% công ty trong danh sách Fortune 500 lựa chọn Azure
  • 40% người dùng Azure ở Mỹ
  • Về tập khách hàng của Azure, theo số lượng nhân viện,thì số lượng nhân viên từ 0 đến 50 (29%), 51-100 (26%) và 101-500 (25%) nhân viên.
  • Top 5 business sử dụng Azure bao gồm: bán lẻ, công nghệ thông tin và dịch vụ, phần mềm máy tính, xây dựng và ô tô.
  • Về giá cả, 37% người dùng Azure sử dụng hoặc biết tới chiết khấu khi đặt hàng sử dụng Azure trong thời gian dài

6.2 GCP

  • 51% người dùng Google Cloud là các công ty nhỏ có tối đa 50 nhân viên
  • 59% khách hàng của GCP ở Mỹ, 7% ở Anh và 5% ở Canada
  • Về top 5 business sử dụng GCP bao gồm: bán lẻ, xây dựng, chăm sóc sức khỏe, công nghệ và dịch vụ thông tin và phần mềm máy tính
  • Về chiết khấu thì GCP chỉ đạt mức 26% người dùng sử dụng

6.2 AWS

  • 10% người dùng chọn AWS là các công ty lớn với hơn 1000 nhân viên
  • 52% khách hàng của Amazon AWS tại Mỹ và 7% ở Anh
  • 5 lĩnh vực kinh doanh (top business) gồm bán lẻ, phần mềm máy tính, công nghệ thông tin và dịch vụ, xây dựng, y tế
  • AWS ECS/EKS vượt qua Docker để giành danh hiệu số lượng người dùng nhiều nhất với 51% người dùng
  • 36% khách hàng AWS có sử dụng chiết khấu và 31% ưu tiên sử dụng tiết kiệm

Với các thông tin được cung cấp ở đây, hi vọng anh em sẽ có cái nhìn tổng quan đầy đủ về 3 ông lớn trong nhóm dịch vụ Cloud.

7. Tham khảo

Cảm ơn anh em đã đọc bài – Thank you for your time – Happy coding!

Tác giả: Kiên Nguyễn
Có thể bạn quan tâm: