Quy tắc 2-4-2-5 cân bằng giữa cuộc sống và công việc của 1 nữ lập trình viên

22051

Tôi là Lydia, một cô gái 19 tuổi sống ở Stockholm, và tôi là một developer JavaScript (React)!

Tôi bắt đầu viết code từ lúc 15 tuổi. Đồng thời, tôi cũng có một blog về sức khoẻ và lối sống trên Tumblr với hàng chục ngàn người xem. Đây là lúc tôi bắt đầu tạo layout của riêng mình với HTML, CSS và jQuery. Do tôi không thích các themes có sẵn trên thị trường nên tôi đã quyết định tự lực gánh sinh! Kể từ đó, tôi tiếp tục nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức. Tuy nhiên, tôi không hề nghĩ rằng những việc này là coding bởi tôi chỉ đơn giản là thích tạo ra các thiết kế của riêng cho mình.

Trong thời gian này, tôi vẫn học chính qui cho đến khi được 18 tuổi. Tuy vậy, tôi cảm thấy như mình đã lãng phí rất nhiều thời gian cho các thứ hầu như chả mang lại ích lợi gì cho bản thân. Tuy vậy, tôi vẫn rất chăm chỉ để có bằng tốt nghiệp tốt cũng như làm thêm cho nhiều dự án bên lề.

Sau khi tốt nghiệp trung học, tôi quyết định không lên đại học. Đây là một quyết định rất đáng sợ đối với tôi, vì tôi luôn được nhồi ép rằng chỉ có đại học là cách duy nhất để có một tương lai thành công! Tôi đã dành rất nhiều thời gian để đạt được điểm số cao nhất trong trường trung học để có thể vào một trường đại học tốt. Và quả thật là tôi thực sự đã lãng phí rất nhiều năm trong cuộc đời mình. Nhưng tôi không hề hối tiếc! Hầu hết mọi người xung quanh tôi không hiểu và nghĩ tôi mắc phải một sai lầm lớn, nhưng vẫn có một số ít hiểu và ủng hộ tôi.

Bản thân vốn rất độc lập: do đó mà tôi đã chuyển đến một quốc gia khác khi tôi chỉ mới 18 tuổi. Song song đó, tôi cũng đi du lịch rất nhiều và luôn bận rộn làm bất cứ điều gì để cải thiện tương lai của mình. Sau khi tôi quyết định không đi học đại học, tôi đã tham gia chương trình đào tạo về code trong 3 tháng tại Tampa Bay, Florida. Nó đã giúp tôi rất nhiều khi củng cố một lượng kiến thức nền tảng quan trọng cũng như gặp gỡ những người bạn cùng niềm đam mê. Tôi đã học một cách điên cuồng, liên tục thử thách bản thân và đã nỗ lực rất nhiều vào các dự án cá nhân của tôi để cải thiện kỹ năng lập trình cũng như học được nhiều công nghệ mới.

Thật bất ngờ là ngay cả trong suốt 3 tháng, một nhà tuyển dụng liên tục hỏi tôi có thể làm việc cho họ hay không. Quả thật, tôi đã không hiểu được: họ có lẽ đã không đọc hồ sơ LinkedIn của tôi? Bởi tôi đã không đi học đại học hoặc có bất cứ bằng cấp gì cao cả.

Và tôi hiểu ra rằng bạn không học cách lập trình ở trường. Bạn học nó bằng cách viết các chương trình và phần mềm. Hầu hết các công ty sẽ không quan tâm nếu bạn có học lập trình ở trường đại học, họ chỉ quan tâm tới kĩ năng cũng như niềm đam mê của bạn.

Đừng hiểu nhầm. Nếu bạn thích cuộc sống ở đại học, hoặc đơn giản là bạn muốn có một số kiến thức cơ bản thì đại học chắc chắn là một quyết định tốt. Tuy nhiên, nó không phải là con đường duy nhất.

Cuộc sống hàng ngày của tôi (ngoài công việc)

Sau khi bootcamp kết thúc, tôi bay về Stockholm. Tôi rất vui mừng khi bắt đầu chương mới này trong cuộc đời, và không thể chờ đợi để tiếp tục phát triển. Vậy hôm nay tôi phải làm gì bây giờ?

Tôi thức dậy và cố gắng thư giản. Chúng thật sự rất quan trọng bởi bạn đã phải ngồi hàng giờ đồng hồ, và cơ thể của bạn chắc chắn sẽ bị tổn thương nếu bạn không chăm sóc nó.

Tôi cố gắng xem các khóa học code trực tuyến ít nhất 2 giờ mỗi ngày. Tôi thích xem chúng bởi vì tôi luôn luôn học những điều mới và lấy cảm hứng từ việc nhìn thấy người hướng dẫn viết code một cách dễ dàng như vậy. Tôi cố gắng tạo ra nét riêng mình bằng cách làm một dự án tương tự ở bên cạnh, hơi khác một chút, vì vậy tôi không chỉ đơn giản sao chép những gì mà người hướng dẫn đang làm.

Tôi cố gắng để làm việc với các dự án cá nhân của mình trong ít nhất 4 giờ. Trong đó, tôi luôn cố gắng sử dụng các ngôn ngữ hoặc kỹ thuật mới lạ để tích lũy kinh nghiệm. Và hãy trung thực, nó có thể sẽ rất khủng khiếp! Tôi sẽ không nói dối và nói rằng nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ thành công. nhưng tôi cũng thực sự muốn nhấn mạnh vào thực tế là việc học một cái gì đó mới có thể sẽ rất gian khổ thời gian đầu. Bạn sẽ cảm thấy bị mất tinh thần, như rằng bạn sẽ không bao giờ hiểu nócũng như mất tự tin với kỹ năng code của mình. Tuy vậy, việc trải qua những cảm xúc này không quan trọng mà là những gì bạn làm về nó mới là quan trọng nhất. Hãy nghiên cứu nó, viết câu hỏi lên Stack Overflow và chỉ cần tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn tìm ra giải pháp.

Tôi cố gắng đọc ít nhất 2 bài báo. Tôi thực sự thích nhìn thấy những điều từ một góc nhìn khác nhau và chúng có thể là về bất cứ điều gì: làm thế nào để giải quyết một vấn đề lập trình nhất định? tại sao đôi khi CSS lại khốn khổ? hay những công nghệ mới tuyệt vời nhất. Điều quan trọng là đừng để mình bị kẹt trong một suy nghĩ lối mòn.

Tôi cố gắng giải quyết ít nhất 5 CodeWars Kata. CodeWars là người bạn thân nhất của bạn khi bạn bắt đầu viết code. Các giải pháp cho những vấn đề họ cung cấp cho bạn thường rất hữu ích bởi bạn sẽ cải thiện được cú pháp của mình rất nhiều bằng cách chỉ cần tham khảo các giải pháp của người khác. Và một điều quan trọng khác nữa: khi bạn đi phỏng vấn, họ sẽ thường cung cấp cho bạn những câu hỏi rất giống với những câu hỏi trên CodeWars!

Tôi cố gắng không ăn đồ ăn vặt và chuyển qua những thực phẩm bổ dưỡng nhằm giữ cho tôi tỉnh táo và vui vẻ hơn! Tôi cũng cảm thấy tràn đầy năng lượng và động lực hơn khi đã có một bữa ăn sáng và trưa lành mạnh. Điều này chắc chắn cải thiện khả năng code của tôi.

Bằng cách viết bài này, tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho một số người tham gia vào thế giới công nghệ, và nó thực sự không đáng sợ như nhiều người nghĩ. Lập trình không chỉ dành cho những siêu nhân hoặc các cá nhân siêu phàm như họ miêu tả trong phim. Nghề lập trình luôn dành cho những ai yêu thích việc tạo ra công nghệ, những người yêu thích được thử thách bản thân, và cho bất cứ ai mong muốn cải thiện bản thân mình!

Để kết luận, sau đây là những lời khuyên của tôi:

Bạn thực sự không phải đi học đại học, miễn là bạn có thể thực sự thúc đẩy bản thân và có niềm đam mê cho code!

Luôn luôn 110% sức lực của bạn cho bất cứ khi nào bạn có thể. Tuy nhiên, luôn luôn ưu tiên cho sức khoẻ bản thân. Giấc ngủ là rất quan trọng!

Nó là hoàn toàn bình thường để cảm thấy không thoải mái và nghĩ rằng bạn đang thực sự dở với code nhưng đừng để điều này kéo bạn xuống.

Luôn nhắc nhở bản thân rằng bạn đã đến bao xa. Nó thật sự dễ quên việc bạn đã cải thiện rất nhiều so một tháng trước! Tôi có thể đảm bảo với bạn sẽ ngạc nhiên với những thay đổi từ bản thân.

Đừng để người khác làm cho bạn cảm thấy như ngôn ngữ mà bạn đang học là một ngôn ngữ xấu! Mọi thứ đều có vai trò mà nó tốt nhất, đặc biệt là bạn!

Truy cập ngay việc làm IT đãi ngộ tốt trên TopDev