Nữ sinh đội tuyển Word đi theo CNTT chia sẻ bí kíp phát triển sự nghiệp

861

Confession là một hình thức fanpage không mới, nhưng với sự xuất hiện đầu tiên trong giới lập trình, page Lập Trình Viên Confessions mỗi tuần đều tạo cơ hội cho các bạn coder thể hiện sự “bẩn bựa” của mình, đem đến cho cộng đồng không ít lần phải “té ghế”.

Hẳn là đội tuyển Word

“Em là nữ ạ.Em sinh năm 99.Khối B là khối mạnh của em,bố mẹ định hướng cho em thi Y Đa Khoa.Nhưng thấy mấy anh chị học y bảo cực khổ vô cùng,ko nên thi vô đó.Em cũng không thích y cho lắm!Em search g.g tìm hiểu đôi chút về công nghệ thông tin,mà em thấy công nghệ thông tin khá dễ.Em cũng đã từng học về Word năm lớp 9,đội tuyển.Các anh chị bảo em rằng,con gái nên học công nghệ thông tin vì nó khá là nhàn.Em thì ko học Kinh Tế được và Ngoại Ngữ chắc không thi nổi.Anh chị em khuyên nên học ngành này,em cũng chưa quyết định.Vì em thấy anh họ em bảo em học được y đa khoa thì cái gì cũng học tốt”
Trích lời của cô em hàng xóm hỏi tôi.Ae cho tôi lời khuyên cho cô bé này.

Những chia sẻ về kinh nghiệm gầy dựng sự nghiệp

Chia sẽ kinh nghiệm cho các bạn đi theo nghề code dạo mới ra trường. Người chia sẻ không tài giỏi gì chỉ xoay sở được mức lương 2000$ trong 6 năm làm việc. Ai giỏi quá không cần phải chê đâu, tui tự biết.

Năm đầu :

+ Trường hợp thứ nhất : bạn không phải thiên tài bạn không có gia sản to đùng của ai đó để lại, không ai rủ bạn startup, bạn có tài năng bình thường như tôi . Hãy kiếm công ty nào cần người bất gấp bất kể chế độ lương bổng. Nổi tiếng bóc lột cũng không sao. Hãy lăn lê bò lết làm mọi thứ học mọi thứ. Tiền chỉ để ăn và học thêm ngoại ngữ. Hãy cố gắng code chạy được đừng nhọc nhằn lo vở sạch chữ đẹp, bạn có khả năng bị đuổi rất cao nếu không kịp deadline vì mải mê code đẹp.

+ Trường hợp thứ hai : bạn rất tự tin về tài năng của mình, bạn có vốn hay đủ uy tín để huy động vốn. Hãy làm startup đừng sợ thất bại. Hãy làm từ ý tưởng nhỏ trước. Startup nên với hai hoặc ba người là tối đa. Team rất dễ tan vỡ nếu nhiều hơn ba người. Lịch sử đã chứng minh chuyện đó rất nhiều rồi không cần phải đi theo vết xe đổ.

Năm hai: Từ năm này trở đi tôi chỉ nói về trường hợp một

+ Bạn đã có một số vốn kiến thức, bạn đủ tự tin có thể làm được sản phẩm kịp deadline. Okay giờ là vấn đề lương bổng. Lương bạn sao khi tang dưới 8 chai bạn nhảy. Lương bạn hơn 8 chai nhưng so với năm trước dưới 15% bạn nhảy. Bạn hỏi tại sao? Bởi vì đơn giản là bạn đang bị phạt chứ không phải thưởng. Công ty đang cố gang bóc lột bạn hơn thôi. Tiền lương của bạn không theo kịp tỉ lệ trượt giá. Trung Bình mỗi năm tiền ăn và tiền nhà của bạn trung bình tang 20% nếu lương bạn thấp hơn thì bạn hiểu rồi đó. Bạn càng ngày càng nghèo.
+ Bạn quyết định nhảy hay lựa chọn những công ty trả bạn cao hơn 30% so với múc lương hiện tại của bạn.

+ Từ đây bạn hay chú tâm vào luyện skill optimize.

Năm ba :

Nay bạn đã có thể code rất nhanh và dự án chạy với performance cực tốt. Lại nói về chuyện lương bổng. Cũng như năm trước nếu lương tăng dưới 20% bạn nhảy. Lương bé hơn 10 chai bạn nhảy luôn.

+ Từ năm này hay luyện kiến trúc code. Giờ bạn phải hiểu rang bạn sắp lên sub-leader hoặc leader hoặc chí ít bạn cũng phải quản lý chỉ dẫn cho những người mới vào. Thì một dự án không những cần nhanh performance tốt mà còn cần làm sao để cả team hoạt động hiệu quả. Kể cả giao cho team bạn người code chuối nhất nếu theo kiến trúc của bạn đặt ra thì dự án cũng thành công đó là mục tiêu.
Năm tư :
Nay bạn đã phải là một senior hoặc leader không phải thì hãy tự nhìn lại bản thân. Nếu theo đường quản lý thì hãy học thêm những khóa ngắn hạn về kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch. Nếu theo đường nghiên cứu thì hãy học thêm một lĩnh vực khác có liên quan. Chẳng hạn front-end thì học thêm back-end. Đừng quên ngoại ngữ.
Lại nói về lương nếu năm nay lương bạn dưới 16 triệu bạn nhảy.
Năm thứ năm trở đi bạn hãy làm việc ổn định đừng bay nhảy nữa. Lúc này trở đi bạn kiếm thêm tiền bằng các dự án ngoài, như hùn vốn mở tiệm…
Hãy học thêm thứ gì đó như kinh tế chẳng hạn.

Tham gia chia sẻ ngay tại Lập Trình Viên Confession