Ngành IT: Làm việc “trên mây” kiếm nhiều tiền nhất hiện nay

4285

Kết quả từ cuộc khảo sát đầu năm của Topdev về lương bổng của lập trình viên cho thấy nhiều thay đổi đã và đang diễn ra trong ngành IT – cuộc khảo sát tập trung vào các câu hỏi về khối lượng công việc, triển vọng cũng như sự hài lòng của họ về việc làm và nhiều câu khác. Báo cáo lương bổng ngành IT quý 1/2017 sẽ cho các bạn những cái nhìn sát thực nhất về thị trường hiện nay.

Đa phần các nhân viên lập trình đều cho rằng lương của họ có tăng nhưng vẫn chưa đủ so với những gì họ đã cống hiến cho công ty. Ngoài ra, nhiều người lo lắng với thị trường việc làm hiện nay dù có nhu cầu lập trình rất cao nhưng các công ty có vẻ đang giảm ngân sách chi tiêu cũng như thuê nhân viên IT.

Nhìn chung lương tăng nhưng đang ở chậm hơn so với trước

Sau giai đoạn tăng trưởng bèo bọt từ năm 2009 đến 2014, mức lương ngành IT đã được chú trọng hơn nhiều trong hai năm vừa qua, với mức tăng trung bình từ 3,6% đến 3,9%. Năm 2017 cũng cho dấu hiệu khả quan khi lương IT vẫn đtăng nhưng tốc độ đã giảm xuống còn 3%.

Mặt khác, hơn 67% người tham gia cuộc khảo sát xác nhận họ được tăng lương, giảm 16% so với cùng kì năm ngoái (71% – 2016). Dựa trên những số liệu trên, một số các nhà phân tích cũng như chuyên gia lập trình lo ngại các công ty đang có kế hoạch cắt bớt ngân sách cho IT.

Số lượng nhân sự IT sẽ tiếp tục tăng

Ngoài ra cuộc khảo sát còn cho thấy 43% số lượng nhân viên IT sẽ tăng lên trong năm 2017. Số người cho rằng sẽ không có thay đổi chiếm 49% và chỉ có 7% manager cho rằng công ty sẽ phải cắt giảm nhân sự bên lT.

Khi các IT manager được hỏi về kế hoạch tuyển nhân sự của họ. 66% nói họ đang tìm kiếm các chuyên gia về lập trình có tay nghề cao, trong khi 30% đang cần nhân viên kĩ thuật bình thường (entry-level) và chỉ có 2% là có ý định tìm kiếm nhân sự ở vị trí quản lí

Lĩnh vực IT nào đang được săn đón?

Trong nhiều năm liền, phát triển ứng dụng vẫn đứng đầu danh sách các mảng công nghệ mà IT manager tin rằng công ty sẽ cần tới trong năm 2017. Các kĩ năng như  help desk/tech support, an ninh, phân tích thị trường và phân tích dữ liệu cũng nằm trong top list của các công ty khi tuyển nhân sự nghành IT. Ngoài ra, năm 2017 cũng đánh dấu cho sự chú trọng trong nhiều lĩnh vực khác của IT như điện toán đám mây, quản trị và kết nối mạng.

Nhiều IT manager cho biết họ vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự cho những vị trí trên: 37% nói rằng trong vòng 2 năm qua, họ mất tới 3 đến 6 tháng để kiếm được người thích hợp cho vị trí trên trong khi 15% cho biết họ chỉ thuê được sau hơn 6 tháng tìm kiếm và có khi còn lâu hơn.

Lương vị trí nào khủng nhất?

Không có gì ngạc nhiên khi vị trí được trả lương hậu hĩnh nhất cũng là vị trí yêu cầu kĩ năng mà các công ty đang cần. Ngành cloud computing hiện cũng lá một trong những ngành được quan tâm nhiều nhất. Ngoài ra, bộ tứ nghành phát triển app, an ninh số, phân tích dữ liệu và điện toán đám mây cũng có tốc độ phát triển nhanh nhất. Không chỉ thế, cả 4 nghành đều có rất nhiều cơ hội cho các IT professional tiềm kiếm việc làm cũng như phát triển sự nghiệp nhờ vào nhiều yêu cầu cũng như vai trò chéo thú vị.

Mức độ hài lòng về lương thưởng?

Mặc dù lương có tăng nhưng chỉ có một nửa số người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ hài lòng với mức lương thưởng, trong khi một phần tư câu trả lời là không hài lòng. Khi được hỏi về mức lương của họ trong vòng 12 tháng vừa qua, 14% cho biết họ khá vui sau khi được tăng lương và có tới 21% người được hỏi cho biết họ không được hài lòng lắm.

Cũng chỉ có 21%  cảm thấy rằng mức lương của họ có tỉ lệ tăng phù hợp với nhu cầu  của thị trường.

Bạn làm việc bao nhiêu giờ một tuần?

Làm việc liên tục đã không còn gì lạ đối với nghề lập trình, với trung bình khoảng 46 tiếng hàng tuần. Khoảng 52% nói rằng họ vẫn thường xuyên kiểm tra email hoặc làm những việc liên quan đến công việc với công ty ngay trong cả ngày nghỉ, cuối tuần hoặc lễ.

Bắt kịp sự thay đổi và phát triển của công nghệ IT là điều mà phần lớn người được hỏi cho biết. Tiếp sau đó là việc đánh giá thấp giá trị của người lao động lớn tuổi, việc IT sẽ phải kết hợp với các mục tiêu kinh doanh, khả năng mất việc vì thị trường lao động bị bão hòa. Còn với IT manager thì đó là thiếu nguồn nhân lực giỏi, có trình độ cao.

Khi nói về sự nghiệp riêng, các chuyên gia IT cũng lo rằng họ sợ kĩ năng của mình bị mai một sẽ không bắt kịp được yêu cầu của người tuyển dụng (Được lựa chọn bởi 22% số người trả lời) , lương không tăng (17%), không kiếm được vị trí phù hợp với kĩ năng (14%), sự thay đổi về cấu trúc hoạt động cũng như vai trò của phòng IT trong công ty (12%) và khối lượng công việc nhiều (10%)

Lý do khiến nhân sự ngành IT thay đổi?

Được đánh giá là một ngành có thu nhập cao nên không có gì ngạc nhiên khi đại đa số người tham gia công nhận họ làm công việc mới là vì tiền lương cao (chiếm tới 73%). Một số các nguyên nhân nổi bật khác bao gồm điều kiện việc làm tốt hơn, dành được nhiều thời gian cho bản thân, công việc ổn định hơn, bonus thưởng cao, được tham gia vào các project về công nghệ mới và cả là được thời gian nghỉ nhiều hơn.

Trong số những người quyết định kiếm việc làm mới, 60% nói rằng họ muốn công việc với mức lương tốt hơn, 43% thì vì để có cơ hội thăng tiến, 33% lại vì hoàn thiện bản thân cũng như là vì lợi ích cá nhân và cũng ngần ấy người được hỏi xác nhận họ tìm kiếm công việc mới do đã chán công việc hiện tại cũng như là để thử thách bản thân.

Khi được hỏi về điều gì khó nhất trong quá trình kiếm việc làm, khoảng 22% trả lời rằng họ cần phải biết được bản thân muốn gì từ công việc mới; khoảng từ 10 đến 16% cho rằng đó là việc phải nhờ vả và tạo dựng mối quan hệ; phải đòi hỏi mức lương như thế nào, bao lâu thì công ty mới hoàn tất thủ tục tuyển dụng, đáp ứng được đòi hỏi của công ty và cũng như là cách viết CV, phỏng vấn thành công.

Các lập trình viên có cảm thấy hối hận?

Sau cùng thì đại đa số người tham gia cuộc khảo sát tỏ vẻ hài lòng với lựa chọn ngành của mình. Hơn 58% tin rằng ngành công nghệ thông tin có rất nhiều tiềm năng và lương trả hậu hĩnh hơn những ngành khác. 32% thì tin là nó cũng có tiềm năng như các ngành quan trọng và chỉ có 10% nghĩ theo hướng ngược lại.

Và khi được hỏi câu hỏi trên thì có tới 85% người được hỏi cho biết họ hoàn toàn hài lòng với lựa chọn nghề IT. Để xem toàn bộ bản báo cáo, các bạn có thể tải ngay file báo cáo tại đây

Techtalk via topdev