Mong đợi gì từ hội nghị lập trình viên Google IO 2016 (P2)

438

Google IO 2016: Thời gian và địa điểm

Google IO là hội nghị thường niên dành cho các lập trình viên được tổ chức bởi Google tại California. Google I/O mang đến những bài thuyết trình chuyên sâu về công nghệ mà trọng tâm là phát triển web, nền tảng di động, và những ứng dụng thương mại được xây dựng bằng các công nghệ web mở từ Google. Các sản phẩm cụ thể được đề cập là Android, Chrome, Chrome OS, Google APIs, Google Web Toolkit, App Engine…

CEO Google Sundar Pichai đã công bố chính thức Google IO năm nay sẽ diễn ra từ 18/5 đến 20/5 và sẽ được tổ chức tại Shoreline Amphitheatre, Moutain View, bang California, USA.

Tiếp theo Phần 1, chúng tôi xin gửi đến các bạn 6 công nghệ được mong chờ nhất tại Google IO 2016.

7. Internet of Things

Với việc mua lai Nest với giá 3.2 tỷ đô la Mỹ vào năm 2014, Google đã cho thấy động thái của họ khi sẽ tập trung vào mảng IoT. Trong năm 2015, tại sự kiện Google IO, Google đã giới thiệu hệ điều hành dành cho Internet Of Things có tên là Brillo, về cơ bản là một phiên bản nhẹ của Android được thiết kế cho các thiết bị, đặc biệt điện năng thấp với RAM chỉ 32MB hoặc 64MB.

  • 11 ngôn ngữ lập trình dành cho Internet of Thing (IoT)

Cũng trong năm 2015, Google đã giới thiệu chiếc router OnHub hợp tác cùng hãng TP-Link và Asus. Đây là chiếc router thông minh vì nó có thể thông báo trạng thái lỗi mạng qua loa ngoài, tích hợp cả Bluetooth, cấu hình mạnh và được hỗ trợ phần mềm từ Google để tương tác dễ dàng hơn với smartphone. Chiếc router này cũng nhằm mục đích cung cấp internet nhanh và tốt hơn.

Như vậy, Google đã có 3 trụ cột chính cho mảng Internet Of Thing, họ có thể dựa vào đó để cung cấp các giải pháp cũng như công nghệ để phục vụ người dụng. Bao gồm công ty Nest – là công ty StartUp được Google mua lại vào năm 2014, Nest kinh doanh thiết bị điều chỉnh nhiệt, máy dò khói thuốc lá có kết nối mạng được thành lập bởi 2 kỹ sư thiết kế ra chiếc iPod huyền thoại là  Matt Rogers và Tony Fadell; một hệ điều hành IoT cho riêng mình và một bộ định tuyến. Đó sẽ là bàn đạp giúp Google thăng tiến trong lĩnh vực này.

Và tại Google IO 2016, chắc chắn Internet Of Things sẽ lại xuất hiện một lần nữa.

8. Project Area

Chúng ta đã được nghe về Project Ara khá lâu rồi, chính xác là vào năm 2013. Project Ara là một mẫu điện thoại thông minh theo kiểu module của Google nhưng hiện nay nó vẫn chưa được phát hành. Trong năm 2015, công ty hy vọng sẽ khởi tạo một phiên bản thử nghiệm cho dự án này, nhưng do sự đáp ứng chậm trễ từ các bên đối tác nên chương trình khởi động đã được hủy bỏ.

Trang chính thức của Project Ara trên Twitter xác nhận rằng điện thoại sẽ được bán ra vào năm 2016 tại một số địa điểm trên nước Mỹ, nhưng chi tiết cụ thể thì vẫn chưa biết rõ. Và tại Google IO 2016 sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

9. Nexus 7 (2016)

Tại sự kiện Google IO lần này, rất có thể Google sẽ giới thiệu chiếc Tablet 7-inch 2016 hợp tác với hãng công nghệ thiết bị di động nổi tiếng tại Trung Quốc là Huawei.

Theo một số tin đồn thì Nexus 7 sẽ có thiết kế kim loại và mức giá thấp hơn chiếc tablet Pixel C nhưng vẫn giữ nguyên kích thước màn hình là 7-inch.

10. Ứng dụng nhắn tin mới 

Nếu có một hãng nào đó đứng lên để cạnh tranh với ứng dụng Messenger đến từ Facebook thì chắc chắn chỉ có thể là Google. Năm 2016 có thể là năm giúp Google hiện thực hóa hành động này.

Một số tin đồn cho rằng, gã khổng lồ Mountain View đang lên kế hoạch khởi động một ứng dụng nhắn tin mới. Sự khác biết sẽ là họ sử dụng trí tuệ nhân tạo chatbot để giúp bạn trả lời tin nhắn cũng như đề xuất cho bạn câu trả lời nào cho hợp lý. Google chắc chắn đã có kế hoạch để xây dựng nền tảng messenger mới cho riêng họ và hy vọng Google IO là nơi để họ trình diễn công nghệ mới này.

11. Project Tango

Google đã đưa ra nguyên mẫu tablet Project Tango với màn hình 7-inches có khả năng mô phỏng không gian 3D,  Phía sau máy Google bố trí 2 camera độ phân giải 4-megapixel ở một góc nghiêng đặc biệt là 13 độ để theo dõi chuyển động và một cảm biến chiều sâu của đối tượng, cho phép tạo ra các sơ đồ đối tượng 3 chiều (3D). Và tại sự kiện CES tháng 1 vừa qua, Lenovo công bố rằng họ sẽ ra mắt chiếc smartphone có Project Tango trên thiết bị của mình và sẽ trình làng vào mùa hè năm nay, rất có thể là tại sự kiện này của Google.

12. Project Fi

Năm 2014, Google đã vừa ra mắt mạng di động ảo đầu tiên của mình mang tên Project Fi. Đây là nỗ lực của Google nhằm tăng cường trải nghiệm không dây nhanh và tiện dụng hơn cho người dùng. Hiện tại, mạng di động ảo của Google mới chỉ hỗ trợ cho người dùng Nexus 6 tại Mỹ. Để có thể chạy được Project Fi, người dùng cũng cần tới một thẻ SIM đặc biệt. Và tại sự kiện lần này, các chuyên gia hy vọng rằng Project Fi sẽ được mở rộng đến các thiết bị khác.

Techtalk via gramy

Truy cập ngay việc làm IT đãi ngộ tốt trên TopDev