5 mẹo viết CV IT giúp đánh bại hệ thống sàng lọc tự động ATS

1765

Khi phỏng vấn, nhiều Developer chỉ quan tâm làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong lần gặp đầu tiên, mà quên đi mất việc phải làm sao để vượt qua vòng sàng lọc CV. Ở các công ty lớn, với lượng apply lên đến hàng trăm thì việc ứng dụng hệ thống sàng lọc tự động ATS (Applicant Tracking System) để tăng hiệu quả tuyển dụng là điều tất yếu. Lúc này, nếu CV của bạn không đáp ứng đủ các yêu cầu từ hệ thống thì chắc chắn sẽ bị loại bỏ ngay tức khắc.

Vậy làm thế nào để viết CV chuẩn ATS? Dưới đây là 5 mẹo giúp anh em lập trình viên “vượt ải” sàng lọc ATS một cách dễ dàng.

mẹo viết CV IT chuẩn ATS

Cách phần mềm sàng lọc CV ATS hoạt động

Muốn biết làm thế nào để viết CV IT chuẩn ATS thì trước tiên chúng ta cần hiểu rõ cách hệ thống này hoạt động. Dưới đây là quy trình cơ bản mà một hệ thống ATS trong doanh nghiệp sẽ hoạt động.

Đặt câu hỏi loại trừ

Khi bạn nộp hồ sơ qua các hệ thống online của doanh nghiệp, bạn có thể sẽ nhận được yêu cầu trả lời các câu hỏi trực tiếp. Nếu bạn trả lời khớp với yêu cầu của nhà tuyển dụng thì hệ thống ATS sẽ cho hồ sơ của bạn đi tiếp. Ngược lại, nếu câu trả lời không phù hợp hệ thống sẽ gắn cờ hoặc loại bỏ để tiết kiệm thời gian sàng lọc.

Phân tích cấu trúc CV

Ở vòng này, ATS sẽ phân tích cấu trúc của CV, bao gồm các phần thông tin liên hệ, học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng,… Điều này giúp ATS hiểu CV được tổ chức như thế nào và các thông tin quan trọng được đặt ở đâu.

Quét từ khóa

mẹo viết CV IT chuẩn ATS

Đây là phần rất quan trọng vì nó giúp hệ thống xác định bạn có thật sự phù hợp với vị trí công ty đang cần tuyển hay không. Hệ thống ATS sẽ đọc phần mô tả công việc sau đó quét qua CV của bạn để tìm keywords có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Chẳng hạn như bạn ứng tuyển vị trí Java Developer, hệ thống sẽ quét CV và tìm các từ khóa là framework, kỹ năng lập trình liên quan đến vị trí này.

Đánh giá xếp hạng kết quả

Hệ thống ATS sẽ đánh giá và chấm điểm mức độ phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển. CV càng có điểm số cao thì khả năng được gọi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng sẽ càng cao.

  Cách viết CV English IT đẹp chuẩn dành cho lập trình viên

  Các kỹ năng cần có trong CV IT để chinh phục mọi nhà tuyển dụng

5 mẹo cực hay viết CV IT chuẩn ATS

ATS đơn thuần là một hệ thống được xây dựng trên các thuật toán chặt chẽ nên không thể nào nhìn nhận hay phát hiện được tiềm năng thật sự của ứng viên. Do đó, nếu CV của bạn không đủ chi tiết hoặc chưa được tối ưu theo yêu cầu của ATS thì việc bị hệ thống đánh giá thấp sẽ rất đáng tiếc. Vậy nên, dưới đây sẽ là một vài mẹo nhỏ giúp bạn vượt ải sàng lọc nhanh chóng.

mẹo viết CV IT chuẩn ATS

1. Viết đề mục đơn giản, cấu trúc rõ ràng

ATS sẽ hoạt động bằng cách quét CV để tìm kiếm từ khóa và phân loại chúng vào các mục để dễ đánh giá. Do đó, bạn hãy trình bày các đề mục một các đơn giản và phổ thông nhất. Đừng cố gắng tùy biến theo phong cách cá nhân, điều này có thể làm hệ thống không thể phân loại được.

Để an toàn bạn hãy giữ nguyên tên của các đề mục và trình bày chi tiết, bao gồm các phần như: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng, Thành tích. Bạn có thể in đậm, in hoa chữ và tăng size chữ để giúp hệ thống dễ dàng nhận dạng thông tin.

2. Sử dụng từ khóa liên quan đến vị trí ứng tuyển

Tương tự như cách chúng ta tìm kiếm trên Google, hệ thống ATS sẽ thu hẹp hồ sơ ứng viên bằng cách sàng lọc từ khóa. Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa liên quan đến vị trí ứng tuyển bằng cách xem mô tả công việc hoặc các vị trí tương tự trên các trang web tuyển dụng.

Một cách hiệu quả khác là sử dụng AI để hỗ trợ phân tích từ khóa. Bạn có thể nhập mô tả công việc và yêu cầu Chat GPT đưa ra các từ khóa liên quan đến mô tả công việc đó. Sau đó bạn hãy sàng lọc các từ khóa phù hợp và đưa vào CV IT của mình.

mẹo viết CV IT chuẩn ATS
Nhập yêu cầu phân tích JD và đưa ra từ khóa từ JD đó
mẹo viết CV IT chuẩn ATS
Kết quả Chat GPT đưa ra

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý về tần suất xuất hiện của từ khóa cũng như vị trí của từ khóa trong CV. Một số hệ thống ATS sẽ đánh giá mức độ thành thạo của kỹ năng dựa trên số lần từ khóa đó xuất hiện. Ví dụ nếu từ khóa đã xuất hiện một lần trong phần kỹ năng, sau đó lại được nhắc lại ở phần kinh nghiệm làm việc hoặc giáo dục thì hệ thống sẽ đánh giá cao khả năng sử dụng kỹ năng này của bạn.

>>> Xem thêm: Tối ưu hóa CV bằng ChatGPT: Gây ấn tượng nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu

3. Thiết kế đơn giản và bố cục rõ ràng

Một CV sáng tạo sẽ gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng nhưng với hệ thống ATS thì không. Một CV có thiết kế bắt mắt, sử dụng biểu đồ, font chữ nghệ thuật sẽ khiến ATS “bối rối” và không đánh giá cao CV của bạn. Thêm nữa, bạn cũng không nên chia thành các cột trong CV vì hệ thống được lập trình đọc data từ trái qua phải, từ trên xuống dưới nên nếu chia cột nội dung sẽ bị lẫn lộn, hệ thống rất khó phân biệt.

Với các vị trí chuyên về kỹ thuật như ngành IT thì bạn chỉ nên viết CV một cách rõ ràng, đơn giản, tuân theo bố cục chuẩn ATS.

4. Kiểm tra lỗi chính tả thật kỹ

Đây là yêu cầu hiển nhiên cho dù bạn viết CV cho hệ thống ATS sàng lọc hay cho nhà tuyển dụng xem. Tuy nhiên, một vài nhà tuyển dụng có thể sẽ bỏ qua lỗi này còn máy móc thì không. Một khoảng cách bị dư hay một từ sai chính tả cũng có thể khiến bạn bị ATS trừ điểm. Do đó, bạn hãy kiểm tra CV của mình thật kỹ trước khi gửi nhé.

5. Chọn đúng định dạng file

Hai định dạng file bạn nên sử dụng để gửi CV IT là .pdf và .docx. Tuy nhiên, tệp .docx được cho là hiệu quả và thân thiện hơn với hệ thống đánh giá ứng viên ATS. Do đó, ngoại trừ trường hợp CV tải lên yêu cầu định dạng .pdf thì các trường hợp khác bạn hãy gửi định dạng .docx để chắc chắn rằng ATS có thể phân tích được.

Chuyển CV thông thường sang CV chuẩn ATS chỉ trong 1 CLICK

Việc chuyển đổi CV thông thường sang CV chuẩn ATS sẽ không còn là vấn đề với công cụ Convert CV của TopDev. Với công cụ hoàn toàn mới này, các developer chỉ cần update CV của mình lên, hệ thống sẽ sử dụng AI để tiến hành quét nội dung và đưa ra một CV mới theo đúng chuẩn ATS hiện nay.

Trải nghiệm công cụ Convert CV online ngay tại đây!

mẹo viết CV IT chuẩn ATS

Với CV mới này, bạn có thể biết phần nội dung nào mình còn thiếu, phần nào không cần thiết. Hệ thống cho phép tự do chỉnh sửa và cập nhật nội dung trên CV mới. Ngoài ra, một hồ sơ ứng viên hoàn chỉnh của bạn cũng sẽ được lưu trữ trên hệ thống của TopDev, giúp hệ thống dễ dàng đưa ra các đề xuất công việc phù hợp.

>>> Tham gia minigame “Chuẩn Hóa CV” nhận ngay quà hấp dẫn anh em nhé

Tóm lại

Việc viết CV IT chuẩn ATS là một bước quan trọng trong quá trình ứng tuyển việc làm trong ngành IT. Bằng cách áp dụng các mẹo trên, bạn có thể tăng cơ hội CV của mình được nhà tuyển dụng xem xét và mời phỏng vấn.

Ngoài việc viết CV chuẩn ATS, bạn cũng cần chuẩn bị tốt cho quá trình phỏng vấn. Bạn nên nghiên cứu kỹ về công ty và vị trí ứng tuyển, luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện tốt nhất bản thân và tăng cơ hội được tuyển dụng.

Đừng quên sử dụng công cụ Convert CV để có một chiếc CV chuẩn Developer bạn nhé!

Xem thêm:

Xem thêm Top tìm việc IT lương cao HOT nhất trên TopDev