Lời khuyên quí giá của tỉ phú công nghệ

667

Khi đó chúng tôi đang ngồi quanh lửa trại và ngắm bầu trời đầy sao trong cái lạnh của California.

Nhóm chúng tôi bắt đầu trò chuyện với một thành viên của group. Tôi không biết anh ta là ai nhưng ngay từ lần gặp đầu tiên tôi liền nghĩ ngay “Người này khá là thú vị”.

Anh ta luôn là tâm điểm của cuộc nói chuyện bất kể là về giáo dục, design hay là innovation. Chỉ mãi đến sau này thì tôi mới biết anh ta là một nhà sáng tạo về công nghệ và là một tỉ phú.

Điều mà tôi không bao giờ nghĩ đến bởi anh ta quá khiêm tốn, tốt bụng và hài hước nữa.

Với sự hiểu biết về lịch sử cũng như tầm nhìn xa, anh cho rằng công nghệ luôn đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Và cuộc nói chuyện giữa chúng tôi cứ như là buổi TEDtalk vậy.

Câu chuyện và những lời khuyên của anh ta trong đêm cắm trại ấy thật sự gây ấn tượng mạnh đối với tôi. Và giờ đây tôi muốn chia sẻ những lời khuyên quí giá ấy với các bạn.

Giá trị #1: Hãy chào đón sự thay đổi

Anh ấy nói với tôi rằng có quá nhiều người lo sợ về sự nghiệp của mình. Đặc biệt là những người trẻ, khi họ kiếm được tiền và có dư dả thì lại sợ sự thay đổi của ngành, công ty, vai trò cũng như con đường sự nghiệp và thăng tiến của họ.

Vì sự sợ hãi thất bại mà họ lại tự che mắt mình khỏi những cơ hội thật sự.

Khi nghe đến đây tôi liền nhớ tới những người đồng nghiệp khi tôi còn làm ở Google, họ vốn có những ý tưởng kinh doanh vô cùng thú vị nhưng không bao giờ dám thực hiện chúng.

Thế nhưng với anh ta thì khác “Hãy chấp nhận sự thay đổi một cách vui vẻ bởi công nghệ của chúng ta sẽ thành lạc hậu trong tương lai thôi!” – Đó là lời khuyên đầu tiên cho tôi từ anh ấy.

“Hãy chính là sự thay đổi mà bạn muốn nó xảy ra cho thế giới” – Mahatma Gandhi

Giá trị #2: Tạo ra thị trường mới chứ không chỉ là sản phẩm mới

Đa phần mọi người chỉ tập trung vào việc tạo ra một sản phẩm mới thay vì một thị trường mới đầy tiềm năng.

Hãy tự nghĩ xem một thị trường mới hoàn toàn trong tương lai sẽ như thế nào và tự hỏi tại sao nó không diễn ra ở hiện tại. Sử dụng công nghệ hiện tại để tạo ra trending cho sự ra đời của thị trường đó.

Trong quá trình làm việc, anh ta rút ra được rằng “Những công ty và ý tưởng đắt giá nhất luôn tạo ra thị trường mới”

“Hiện tại là của họ nhưng tương lai là của tôi” – Nikola Tesla

Học là mãi mãi

Khi nói về giáo dục, anh ta cho rằng bất kể là việc gì, bạn vẫn luôn có thể làm tốt hơn nữa.

Anh khuyến khích tôi đọc sách, du lịch, học ngoại ngữ, chấp nhận thất bại và tiếp tục rèn luyện kĩ năng – “Cứ tự thử thách bản thân mình, học hỏi nhiều kĩ năng khác nhau mà anh có hứng thú”

“Học một ngôn ngữ lập trình và trở thành một chuyên gia về nó” – anh nói thêm – “ hãy học để làm chủ kĩ năng đó”

“Sự tăng trưởng trí tuệ nên bắt đầu ngay từ khi ta sinh ra và chỉ dừng lại khi ta chết” –  Albert Einstein

Giá trị #4: Hãy tập trung cho những kĩ năng mà trong tương lai sẽ được trọng dụng

Theo anh ta, để thành công thì con người cần hai thứ : tiền và thời gian. Khi đó ta mới có thể đầu tư vào các kĩ năng và công nghệ quan trọng mà tương lai sẽ cần đến. Hãy nuôi dưỡng nhân lực, ý tưởng và những ngành công nghiệp có giá trị tăng lên theo thập kỉ.

Anh ấy cho rằng “ Phải suy nghĩ về tương lai và các ý tưởng lớn, thiết thực, có ảnh hưởng đến nhân loại”

“Không ai nhận ra việc đã hoàn thành, chỉ có việc cần phải làm. Và quá trình đó không bao giờ dễ cả” – Marie Curie

Sau khi trở về, tôi ngay lập tức nghĩ về những gì mình có thể làm để lãnh đạo công ty của mình, Pennybox, được tốt hơn.

Mặc dù cách nhìn của anh ta thường là chỉ đúng từ những gì anh đã trải qua nhưng tôi vẫn nghĩ là mình có thể dựa vào đó mà áp dụng cho team cũng như user của mình.

Hãy thử tưởng tượng xem một thế giới mà bất cứ ai cũng muốn thay đổi, luôn tìm kiếm và tạo ra một thị trường mới, luôn học hỏi và đầu tư vào tương lai xa. Đó chính là thế giới mà tôi luôn ao ước.

Tôi hi vọng những lời khuyên từ buổi cắm trại giữa đêm sao này sẽ chuyền lửa và kinh nghiệm quí giá cho các bạn đọc trong việc bắt đầu một start up.

Nguồn: blog.topdev.vn via Medium