Kinh nghiệm phát triển sản phẩm chinh phục thị trường Châu Âu

1139

Thị trường châu Âu và các nước phát triển luôn là những thị trường khó tính, với những hệ thống tiêu chuẩn cao, người dùng đòi hỏi những sản phẩm tốt nhất. Chính vì vậy, để phát triển sản phẩm thành công ở những thị trường này không chỉ đơn thuần là bài toán về công nghệ mà đó còn là việc ứng dụng công nghệ một cách thông minh để giải quyết vấn đề cốt lõi mà khách hàng đang gặp phải. Đi tìm lời giải cho nhưng vấn đề đó, chinh phục khách hàng khó tính đó là cả một hành trình dài nhiều gian truân nhưng cũng đầy thú vị.

Travel2Pay là một trong những Product thành công trong việc mang sản phẩm ra với thị trường châu Âu. Cùng lắng nghe những chia sẻ về quá trình phát triển sản phẩm, cũng như những kinh nghiệm trong quá trình làm sản phẩm từ anh Nguyễn Thế Dzung- CEO của Travel2Pay.

1. Anh có thể giới thiệu đôi nét về Travel2Pay cho cộng đồng lập trình viên được biết ?

Travel2Pay là công ty Product có vốn đầu từ nước ngoài (Đức), được thành lập từ năm 2013, Travel2Pay chuyên cung cấp giải pháp thanh toán toàn cầu cho các doanh nghiệp đa quốc gia có quy mô từ trung bình đến lớn ở các thị trường phát triển như châu Âu, Đức, Nhật Bản, và gần đây nhất là Trung Quốc

2. Xuất phát từ đâu anh có ý tưởng về một sản phẩm khá mới và lạ như vậy?

Ý tưởng phát triển sản phẩm đến từ ngài Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty khi nhận thấy nhu cầu thực tế của một số công ty lớn trên thế giới về việc nhân viên của họ thường xuyên phải đi công tác ở trong và ngoài nước. Vấn đề lớn nhất mà các doanh nghiệp này gặp phải là giải quyết những bất tiện trong thu thập dữ liệu hóa đơn thanh toán khách sạn, vé tàu xe, tham gia hội nghị,…. Những thủ tục này thường tốn khá nhiều thời gian và gặp nhiều sai sót.

Không chỉ gây trở ngại với những người đi công tác, đối với bộ phận hành chính kế toán cũng rất vất vả khi phải xử lý số liệu lớn, phát hiện nhiều sai sót. Các sai sót đó có thể do khách quan hoặc chủ quan (có thể từ nơi phát hành hóa đơn, có thể là do nhân viên không tuân thủ các chính sách của công ty, v.v…), dù từ bất kì nguyên nhân nào thì những sai sót đó cũng phần nào gây khó khăn cho công ty.

Trước những vấn đề đặt ra đó, cộng với  sự kết nối tốt từ những nhà đầu tư của Travel2Pay với các đối tác: đặt phòng trực tuyến, cung cấp dịch vụ thanh toán, các công ty phát hành thẻ,…Travel2pay đã hình thành nên ý tưởng về 1 sản phẩm cung cấp các giải pháp mang lại lợi ích cho khách hàng – đối tác – và mang lại lợi ích cho chính mình.

Đó là giải pháp Win-Win-Win chứ không chỉ là giải pháp Win-Win.

3. Phát triển một sản phẩm quá mới như vậy thì Travel2Pay có gặp phải những khó khăn gì không?

Cũng như bất kỳ một sản phẩm nào mới tung ra thị trường, những ngày đầu đều gặp những khó khăn nhất định. Khi mới phát hành sản phẩm ra thị trường Travel2Pay cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt với 1 sản phẩm còn khá mới. Thách thức lớn nhất mà Travel2Pay phải đối mặt là làm sao để thị trường nhận biết được sản phẩm, và nhìn thấy được giá trị mà sản phẩm mang lại.

Hơn nữa với đặc thù sản phẩm mà Travel2Pay cung cấp nhắm đến các doanh nghiệp có quy mô từ trung bình đến lớn ở các quốc gia phát triển, và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình của các doanh nghiệp đó. Vì vậy, đôi khi những doanh nghiệp này phải thay đổi quy trình của họ để phù hợp với quy trình sản phẩm của mình. Công việc này thường tốn khá nhiều thời gian, và chính từ việc tốn thời gian dài như vậy cũng gây không ít khó khăn cho 1 doanh nghiệp có quy mô không lớn như ở Travel2Pay.

4. Đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách như vậy thì Travel2Pay đã giải quyết các vấn đề gặp phải như thế nào?

Kiên trì chính chí là chìa khóa cho mọi vấn đề. Kiên trì vào mục tiêu, tin tưởng vào giá trị cốt lõi mà mình theo đuổi, luôn luôn tin vào giải pháp của mình là giải pháp mang lại lợi ích cho khách hàng, đối tác, và cho chính bản thân công ty.

Không ngừng nổ lực, hoàn thiện giải pháp, hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng hiện tại. Và sẵn sàng đón chờ các kết nối mới.

5. Được biết giải pháp mà Travel2Pay cung cấp có liên quan tới thanh toán trực tuyến, vậy vấn đề bảo mật thông tin trong thanh toán được Travel2Pay thực hiện như thế nào?

Giải pháp mà Travel2Pay cung cấp có liên quan đến thanh toán trực tuyến. Chính vì vậy, Travel2Pay cũng rất quan tâm tới vấn đề bảo mật thông tin trong thanh toán điện tử. Việc bảo đảm an toàn thông tin, không chỉ phụ thuộc vào một hay một vài doanh nghiệp nào có thể làm được, mà nó đã được chuẩn hóa, đặc biệt trong lĩnh vực có liên quan đến tín dụng, đó là cái chuẩn PCI DSS – được Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật (Security Standards Council) phát hành dành cho thẻ thanh toán, bao gồm các thành viên ban đầu như: Visa, MasterCard, American Express (AMEX), Discover Financial Services, JCB International. Đây là tổ chức độc lập về an toàn thông tin trong giao dịch điện tử. Đó là một chuẩn đáng tin cậy trong hệ thống thông tin, hạ tầng hệ thống thông tin. Vấn đề bảo mật thông tin rất đa dạng và có nhiều thách thức nhưng nếu tuân thủ một cách nghiệm ngặt các quy chuẩn này thì vấn đề bảo mật thông tin hoàn toàn có thể bảo đảm được.

Hiện nay, xu thế thanh toán trực tuyến khá phổ biến, gần đây xuất hiện thêm 1 khái niệm mới –  thẻ thanh toán ảo, theo anh đây là một phương thức thanh toán mới có nhiều ưu điểm hơn so với thẻ thanh toán vật lý thông thường. Nhìn chung về tính năng thì dù là thẻ thanh toán ảo, hay thẻ thanh toán vật lý đều có chức năng như nhau. Nhưng về tính linh hoạt thì thẻ thanh toán ảo lại bộc lộ nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với thẻ thanh toán truyền thống: về hạn mức thanh toán linh hoạt hơn, thời hạn thẻ linh hoạt hơn, mục đích sử dụng uyển chuyển hơn.

6. Anh có lo sợ những sự cố về bảo mật thông tin trong thanh toán gần đây có thể sẽ khiến khách hàng lo ngại khi sử dụng bên thứ 3 trong thanh toán?

Vì sản phẩm của Travel2Pay chủ yếu cung cấp cho thị trường khá phát triển. Bên họ có hệ thống giao dịch tài chính tương đối lâu đời, ngoài các quy định về nhà nước các tổ chức có thẩm quyền quy định, ngoài ra niềm tin còn được gầy dựng bằng uy tín của chính công ty, bằng nhận thức của người sử dụng bằng văn hóa của người dùng. Chính vì vậy, tính tin cậy trong giao dịch được đảm bảo.

Ở Việt Nam vấn đề này có chút khác biệt, nhưng theo anh nghĩ: mỗi vấn đề đều có 2 mặt tích cực và tiêu cực, xu thế là mọi người sẽ phát huy mặt tích cực và hạn chế mặt tiêu cực đó là điều chắc chắn, bất cứ một cái gì mới đều có rủi ro nhưng xu thế chung là giải pháp nào mang lại nhiều giá trị cho người dùng thì sớm hay muộn cũng sẽ được người dùng chấp nhận. Không riêng gì ở Việt Nam , mà nhìn chung ở các nước đang phát triển, dù hiện tại có thể hình thức thanh toán trực tuyến vẫn chưa được phổ biến, nhưng nó sẽ từ từ đi vào nề nếp trong tương lai, nó sẽ có trục trặc khó khăn ban đầu, chuyện đó là chuyện chắc chắc sẽ xảy ra, nhưng đừng quá lo lắng về điều đó. Điều quan trong nhất là cần phải rút ra được bài học kinh nghiệm gì từ những sự cố đó. Về phía doanh nghiệp cần tuân thủ các quy trình về an toàn bảo mật , thông tin các vấn đề đó tới khách hàng một cách đầy đủ, chính xác nhất. Niềm tin sẽ được củng cố theo thời gian.

7. Theo anh vì sao các lập trình viên tài năng nên chọn Travel2Pay để đầu quân?

Travel2Pay làm việc với các khách hàng ở các nước phát triển và đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp tương đối lớn, ở đây khách hàng không chỉ là khách hàng mà còn là các chuyên gia trong lĩnh vực này. Theo anh nghĩ đây là một lợi thế khá lớn cho lập trình viên được học hỏi về kỹ năng, về thái độ làm việc, văn hóa, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Đó là những lợi thế không phải nơi nào cũng có.

Thay vì tạo áp lực công việc cho mọi người thì sẽ tạo động lực bằng cách đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Thường xuyên quan tâm, nhắc nhở, hỗ trợ kịp thời để mọi người hoàn thành được các mục tiêu đề ra.

Travel2Pay luôn đánh giá cao những ứng viên say mê và trung thực. Những nổ lực của bạn sẽ luôn được đánh giá công bằng và nhận được mức đãi ngộ tương xứng với đóng góp của bạn.

8. Văn hóa công ty mà Travel2Pay đang hướng đến là văn hóa như thế nào?

Travel2Pay hướng đến một môi trường làm việc thân thiện, trao cơ hội cho các bạn tạo ra những sản phẩm mang giá trị thật, các bạn được tự do đóng góp, đưa ra ý kiến, và được tưởng thưởng cho đóng góp của mình. Travel2Pay mang đến cho các bạn không chỉ là công việc mà còn là hạnh phúc và niềm vui.

9. Anh có thể chia sẻ thêm về những kế hoạch, dự định trong thời gian tới của Travel2Pay?

Trong thời gian tới, Travel2Pay vẫn tập trung hoàn thiện sản phẩm tốt hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các khách hàng hiện tại. Hơn thế nữa, các đối tác mà Travel2Pay đang hợp tác cũng có tốc độ phát triển khá nhanh, đặt ra yêu cầu trước mắt là Travel2Pay cũng phải phát triển để tương thích với các đôi tác.

Còn trong tương lai xa hơn khi thị trường Việt Nam phát triển phù hợp, Travel2Pay mong muốn phát triển sản phẩm này cho thị trường Việt Nam.

Tham khảo: Các vị trí Travel2Pay tuyển dụng

Cảm ơn anh tham gia phỏng vấn của TopDev!