Bài viết được sự cho phép của tác giả Nguyễn Hữu Khanh
Trong các bài trước, chúng ta đã tìm hiệu về thư viện Gson để chuyển đổi từ đối tượng Java sang JSON và từ JSON sang đối tượng Java. Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng thư viện Jackson, một thư viện mã nguồn mở miễn phí rất mạnh mẽ được sử dụng trong nhiều ứng dụng Java.
Giới thiệu
Jackson là một thư viện Java chứa rất nhiều chức năng để đọc và xây dựng JSON. Nó có khả năng ràng buộc dữ liệu rất mạnh mẽ và cung cấp một framework để tùy chỉnh quá trình chuyển đối tượng Java sang chuỗi JSON và chuỗi JSON sang đối tượng Java.
Tạo JSON từ đối Java
Có 3 cách để tạo JSON từ Java:
- Từ một đối tượng Java
- Từ cây JsonNode
- Từ Json Stream
Phân tích chuỗi JSON
Có 3 cách thường dùng để phân tích chuỗi JSON sang Java:
- Streaming : sử dụng JsonParser để phân tích cú pháp json. Nó cung cấp các phần tử json như là các token. Sử dụng JsonGenerator để tạo ra json từ chuỗi, số nguyên, boolean, …
- Tree Traversing : json có thể được đọc thành một JsonNode. Node sau đó có thể đi qua để có được thuộc tính cần thiết. Một cây cũng có thể được tạo ra và sau đó được viết như chuỗi json.
- Data Binding (liên kết dữ liệu) : sử dụng Annotation để đánh dấu các thuộc tính trên đối tượng (POJO) liên kết với các phần tử của chuỗi JSON.
Tham khảo việc làm Java Fresher mới nhất trên TopDev!
Download thư viện Jackson
<!-- https://mvnrepository.com/artifact/com.fasterxml.jackson.core/jackson-core --> <dependency> <groupId>com.fasterxml.jackson.core</groupId> <artifactId>jackson-databind</artifactId> <version>2.9.3</version> </dependency>
Các ví dụ
Chuyển Java Object sang JSON
Student.java
Subject.java
Chương trình chuyển đối tượng Java sang JSON
Thực thi chương trình trên, một file result.json được tạo ra trong thư mục data của project, console của ide hiển thị kết quả như sau:
Phân tích JSON sang Java Object
Kết quả thực thi chương trình trên:
Chuyển Json Array sang Java List
Kết quả thực thi chương trình trên:
Chuyển Json Object sang Java Map
Kết quả thực thi chương trình trên:
JSON: { "name" : "Math", "point" : 10.0 } Map: {name=Math, point=10.0}
Xem thêm:
- Chuyển đổi JSON qua CSV sử dụng thư viện Jackson
- Giới thiệu về JSON Binding trong Jakarta EE
- Trích xuất thông tin khác nhau từ hai Entity
Tìm việc làm IT mọi cấp độ tại TopDev