“Hãy cứ làm việc bạn thích” – Nghe quen quá phải không? Thực ra đó lại là một lời khuyên cực kỳ tồi tệ!

1664

“Hãy làm công việc bạn yêu thích” là lời khuyên mà mọi sinh viên mới ra trường đều coi như kim chỉ nam cho định hướng sự nghiệp của mình. Thế nhưng Frank Talarico Jr., CEO công ty Goodwill lại cho rằng giới trẻ hãy ngừng tin vào điều đó.

“Hãy làm công việc bạn yêu thích” là lời khuyên mà mọi sinh viên mới ra trường đều coi như kim chỉ nam cho định hướng sự nghiệp của mình. Thế nhưng Frank Talarico Jr., CEO công ty Goodwill lại cho rằng giới trẻ hãy ngừng tin vào điều đó.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Frank Talarico để có thể hiểu được tại sao ông lại khuyên giới trẻ như vậy:

Sau 20 năm kinh nghiệm với cương vị là một nhà quản lý, tôi hiếm khi thấy ai thành công và hạnh phúc khi theo đuổi một công việc chỉ vì họ “thích” công việc đó. Việc bạn chỉ làm điều mình yêu thích không có nghĩa lý gì cả. Sự thật là nếu sáng mai bạn tỉnh dậy đi làm một công việc khiến bạn “không cảm thấy giống công việc” thì rất có thể bạn sẽ tiếp tục lãng phí 20 năm và sau đó sẽ tự hỏi vì sao mình lại có thể bỏ phí những năm tháng đầy năng lượng nhất trong đời mình như vậy.

Đừng làm việc bạn yêu thích. Hãy chỉ yêu kết quả của việc bạn làm.

Hãy yêu những thành quả mà bạn tạo ra trong lĩnh vực của mình, yêu những cống hiến bạn đóng góp cho cộng đồng, xã hội, và cả (nếu đây cũng là điều bạn mong mỏi) cho túi tiền của bạn.

Hãy yêu cái cảm giác rằng sức lao động chăm chỉ của mình đang tạo ra sự thay đổi tích cực đối với những người cần nó. Đúng vậy, đam mê cá nhân của bạn cần phải cân bằng với lợi ích chung của xã hội. Một công việc chỉ thỏa mãn riêng sở thích cá nhân mà không tạo thêm lợi ích nào cho cộng đồng hay việc làm tốt giúp ích cho thế giới mà lại không khiến bạn hứng thú đều không phải điều mà bạn cần. Hãy tìm ra đâu là điểm mà đam mê của riêng bạn và những điều khiến thế giới tốt đẹp hơn giao nhau?

Đó là câu hỏi mà tôi tin rằng thế hệ ngày nay sẽ trả lời được.

Trong giai đoạn trưởng thành của tôi, thế hệ tiền bối luôn nói là tôi có thể thay đổi cả tương lai. Có lẽ cảm nhận của bạn về lời nói đó lúc này cũng giống như tôi lúc ấy: chúng sáo rỗng và hão huyền như những lời chúc được in trên tấm thiệp bà nội tôi gửi đến mỗi dịp lễ.

Nhưng hãy tin là điều đó có thể trở thành hiện thực. Bởi vì khả năng của con người là vô tận và sức trẻ thì vô biên.

Các bạn vô cùng may mắn khi đang sống trong một thời đại chưa từng có trước đây, nơi mà những doanh nghiệp tử tế sẽ giúp thế giới tốt lên mỗi ngày. Chúng ta có thể lấy ví dụ như gần đây, top 30 tập đoàn lớn của Mỹ đã gửi một bức thư mở đề nghị tổng thống Trump tiếp tục để Mỹ tham gia Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Những công ty này – cũng như nhiều thành phố – thậm chí còn quan tâm và nghiêm túc thực hiện mục tiêu giảm khí thải carbon ngay cả khi chính quyền quốc gia đã rút khỏi nó.

Đó là cách các doanh nghiệp hiện nay vận hành: chỉ cần làm việc tử tế và chăm chỉ, doanh nghiệp đó sẽ phát triển tốt. Tôi nhận thấy rõ ràng điều này khi hằng ngày làm việc của mình ở vị trí CEO của Goodwill. Goodwill là một doanh nghiệp lớn phức tạp với hàng ngàn nhân viên, 24 cửa hàng bán lẻ, một hội đồng quản trị và tất cả các loại vấn đề rắc rối mà tôi thực sự hứng thú khi được giải quyết. Chúng tôi sử dụng những từ như “sáng kiến”, “đế chế” và “doanh nhân” thay vì “ý tưởng”, “công ty” hay “người buôn bán”. Chúng tôi là một doanh nghiệp lớn. Chúng tôi loại bỏ những rào cản để người khuyết tật hay có những người có tiền án có cơ hội việc làm bình đẳng với mọi người. Chúng tôi làm việc để thay đổi suy nghĩ của cộng đồng về việc nên để những cựu binh quay trở lại làm việc.

Tôi yêu kết quả của công việc mình làm: tìm kiếm ra giải pháp cho những vấn đề dường như không thể giải quyết được và tạo nên thay đổi tích cực một cách mạnh mẽ hơn nữa để giúp đỡ cộng đồng.

Trong thế giới hôm nay, bạn không còn phải lựa chọn giữa làm công việc tốt cho xã hội hay việc tốt cho bản thân mình. Tương lai thế giới rõ ràng rất cần những giải pháp đột phá để giải quyết hàng loạt vấn đề toàn cầu hiện nay. Đây chính là một chìa khóa đem lại cho bạn những công việc vô cùng hấp dẫn và xứng đáng.

Vậy nên khi bạn đang bước những bước đi đầu tiên trên con đường sự nghiệp của mình, hãy nhớ rằng: Đừng làm việc bạn thích. Hãy thích hiệu quả công việc của mọi thứ bạn làm.

Nguồn: Applancer Careers