Dịch vụ thị trường Trí tuệ nhân tạo AI Landscape

5833

Thị trường Trí tuệ nhân tạo AI so với những quốc gia trên thế giới nói chung và Đông Nam Á nói riêng thì thị trường Trí tuệ nhân tạo AI được xem là khá “lạc hậu” so với các nước bạn.

Để có thể biết thêm chi tiết tốc độ tăng trưởng của thị trường Trí tuệ nhân tạo AI, TopDev xin gửi đến bạn đọc bảng báo cáo về Thị trường Trí tuệ nhân tạo Landscape 2020 với đầy đủ các số liệu cụ thể.

Trong bài viết dưới đây, TopDev sẽ phân tích tình hình thị trường Trí tuệ nhân tạo AI 2020 đã bị giúp ích như thế nào trong giai đoạn dịch Covid-19.

Xu hướng thị trường Trí tuệ nhân tạo AI 2020

Trong vài chục năm trở lại đây, Việt Nam đã cố gắng phát triển vươn lên và đã đạt được những thành tựu nhất định trong ngành.

Tuy không đạt được nhiều thành tựu lớn như nước bạn nhưng ngành Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam cũng đã có những bước phát triển nhanh vượt bậc trong cuộc cách mạng công nghệ.

Trong những năm tiếp theo, dự báo vẫn sẽ là những năm tập trung nguồn lực để phát triển AI. AI ngày nay đang dần đi vào trong cuộc sống của mỗi người, thay thế con người làm được nhiều hoạt động sản xuất.

thị trường Trí tuệ nhân tạo AI 2020

Xem thêm báo cáo về Thị trường Trí tuệ nhân tạo Landscape 2020

Trong thời gian qua chính phủ đã có nhiều sự tập trung vào loại công nghệ này, đặc biệt là ở lĩnh vực ứng dụng AI vào việc chuyển giọng nói thành văn bản. Hiện tại, trí tuệ nhân tạo được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển của chính phủ trong cuộc cách mạng 4.0, ứng dụng rộng rãi ở các lĩnh vực đa dạng hơn. 

Góp sức cùng những nỗ lực của Nhà nước, các ông lớn công nghệ tại Việt Nam như FPT, Viettel cũng nghiên cứu để ứng dụng AI trong đa dạng lĩnh vực, mà trong đó có thể kể đến y tế, giao thông, hay thương mại điện tử.

Ngành học AI được trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành lập và tuyển sinh từ năm 2019 (với điểm xét tuyển trên 27) nhằm đảm bảo nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, và chất lượng.

Hệ sinh thái AI tại Việt Nam cũng ngày càng phong phú với các cộng đồng trong nước, nổi bật là Liên hiệp các cộng đồng AI Việt Nam với các thành viên tiêu biểu: Câu lạc bộ  khoa – trường – viện công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam FISU; Cộng đồng nghiên cứu, triển khai và ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI4Life; Cộng đồng chuyển đổi số – Digital Transformation; Cộng đồng Machine Learning cơ bản; Cộng đồng Google Developer; Cộng đồng Business Intelligence; Cộng đồng VietAI – trí tuệ nhân tạo Việt.

Ngoài ra, trong giai đoạn dịch bệnh bùng nổ, nhờ có công nghệ AI mà rất nhiều ứng dụng đã được ra đời để hỗ trợ cho công tác thông tin, báo cáo và công tác phòng ngừa dịch bệnh như ứng dụng Bluezone vừa được Chính phủ Việt Nam ra mắt hay đơn cử là web thông báo thời gian trực tiếp lượng người nhiễm bệnh, tử vong tại các nước trên thế giới như Kompa…

Vai trò của AI đối với thế giới được xem là vai trò chính cho sự phát triển của kinh tế, còn tại Việt Nam, vai trò của AI được nhà nước nhận định là công cụ công nghệ sẽ tạo ra sự đột phá, là công cụ chính cần được lưu tâm phát triển để thúc đẩy phát triển kinh tế, ứng dụng hiện đại. 

Đến bây giờ có một số người vẫn hiểu sai về Trí tuệ nhân tạo AI, Ai không chỉ đơn thuần là công nghệ và nó còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như tâm lý học, khoa học, toán học, điều khiển học, kinh tế, ngôn ngữ học, triết học.

Các nhà khoa học nổi tiếng cho rằng lợi ích của AI là việc nó có thể mô tả, phân tích và lập lại chính xác các vấn đề. AI được phát triển để có tư duy, trí tuệ cơ bản như:

 • Có khả năng học hỏi kinh nghiệm và áp dụng tri thức
 • Có khả năng xác định và chọn các đặc trưng quan trọng của đối tượng hay sự kiện hoặc quá trình
 • Ứng xử, xử lý tình huống từ đơn giản đến phức tạp
 • Có cung phản xạ và phản ứng nhanh chóng và chính xác đối với các tình huống mới
 • Có khả năng nhận dạng hình ảnh và hiểu được ngữ nghĩa
 • Có thể xử lý thông tin dạng ký hiệu và thao tác với chúng
 • Có khả năng sáng tạo ra cái mới và có trí tưởng tượng

công nghệ AI 2020

Tổng quan thị trường Trí tuệ nhân tạo AI 2020

Trong năm 2018, thị trường Trí tuệ nhân tạo AI có mức độ tăng trưởng 70% so với cùng kỳ năm trước đó là năm 2017, thu về doanh thu 200 tỷ USD, với sự phát triển này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – ông Nguyễn Chí Dũng nhận định rằng chúng ta cần thúc đẩy và phát triển công nghệ Trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ hơn bao giờ hết để có thể thành công đột phá công nghệ trong 10 năm tiếp theo.

Ông cũng đồng thời nhận thông tin đến mọi người rằng: “Việt Nam xác định công nghệ AI là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn. Để thúc đẩy phát triển AI, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Chiến lược quốc gia về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Theo ông, thị trường Trí tuệ nhân tạo AI 2020 thuộc nhóm ngành công nghệ được ưu tiên tập trung thúc đẩy phát triển. Để có thể đạt được những thành tựu mới trong ngành, chúng ta cần tập trung hơn trong việc đào tạo nhân lực, chủ yếu là:

 • Nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên, người hướng dẫn
 • Nâng cao cơ sở hạ tầng, phòng thí nghiệm
 • Đầu tư thêm nhiều tổ chức, trung tâm đào tạo công nghệ mới
 • Lập quỹ đầu tư, hỗ trợ khoa học – kỹ thuật, Trí tuệ nhân tạo
 • Mở rộng thêm nguồn nhân lực có đam mê với công nghệ

  Một số lời khuyên nhanh để tiếp cận Trí tuệ nhân tạo

Ông Vũ Đức Đam, ông là Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã lên tiếng khẳng định rằng thị trường Trí tuệ nhân tạo AI là mối liên kết chặt chẽ giữa những thành tố trong thế giới hiện đại thu nhỏ mang tên Trí tuệ nhân tạo của cả nước.

Ông một lần nữa cho thấy tầm nhìn về thị trường Trí tuệ nhân tạo AI 2020, ông cho rằng bản chất tồn tại thật sự của Trí tuệ nhân tạo AI là để cùng nhau phát triển một xã hội trở nên văn minh, phát triển và an toàn hơn. 

Những dự án Trí tuệ nhân tạo hiện đang được ứng dụng tại các thành phố lớn ví dụ cụ thể là chúng đã được ứng dụng trong việc vận chuyển, kiểm tra an ninh, bảo mật nhiều loại thông tin riêng tư…

Có thể nói, ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo không còn nằm bó buộc trong mức độ của những người yêu khoa học kỹ thuật nữa mà giờ nó đã trở thành vấn đề về việc phát triển đất nước.

Trí tuệ nhân tạo AI sẽ tạo ra cơ hội cho Việt Nam bứt phá, phát triển mạnh hơn, nó sẽ giúp kết nối giữa con người với máy móc, doanh nghiệp, Chính phủ, trường đào tạo…

Ứng dụng thực tế của Trí tuệ nhân tạo AI tại Việt Nam trong các lĩnh vực như giáo dục, giao thông, thương mại điện tử, y tế, ngân hàng, mạng xã hội… Có thể nói Trí tuệ nhân tạo AI có thể ứng dụng lên tất cả các ngành nghề, dịch vụ khác nhau không giới hạn phạm vi hoạt động, chính điều này tạo nên sự bùng nổ.

công nghệ AI 2020

Các ngành nghề có thể ứng dụng Trí tuệ nhân tạo để tăng năng suất, lợi nhuận, doanh thu, trải nghiệm khách hàng… đây là một bước tiến mới cực kỳ có lợi cho các ngành nghề khác giúp phát triển kinh tế.

Ở các nước phát triển như Đức, AI cũng được ưu tiên phát triển như ngành cốt lõi của đất nước. Deep learning –  được xem là cội nguồn của AI trên nền tảng Big Data, có thể giúp người dùng tận dụng nguồn dữ liệu có sẵn trong Big Data để làm việc hiệu quả hơn, phân tích hành vi người dùng chính xác hơn.

Tầm nhìn phát triển Trí tuệ nhân tạo AI

Công nghệ trí thông minh nhân tạo AI chắc chắn sẽ là 1 trong những công nghệ cần đặt nặng trách nhiệm và tập trung phát triển hết mình trong kế hoạch 10 năm tiếp theo của Việt Nam vì nếu phát triển đúng hướng và tận dụng tốt công nghệ AI thì chắc hẳn sẽ có sợ tiến bộ vượt bậc.

Về phía nước Đức, ông Ulli Waltinger, Giám đốc công nghệ Siemens cho rằng thị trường Trí tuệ nhân tạo AI đang từng bước tác động ngày càng mạnh mẽ đến sự phát triển của xã hội – kinh tế. Cũng như Việt Nam, tại Đức, công nghệ AI cũng được xem là yếu tố cốt lõi cần được tập trung phát triển mạnh để có thể gây được bước tiến lớn cho đất nước. C

ó hẳn 250 chuyên gia AI tại Siemens được đầu tư tạo môi trường tốt thoải mái nghiên cứu. Tập đoàn Siemens chỉ có một số nguyên tắc cần các chuyên gia phải tuân theo đó là phải tuyệt đối giữ kín bí mật công nghệ, chia sẻ kiến thức, có trách nhiệm trong việc phát triển AI.

Việc làm kỹ sư AI lương cao

Các quốc gia trên thế giới đầu tư vào thị trường AI

  AI đi vào thực tiễn (Phần 2): Trí tuệ nhân tạo đang xâm nhập và định hình tương lai

  AI-Powered Future: Data drive product - Trí tuệ nhân tạo vận hành Thế giới

Mỹ

Vào 4 năm trước, năm 2016, OSTP (Văn phòng Tổng thống về khoa học và công nghệ) của Mỹ gửi đến Chính phủ Mỹ 23 khuyến nghị về việc phát triển Trí tuệ nhân tạo AI. Bên cạnh đó, Hội đồng khoa học và công nghệ quốc gia Mỹ cũng đã đưa ra 1 số chiến lược để giúp Mỹ có hướng đi đúng đắn trong việc phát triển công nghệ AI. Các chiến lược đó là:

 1.  Đầu tư lâu dài cho việc nghiên cứu thị trường Trí tuệ nhân tạo AI 
 2. Triển khai và phát triển các phương pháp hiệu quả  sao cho có sự hài hòa trong công việc giữa con người với công nghệ AI 
 3. Hiểu rõ các vấn đề khi phát sinh sự việc về pháp lý, đạo đức có thể gây ảnh hưởng đến xã hội của AI và giải quyết nó.
 4. Cam kết việc đảm bảo an ninh và an toàn khi sử dụng các hệ thống AI
 5. Tiếp tục tìm tòi các nhóm dữ liệu lớn được chia sẻ và phát triển môi trường phù hợp để huấn luyện và kiểm nghiệm AI
 6. Tập trung đo lường và đánh giá chuẩn xác kết quả của các dự án công nghệ AI thông qua các tiêu chuẩn đã đặt ra từ trước
 7. Nắm vững nhu cầu nhân lực của việc nghiên cứu và phát triển Trí tuệ nhân tạo AI

thị trường Trí tuệ nhân tạo AI 2020

Trung Quốc

Trung là một trong những nước có nguồn vốn đầu tư vào ngành Trí tuệ nhân tạo AI lớn nhất. Chiến dịch phát triển công nghệ AI của Trung Quốc được phân chia theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Được tiến hành vào năm 2020, trong năm nay Trung quốc chủ trương theo sát và bắt kịp nền công nghệ AI của các nước phát triển như Mỹ, Nhật với nguồn vốn đầu tư lên đến 150,8 tỷ USD.

Giai đoạn 2: Được lên kế hoạch tiến hành vào năm 2025, mục tiêu là trở thành quốc gia đứng đầu trong ngành công nghệ AI.

Giai đoạn 3: Từ năm 2030 trở đi, mục tiêu trở thành người đi đầu chủ chốt trong ngành AI đối với thế giới.

Anh

Nước Anh chú trọng đến việc đào tạo chất lượng nhân lực cho ngành AI, họ sẵn sàn kêu gọi đầu tư từ Châu Âu, Nhât và Mỹ, các tập đoàn tư nhân để có nguồn vốn dồi dào đào tạo hơn 1.000 tiến sĩ, 8.000 chuyên gia chuyên về công nghệ AI tại 2 trường đại học hàng đầu.

Khối EU

Để tránh việc chảy máu chất xám giữa các nước thì quỹ “EU Horizon 2020” và Ủy ban châu Âu đã đầu tư ít nhất 24 tỷ USD cho việc nghiên cứu AI. Vào cuối tháng 3 năm 2018, báo cáo của Pháp đánh giá Mỹ và Trung đang là 2 quốc gia phát triển đứng đầu trong công nghệ AI. Chính vì vậy, Pháp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào nền phát triển AI từ giờ cho đến 2022, mục tiêu của pháp là trở thành AI hub của khối.

Nhật Bản

Nhật là nước có thị trường Trí tuệ nhân tạo AI phát triển bậc nhất hiện nay, mục tiêu hiện nay của Nhật không còn gói gọn trong cụm từ công nghiệp 4.0 nữa mà là “xã hội 5.0”. Nhật là nước có nền công nghệ rất tiến bộ, họ đã ứng dụng công nghệ AI trong mọi khía cạnh cuộc sống từ xã hội, kinh tế, sản xuất cho đến đời sống… 

Ngoài ra, Nhật cho hay, chiến lược phát triển AI của Nhật sẽ ưu tiên phát triển trong linh vực y tế, chăm sóc sức khỏe và giao thông….hơn hết. Cụ thể là sẽ phát triển AI với mục đích hỗ lái xe không người lái, y tế… Để nói về các khoản đầu tư vào AI của Nhật thì ngân sách ít hơn hẳn so với mức đầu tư của Mỹ và Trung.

Hàn Quốc

Kể từ sau năm 2016, Hàn Quốc mới được Chính phủ ủng hộ trong việc phát triển Trí tuệ nhân tạo AI, vì trước đó Hàn có chủ trương quản lý chặt chẽ thông tin cá nhân nên Big Data tại Hàn không được dồi dào, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của AI – đạt 3,2% thị phần AI trên toàn thế giới.

Nhưng kể từ năm 2016 trở đi thì Chính phủ đã chủ động trong việc phát triển AI hơn, cụ thể là Chính phủ đã đầu tư ~ 863 triệu USD (1.000 tỷ Won) cho việc nghiên cứu phát triển công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI.

Mở ra một trung tâm nghiên cứu quốc gia có sự góp mặt của các công ty công nghệ lớn như LG, Samsung, Naver, Hyundai… các công ty này đều được đầu tư tàm khoản 3 tỷ Won cho viện nghiên cứu này. Chính phủ sẽ ưu tiên hỗ trợ nguồn lực, tài chính cho các dự án từ viện nghiên cứu.

thị trường Trí tuệ nhân tạo AI 2020

Tổng kết

Hầu như các nước trên thế giới bao gồm cả Việt Nam đều có sự nhận định và mục tiêu chung là xem thị trường Trí tuệ nhân tạo AI là công nghệ quan trọng, mang tính cốt lõi trong thời đại công nghệ 4.0. Có rất nhiều quốc gia đã “nhanh chân” ứng dụng công nghệ AI trong sản xuất, công việc và đời sống.

Tất cả các nước đều phải thừa nhận về những lợi ích mà Trí tuệ nhân tạo AI đã đem tới, AI làm thay đổi thói quen sống của con người, giúp ích cho kinh tế, y tế, quân sự và cả chính trị.

Chính vì những lợi ích đó nên xã hội loài người càng cần phải tập trung đầu tư chất xám, nguồn vốn để có thể phát triển mạnh công nghệ AI. Ngoài ra, các nước cũng nên có phương án, giải pháp phù hợp cho quy trình chuyển đổi hài hòa giữa con người và AI. 

Dự đoán thị trường Trí tuệ nhân tạo AI 2020 và trong tương lai sẽ có sự đầu tư lớn hơn lên đến chục tỷ USD. Vào năm 2022, công nghệ AI sẽ có những tác động, ảnh hưởng đến nhiều xã hội loài người trong tất cả các ngành hàng.

Nó sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả, thời gian, tăng năng suất và giúp phân tích dữ liệu dựa trên các thông tin, cơ sở khoa học với xác suất hiệu quả cao hơn cả con người.

Có thể bạn muốn xem thêm:

  "Ở Việt Nam, cơ hội để thực sự làm về Trí tuệ nhân tạo còn quá ít, trong khi những thứ mang hình thù và dáng dấp AI thì quá nhiều"

  21 nghề nghiệp "đắt giá" trong tương lai, triển vọng và khó bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo

Xem thêm Top công việc IT tại TopDev!