Có cần bằng cấp về khoa học máy tính để được làm việc trong lĩnh vực công nghệ?

2194

Tác giả: Dave Gray

Nếu muốn tìm hiểu và gia nhập lĩnh vực công nghệ thông tin, có lẽ không ít người trong số chúng ta đã nghe đến việc cần phải có chứng chỉ hay bằng cấp liên quan đến lĩnh vực này, trong số đó có những loại bằng liên quan đến ngành khoa học máy tính.

Tuy nhiên, có thật sự như vậy không?

khoa học máy tính

1. Những điều bạn cần biết nếu đang xem xét học thêm một tấm bằng

Bạn nên tập trung vào những gì bạn thật sự muốn làm. Lên một kế hoạch cụ thể và biến nó thành hành động để đạt được loại bằng cấp mà mình mong muốn.

Nếu bạn không tập trung vào những gì bạn muốn làm, bạn có thể lãng phí tiền bạc và thời gian (điều này thậm chí còn có giá trị hơn) để tham gia các lớp học mà bạn không hứng thú và tốn rất nhiều tiền bạc. Hãy xác định xem bạn thật sự muốn làm gì?

Tôi học đại học ngay sau khi tốt nghiệp trung học vì bố mẹ tôi nhất quyết không đồng ý cho tôi theo đuổi con đường riêng của mình. Tôi đã kết thúc việc thay đổi chuyên ngành nhiều lần trong 4 năm rưỡi vì tôi thật sự không tìm thấy được đam mê trong chúng. Tôi muốn trở thành một nhạc sĩ trên con đường tương lai với một ban nhạc chứ không phải là một sinh viên. Cha mẹ tôi cần để cho tôi tìm thấy chính mình, tôi nghĩ vậy.

Xem thêm các việc làm tuyển dụng Tester HCM hấp dẫn tại TopDev

2. Khám phá giá trị của bản thân

Tương tự như vậy, tôi nghĩ học đại học để khám phá bản thân và sở thích của bạn thông qua thử và sai là không hợp lý đối với hầu hết mọi người. Hỏi những người bạn biết những người đã hoàn thành một chương trình xem họ có tập trung hoặc thay đổi chuyên ngành một hoặc nhiều lần hay không. Hỏi họ xem họ sẽ làm gì khác bây giờ.

Trước sự thất vọng của cha mẹ, tôi bỏ học đại học và trở thành một nhạc sĩ toàn thời gian. Trong vòng 3 tháng, tôi biết mình muốn đi học lại. Nhưng lần này thật sự khác với những lần trước đó. Vì đây là quyết định của tôi. Điểm của tôi được cải thiện. Bây giờ tôi đã có mong muốn học hỏi.

  Tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử phát triển máy tính
  Bill Gates và Mark Zuckerberg lo lắng trước sự phát triển của máy móc và AI

khoa học máy tính

3. Hãy tự lựa chọn con đường đi cho riêng mình

Nếu bạn tập trung và biết mình muốn trở thành một web developer hoặc một kỹ sư phần mềm, thì nền giáo dục truyền thống có thể vẫn không phù hợp với bạn.

Bạn đã học cách tập trung và rèn luyện tính kỷ luật như thế nào?

Một nền giáo dục truyền thống cung cấp một lộ trình học tập cho bạn cũng như một lịch trình nghiêm ngặt. Một số học sinh cần có trách nhiệm giải trình này để luôn đi đúng hướng. Một số cũng phải vật lộn với việc học từ xa hơn những người khác. Nó thực sự là về việc xác định những gì giúp bạn học và thành công khi còn là một sinh viên.

Bằng cấp sẽ mở ra một số cánh cửa và giúp bạn được cân nhắc cho một số vị trí? Đúng!

Nhưng có bắt buộc phải có bằng cấp để làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin không? Không!

Xem thêm các việc làm tại Gear Inc tuyển dụng hấp dẫn với TopDev

4. Những điều cần biết nếu bạn đang có ý định nhảy việc sang vị trí mới

Tôi không học chuyên ngành khoa học máy tính. Ngành nghề này không tồn tại khi tôi học. Tôi đã học được các kỹ năng cần thiết cho công việc thông qua việc tự học.

Tôi đủ điều kiện để giảng dạy các khóa học đại học do có kinh nghiệm đáng kể trong lĩnh vực này và có bằng cấp cao hơn. Tôi đã tiếp tục học hỏi qua mỗi ngày, mỗi năm. Bây giờ tôi đang tiếp tục kế hoạch học tập để lấy bằng Tiến sĩ về Hệ thống Thông tin, đây cũng là điều mà tôi muốn chia sẻ với bạn:

Muốn thành công, bạn phải là một người học hỏi suốt đời. Những ngày duy trì một công việc cho toàn bộ sự nghiệp của bạn hầu như không còn nữa. Các nhà phát triển không ngừng học hỏi các kỹ năng mới, đặc biệt là về khoa học máy tính và phát triển web, để bắt kịp với tốc độ của ngành.

Xem thêm các việc làm tuyển dụng Tester chưa có kinh nghiệp hấp dẫn tại TopDev

Đây là những điều tôi vẫn đánh giá cao nhất với tư cách là người hướng dẫn. Tôi đã kết bạn với những đồng nghiệp từ hai phía khác nhau của thế giới. Tôi đã dạy các sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đã tự lập nghiệp. Bây giờ tôi cũng coi trọng tình bạn và mối quan hệ của họ.

Thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn và không ngừng phát triển mạng lưới của bạn. Vậy bạn nên làm gì?

Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào bạn! Nếu bạn có tập trung, kỷ luật và mong muốn trở thành một kỹ sư phần mềm hoặc nhà phát triển, bạn sẽ thành công cho dù bạn chọn con đường nào.

Hi vọng rằng bạn sẽ gặp được những điều tốt nhất trong lựa chọn của mình!

Bài viết gốc được đăng tải tại freecodecamp.org

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm tuyển dụng Tester hấp dẫn tại TopDev