Bill Gates và Mark Zuckerberg lo lắng trước sự phát triển của máy móc và AI

1595

Mark Zuckerberg và Bill Gates là những người đã xây nên 2 công ty công nghệ trị giá hàng tỉ dollar, dù ở hai lĩnh vực khá khác nhau nhưng cả hai đều có cùng quan điểm về tình hình việc làm ở Mỹ vốn đang rất khó khăn.

Tại buỗi lễ trao bằng ở trường đại học Harvard thứ năm vừa rồi, ông chủ của Facebook, Zuckerberg, có bài phát biểu đầy mạnh mẽ về thực tại việc làm trong năm 2017, “Thế hệ của chúng ta sẽ phải đối mặt với việc hơn 10 triệu việc làm sẽ bị thay thế bởi máy móc như xe tự lái” – ông nói – “Khi ba mẹ chúng ta tốt nghiệp, việc làm luôn có sẵn. Nhưng ngày nay, công nghệ và máy móc đang loại bỏ khá nhiều việc làm. Nhiều người bị mất vị thế trong xã hội. Chúng ta cảm thấy bị mất kết nối, lạc lõng”

Gate, nhà sáng lập nên Microsoft, trong đầu tháng này, cũng truyền tải một thông điệp tương tự. Ông dí dỏm nói rằng mình không muốn bị cho là như nhân vật Benjamin Braddock (Dustin Hoffman) vốn rất nổi tiếng bởi lời thoại “Tôi chỉ muốn nói với anh một từ thôi. Chỉ duy nhất một từ….Nhựa”.  Và ngày hôm  nay?  từ đó là “robot”. Ông tuyên bố trên tài khoản Twitter với 34.8 triệu follower rằng trí thông minh nhân tạo sẽ thay đổi tất cả. Nói cách khác, sau lại không hòa nhịp cùng sự thay đổi? Dù sao đi nữa, đó cũng chính là điều mà Zuckerberg và Gates đã làm với mạng xã hội và computer software.

Tháng 2 vừa rồi, Gate chia sẻ với Quartz rằng robot sẽ giúp giải phóng một lượng lao động “cũng như cho họ có cơ hội tập trung vào những công việc như chăm sóc người già, dạy học sinh, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Những công việc đòi hỏi tình cảm và sự quan tâm của con người, vốn không có máy móc nào làm được” – Gate nói rằng cách mà chúng ta có thể kiểm soát nguy cơ nỗi dậy của robot – “Hãy chỉ để chúng thực hiện những công việc đòi hỏi máy móc và con người tập trung vào những công việc đòi hỏi trí tuệ và tình cảm”.

Zuckerberg cũng nhấn mạnh việc tìm kiếm những công việc có ý nghĩa trong thời đại kinh tế tự động hóa. “Các bạn sẽ tốt nghiệp và bước vào một thế giới đòi hỏi ta phải có mục tiêu. Và nó hoàn tùy thuộc vào chính bạn” – ông nói – “Bắt đầu với những project lớn có ý nghĩa là cách chúng ta tồn tại trong thế giới này. Tiếp theo đó, là sự bình đẳng để mọi người đều có cơ hội để được theo đuổi mục tiêu của họ” – Zuckerberg cho rằng những bạn trẻ sẽ cần phải tự tạo ra con đường cho chính mình nhưng đồng thời xã hội cũng cho phép họ sự tự do để được thất bại để có thể thành công.

Zuckerberg và Gate đều không hề sai. Các chuyên gia nhận định rằng Robots sẽ tạo ra hơn 15 triệu lượng lao động tại U.S trong vòng 10 năm tiếp theo, nhờ vào sự phát triển của trí thông minh nhân tạo và công nghệ tự động hóa. Nói cách khác, Robot sẽ chiếm 10% lực lượng lao động. Điều đáng lo ở đây là nó cũng khiến cho ta mất đi 10% việc làm dành cho nhân sự. Và điều này đánh dấu bởi sự ảnh hưởng của công nghệ tương tự như khi chiếc máy tính đầu tiên được tung ra thị trường. Các chuyên gia còn dự đoán rằng sau 50 năm nữa, robot và máy tính sẽ thay thế con người làm gần như mọi việc. Không những thế, cuộc khảo sát do Pew Research Center tổ chức chỉ ra rằng 38% số lượng việc làm tại US sẽ bị thay thế bằng máy móc tự động hóa.

Đối với những người không muốn làm những nghề có liên quan tới máy móc, AI thì có thể chọn những sự nghiệp như họa sĩ, thầy giáo, bác sĩ, HR. Ngoài ra, các ngành liên quan đến sửa chữa như thợ mộc, thợ điện, sửa ống nước cũng sẽ không bị thay thế.

Tuy vậy, đối với những việc làm lương thấp thì khả năng bị thay thế bởi máy móc rất cao. Do đó, việc có học thức ngày càng quan trọng. Theo Marketwatch, khả năng bị thay thế đối với những việc làm với mức lương $20/giờ cao tới 83%. Trong khi tỉ lệ này chỉ đạt 31% với việc làm $30/giờ và dưới 4% với những việc được trả trên $40/giờ.

Gates cũng tin rằng các ngành nghề liên quan tới sinh học và năng lượng sẽ khá có tiềm năng. Nghành công nghiệp năng lượng cung cấp hơn 6.4 triệu việc làm cho người Mĩ. Ngoài ra, các ngành liên quan tới sinh học cũng phát triển tốt với hơn 10% mức tăng trưởng mỗi năm và hơn 1.7 triệu nhân viên.

Zuckerberg cũng đưa ra lời khuyên dành cho các bạn entrepreneur và startup company – “ Tôi sẽ nói cho bạn biết một bí mật. Chả ai biết được mình sẽ làm như thế nào khi mới bắt đầu cả. Mọi ý tưởng thường chỉ hé lộ một phần của nó. Và chúng chỉ sáng tỏ ra khi bạn bắt tay vào làm. Vì thế hãy cứ làm đi” – Ông nói – “Nếu mà tôi cần phải hiểu rõ hết mọi thứ trước khi bắt đầu thì Facebook sẽ không bao giờ tồn tại. Hình ảnh hào nhoáng trên báo chí và phim ảnh không hề đúng. Chúng rất nguy hiểm bởi khiến cho chúng ta cảm thấy tự ti và sợ hãi do không có ý tưởng hay được như vậy. Tệ hơn, là còn làm ta chùng bước để bắt đầu một project”.

Nguồn: blog.topdev.vn via Marketwatch