Chém gió: Tại sao tui vẫn thích Firefox

3098

Bài viết được sự cho phép của tác giả Lưu Bình An

Ngày xưa khi Firefox ra đời đánh dấu sự tàn lụi của IE6, với những tính năng siêu ngầu như: cho phép user cài thêm extensions, thay theme như thay áo. Ai cũng khoái.

Vài năm sau, dân chơi thứ thiệt bước vào cuộc đấu, cái tên ai cũng biết là ai đấy – Chrome. Khi vừa xuất hiện thực sự Chrome trở thành cơn địa chấn, số lượng người dùng lúc ban đầu nhiều không tưởng, và không ngừng tăng, bởi vì nó được chống lưng bởi Google, con ác chủ bài để Google có thể chiếm hết thị phần trình duyệt. Chắc chắn bạn cũng đang dùng Chrome để đọc blog này!

  "Bắt đầu từ vị trí dev, làm tốt sẽ được trao cơ hội trở thành leader"
  10 kênh Youtube học lập trình không thể bỏ qua dành cho Junior Web Developer / Designer

Web bây giờ khác xưa nhiều rồi, công nghệ tân thời tốn điện hơn xưa, à ko, tốn RAM và CPU hơn, web ko còn là những trang tin đơn giản, nó còn là những ứng dụng phức tạp chạy trên trình duyệt bằng những công nghệ, ngôn ngữ không ngừng thay đổi để thõa mãn thú tính của người sử dụng, chúng ta đấy.

Tui một developer chạy con Macbook Pro cấu hình cao nhất, mới nhất. Khi bắt đầu lập trình và bật Chrome DevTools lên, pin tụt nhanh như chó phóng qua hàng rào

Và nếu bạn cũng là developer như tui, chắc bạn cũng sẽ bật Task manager lên và kiểm tra, a đù, sao Chrome mày ăn RAM tao kinh dị vạy.

Rồi bạn nghe đâu với bản Firefox Quantum mới bọn dev của mozila đã ngồi fix hơn 7 triệu dòng code để Firefox cạnh tranh về tốc độ với Google! Quảng cáo ngầu ghê!

Năm 2017 Quantum chạy chính thức trên Android, Linux, iOS, Mac, Windows, nói chung chạy tuốt, phải hơn sau 10 năm từ ngày phiên bản đầu tiên, phiên bản đã giết chết IE mới có một cập nhập thực sự đáng đồng tiền bát cháo.

Chém gió: Tại sao tui vẫn thích Firefox

Bên cạnh giao diện cool mới, nó load web nhanh hơn gấp đôi so với phiên bản Firefox 6, sử dụng ít hơn 30% RAM so với Chrome.

Sau 10 năm lăn lộn trên chiến trường, Mozilla đã hiểu được rằng để cạnh tranh được với đối thủ bây giờ thì không chỉ cần một vài cải tiến nhỏ là được, mọi thứ phải thực sự AWSOME.

Có thể những tính năng được đưa vào Firefox Quantum bạn cũng có thể tìm thấy trên Chrome, nhưng điều gì khiến tui vẫn thích Firefox và luôn muốn mình sử dụng Firefox khi có thể?

Các công ty lớn điều sẽ muốn người sử dụng sản phẩm từ một nhà cung cấp khác quay lưng và sử dụng sản phẩm của mình, công ty sẽ cung cấp những tính năng chỉ-có-thể-tìm-thấy trên sản phẩm của họ để cầm chân người dùng trong ecosymtem của công ty.

Lấy ví dụ như Apple Keynote chỉ có thể sử dụng với Safari, iMessage chỉ có trên iOS, bạn phải say-good-bye khi chuyển qua Android, trang update của Microsoft chỉ có thể sự dụng trên IE, Edge, để chép nhạc vào iphone bạn phải cài iTune,… ngược lại Firefox có thể nói là kẻ phá đám đứng ngoài khu vườn thượng uyển đó, là đối thủ cạnh tranh để chống lại sự độc quyền và khiến việc các công ty lớn bắt chúng ta phụ thuộc ngày càng nhiều vào các công ty này trở nên khó hơn, khiến họ phải dè chừng và không ngừng cái tiến sản phẩm. Như câu nói nghe suốt “Có cạnh tranh thì mới có phát triển”, như khi Grab đã loại đi Uber rồi và khi chúng ta sẽ ra sau, Youtube của google một khi đã giết hết tất cả đối thủ trong mảng Video trực tuyến, chúng ta ăn quảng cáo còn hơn cả trên truyền hình, xem một clip 10 phút là đã có quảng cáo, vừa vào xem đã phải xem quảng cáo trước.

Bonus: từ hàng triệu yêu cầu từ user, Firefox đã có tính năng tắt hết cái Push-Notify, một trong những yêu cầu hết sực bực mình khi các trang web bây giờ đều đòi cấp phép cho nó quăng thông báo quảng cáo qua trình duyệt dù mình không đang truy cập nó.

Fanboy Firefox cho hay 😀

Dịch từ đâu quên nguồn

Bài viết gốc được đăng tải tại vuilaptrinh.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm các việc làm Developer hấp dẫn tại TopDev