“Bắt đầu từ vị trí dev, làm tốt sẽ được trao cơ hội trở thành leader”

1680

Diễn ra đều đặn trên fanpage của TopDev, sự kiện AMA (Ask Me Anything) là 1 sự kiện Q&A (Hỏi đáp trực tiếp) là cơ hội tuyệt vời để các bạn yêu thích công nghệ nói chung & lập trình nói riêng được tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm với các diễn giả hàng đầu trong ngành Tech. 

Một tuần trôi qua thật nhanh và khách mời AMA kỳ này là anh Nguyễn Minh Quý – Head of Technology at Bizweb.vn & Co-Founder of DKT.

Trước khi dừng chân 8 năm tại Bizweb, anh đã từng kinh qua những công việc gì nhé!

  • 2007-2008: Technical leader/BA – Dự án sổ liên lạc điện tử – FPT Information System
  • 2008-2009: Technical leader tại Viettel imuzik
  • 2009: Technical leader tại Mobifone WAP music portal
  • 2008 – nay: Head of Technology at Bizweb.vn & Co-Founder của DKT

Chính vì vậy, các lĩnh vực chuyên môn mà anh tự tin trao đổi với các fans của AMA chính là: Software architect, Microservices, Business analyst, Product management.

Q: Chào anh, em thấy anh kinh nghiệm làm Tech Leader ở nhiều công ty. Khó khăn nhất khi làm vị trí đó là gì anh? Anh có lời khuyên hay kinh nghiệm gì khi đảm nhận vị trí đó không?

Chào bạn, mình làm team leader và cũng đồng thời là team lead cho dev team luôn. Khó khăn mình thường xuyên phải đối mặt là định hướng technical cho sản phẩm, làm sao áp dụng công nghệ phù hợp với sản phẩm. Giúp cho dev team đảm bảo được tiến độ, bên mình yêu cầu về thời gian release sản phẩm nhanh cũng là một thách thức không nhỏ

Tech leader bắt đầu từ dev thôi, làm dev tốt dần bạn sẽ nâng cao dc kỹ năng để phát triển thành tech leader hay team leader

Q: Cụ thể công việc Head of Technology tại Bizweb là làm gì vậy anh?

Mình cùng team core xây dựng kiến trúc phần mềm cho Bizweb. Hiện tại bên mình đang triển khai microservices

Q: Em sắp đi phỏng vấn vị trí Solution Architect, anh có kinh nghiệm gì để e vượt qua vòng này không anh?

Haha, mình chưa đi phỏng vấn vị trí này bao giờ, kỹ năng này chắc mình không giúp dc rồi

Q: Anh chia sẻ thêm hành trình của mình trước khi trở thành Technical leader của FPT được không anh? Sinh viên như e thì nên bắt đầu từ đâu anh? Nhiều lúc thấy hoang mang quá

Minh tốt nghiệp xong là xin vào FPT làm luôn. Mình bắt đầu với vị trí DEV, trải qua 1 vài dự án làm tốt mình dc trao cơ hội làm leader.

Các bạn sinh viên nên năng động, có thể đi thực tập hoặc đi làm sớm. Bên mình thường có sv thực tập từ năm 3 như vậy sau khi tốt nghiệp các bạn có kỹ năng rất tốt và thường có công việc tốt trước khi tốt nghiệp

BTC TopdevAMA cảm ơn anh vì đã chia sẻ nhiệt tình những kinh nghiệm quý báu của mình. Và hẹn gặp các bạn trong sự kiện AMA sắp tới trên fanpage Topdev nhé!