BI là gì? Vì sao có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào BI?

1438

Bạn có thể nói Business Intelligence là:

▪️ BI là công cụ biến dữ liệu thô thành những kết quả có nghĩa, dùng được và hỗ trợ ra quyết định.
▪️ BI là các ứng dụng dùng công nghệ để doanh nghiệp hành động dựa trên những kết quả phân tích bài bản.
▪️ BI hỗ trợ tạo ra quy trình quản lý doanh nghiệp thông minh
▪️ BI là một tiến bộ công nghệ chưa bao giờ ngừng phát triển và lan rộng trong thế giới kinh doanh.

Nói một cách khác hơn, BI sẽ mang lại insights cho bạn dựa trên những số liệu đã có để trở thành một nền tảng vững chắc cho các quyết định sắp xảy ra, chính vì thế BI lại là công cụ vẽ ra một bức tranh tổng thể hơn là gợi ý cho bạn đến những trend trong tương lai.

  Artificial Intelligence (AI) đã thay đổi cuộc chơi Marketing

Các thành phần chính của 1 hệ thống Business Intelligence:

– Data sources: dữ liệu thô từ các nguồn khác nhau như HRM, CRM, website TMĐT,..

– Data warehousing: là nơi lưu trữ dữ liệu lâu dài của tổ chức

– Integrating Server: chịu trách nhiệm trung gian vận hành công cụ ETL để chuyển đổi dữ liệu từ Data Sources vào Data Warehouse.

– Analysis Server: nơi nhận dữ liệu đầu vào để trả về kết quả dựa trên tri thức nghiệp vụ được định nghĩa sẵn.

– Reporting Server: thực thi các report với output nhận được từ Analysis Server.

– Data Mining: là quá trình trích xuất thông tin dữ liệu đã qua xử lý, khâu này khá quan trọng!

– Data Presentation: các báo cáo, biểu đồ từ quá trình data mining được tạo ra từ đây.

~

Theo Gartner, “Đến năm 2020, các doanh nghiệp có khả năng cấp quyền cho người dùng truy cập vào danh mục dữ liệu đã qua chọn lọc, cả nội bộ và bên ngoài, sẽ tạo ra gấp đôi giá trị kinh doanh từ các khoản đầu tư phân tích.” Do đó, khả năng kết nối giữa các nền tảng và hệ thống sẽ có giá trị cao trong tương lai. Nền tảng phân tích dữ liệu và BI cấp tiến với việc triển khai trên đám mây ngày càng phổ biến.

Có thể nói BI hội tụ những yếu tố mà một người làm kinh doanh điển hình đang tìm kiếm, nó đến từ việc kết hợp và trích xuất dữ liệu để từ đó chuyển hóa thành thông tin hữu ích phục vụ cho các quyết định kinh doanh hàng ngày.

VÌ SAO NGÀY CÀNG CÓ NHIỀU DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ VÀO BI? TẦM QUAN TRỌNG CỦA MỘT HỆ THỐNG BI?

Thị trường BI càng ngày có nhiều ông lớn tham gia như Microft là Power BI, Oracle BI, Qlikview, Tableau và IBM hoặc dễ hình dung nhất như Grab dùng BI từ Tableau để “siêu bản địa hóa” ứng dụng đặt xe,…

Các quyết định “thần tốc”, đúng thời điểm, đúng đối tượng không hoàn toàn dựa trên cảm đoán mà là doanh nghiệp đó nhận định được tầm quan trọng của dữ liệu họ sở hữu, chính BI đã chứng minh điều đó, vì đây là cách tiếp cận dữ liệu một cách nhanh gọn và minh bạch nhất.

Không dừng ở đó khi kỷ nguyên công nghệ đã đến, quan hệ Human – Computer là xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) trở thành công cụ không thể thiếu. Việc kết hợp giữa AI, Machine learning và ngôn ngữ học sẽ biến BI của doanh nghiệp thành chatbox, “hiểu” được thắc mắc đồng thời điều phối khách hàng đến với mục đích của doanh nghiệp. Mục đích của một nền tảng phân tích Business Intelligence tích hợp sẽ khai thác sâu hơn các câu hỏi vì sao, ở đâu, cái gì và như thế nào về khách hàng, sản phẩm và công ty. Điều này sẽ giúp các quyết định được đưa ra một cách hiệu quả và nâng cao hiệu suất hoạt động.

🔥 Đây chỉ là một phần về Business Intelligence, để hiểu rõ và có một cái nhìn trực quan hơn, sự kiện “Digital Transformation & Business Intelligence tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp” sẽ là nơi bạn nắm bắt ngay cho mình những tuyệt chiêu từ các chuyên gia quản lý doanh nghiệp thông minh!

business intelligence là gì

Độc giả Techtalk.vn có thể tham gia sự kiện theo thông tin bên dưới:

  • Link đăng ký: https://meetup.vn/e/mLY 
  • Thời gian & Địa điểm: 18:00 ngày 06/03/2019 – SIHUB 273 Điện Biên Phủ, P7, Q3, HCM