8 tools cần có để tăng workflow khi lập trình web

4724

Xuất thân từ developer, trước khi chúng ta deploy app hay ngay cả trước khi chọn bên cung cấp dịch vụ điện tử đám mây, ta nên cân nhắc những tools sẽ dùng cho khối lượng công việc hàng ngày. Những tools được liệt kê trong bài viết này sẽ giúp bạn tăng hiệu năng làm việc lên nhiều lần nhưng nếu không dùng đúng cách thì nó sẽ bị phản tác dụng, khiến cho project trở nên rắc rối và phức tạp gấp nhiều lần.

Một trong những phần quan trọng nhất để chúng ta có thể phát triển từ vị trí junior developer lên senior developer đòi hỏi ta phải biết sử dụng nhiều tools khác nhau để đơn giản hóa quá trình quản lí các task, giao tiếp với các team một cách dễ dàng cũng như kết hợp các tool lại với nhau để có được một stack hoàn hảo dành cho bạn và team của mình.

Là một technical startup co-founder, tôi có nhiệm vụ tạo ra một hệ thống làm việc phù hợp với mọi qui mô và dễ làm quen đối với người mới.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu các tool mà các junior web developers thường dùng hàng ngày để quản lí, phân tích và bảo trì sản phẩm của họ. Bạn có thể đã biết qua một số chúng, thế nên tôi sẽ không đơn thuần nói sơ qua mà còn hướng dẫn bạn cách tốt nhất để dùng những tool này thật hiệu quả.

Slack

Mục đích sử dụng

Slack là một platform để giao tiếp giữa các team. Mặc dù ban đầu nó được tạo ra nhầm thay thế cho email mà theo tôi là vẫn chưa làm được, Slack vẫn có nhiều lợi ích khác. Cho dù bạn làm việc một mình đi nữa thì Slack vẫn là một tool rất tuyệt vời.

Slack đưa ra một cách giao tiếp trong nội bộ mới với các thành viên trong nhóm, cập nhật milestones, goals cũng như các vấn đề nổi bật. Nó còn giúp lên thời khóa biểu họp mặt, thậm chí cả việc đặt món ăn cũng được.

Thay vì chỉ có một chat room cho toàn team, Slack chia chúng thành nhiều channel khác nhau. Mỗi channel là một room chat riêng biệt cho từng lĩnh vực của công ty như development, sales, PPC campaigns, UI / UX và nhiều thứ khác.

Slack còn rất đa dạng về tính năng giúp bạn có cuộc nói chuyện tuyệt với những thành viên khác trong nhóm: emojis, chia sẻ hình ảnh, YouTube videos embedding và cả integrations.

Integrations cho bạn khả năng sử dụng 3rd party tools vào Slack. Bạn có thể lấy chúng từ marketplace của Slack hoặc tự mình tạo ra từ Slack API. Tích hợp Slack cho phép bạn lên kế hoạch meeting chỉ với một lần gửi mail, thông báo khi có người đang nhập vào room chat, đặt món ăn hay chỉ đơn giản là để giải trí.

Hệ thống search của Slack cực kì mạnh mẽ. Mọi message đều được indexed thế nên nó cực kì dễ phục hồi message bất kì trong mọi channel.

Ai nên dùng

Slack được tạo ra cho cả team. Nhưng, với tư cách là một developer thường làm các project nhỏ lẻ một mình, tôi khuyến khích bạn tự mở cho mình một Slack group và cứ tìm hiểu các tính năng của Slack. Bạn có thể tăng hiệu năng làm việc của mình bằng cách lên kế hoạch gửi message cho mình để nhắc nhở về meeting và thời khóa biểu làm việc.

Best practices

 • Tìm hiểu về những integration tốt nhất trên marketplace của Slack để tích hợp chúng vào Slack group của bạn
 • Phát triển integrations của riêng mình bằng các thư viện open source sử dụng Slack API.
 • Học các keyboard shortcuts của Slack
 • Luôn kiểm tra BitBucket integration cho Slack
 • Đọc qua All-in-one messenger tool trong phần dưới của bài viết để có thể dùng Slack tốt hơn trên desktop của bạn

Pricing model

Slack’s pricing model cho phép người dùng sử dụng miễn phí phiên bản Slack dành cho team nhỏ với tính năng search và hiển thị 10K messages gần đây nhất. Với Standard và Plus plans, bạn trả theo phí của từng thành viên tham gia và sẽ được cung cấp nhiều tính năng hơn.

Tip dành cho các người dùng lâu năm

Slack không chỉ dùng cho nội bộ của team mà còn có thể cho cộng đồng công cộng. Có hàng ngàn cộng đồng Slack cho bạn tham gia (phần đều miễn phí) để bàn luận và chia sẻ về sản phẩm, design, quá trình phát triển và nhiều nữa. Bạn có thể vào Slack List để tìm hiểu thêm.

Trello

 

Mục đích sử dụng

Trello là công cụ quản lý task vô cùng đơn giản nhưng khá mạnh mẽ. Trello có thể được dùng trong việc quản lý development workflow và tasks, cũng như các dự án marketing , blogs, online businesses.

User interface của Trello rất là tối giản hóa nhưng đầy đủ mọi thứ bạn cần để quản lí một project cho team từ 10 người trở xuống, bao gồm task labeling, attachments, task assignments và task scheduling.

Ai nên dùng

Là một developer với các side project của riêng mình, Trello có thể là câu trả lời hoàn hảo cho việc quản lí tasks và khối lượng công việc của bạn. Với một team 10 thành viên, Trello sẽ cung cấp mọi thứ bạn cần để quản lí project của mình thật hoàn hảo.

Best practices

 • Dùng các bảng khác nhau cho từng project của team. Bạn có thể những bảng dành riêng cho marketing, back-end development, front-end development etc.
 • Mỗi bảng nên có màu khác nhau để cho dễ nhận diện
 • Luôn để mở menu bên trái
 • Chỉ định các tasks cho từng thành viên trong nhóm hoặc xem tasks của riêng bạn bằng cách kéo bỏ hình profile vào menu bên phải cho một task cụ thể.
 • Khi bắt đầu một project, định nghĩa labels bằng cách mở một task và nhấp vào labels. Bạn có thể chỉ định label với các title khác nhau.
 • Sử dụng các cột khác nhau trong bảng để listing tasks hoặc component trong hệ thống của bạn, như listing To do, doing done tasks.

Pricing model

Toàn bộ những tính năng chính của Trello đều được tích hợp trong phiên bản miễn phí. Với integrations, nếu bạn muốn có bảo mật tốt cũng như support thì hãy thử Business and Enterprise plans, nó khá tuyệt vời khi bạn muốn mở rộng qui mô của project lên với nhiều task khác nhau.

Tip dành cho các người dùng lâu năm

Bạn có thể vào xem tại đây.

Redash


Mục đích sử dụng

Redash là một open-source tool tuyệt vời cho visualizing data trong một dashboard tinh tế. Nó cung cấp cho bạn tất cả mọi thứ cần thiết để team có thể query data, visualize và share nó.

Redash cũng tích hợp với tất cả các data sources nổi tiếng nhất như MySQL, PostgreSQL, MongoDB, ElasticSearch và nhiều hơn thế nữa.

Với Redash bạn có thể hiển thị hình ảnh minh họa data nhằm track milestones và giúp bạn cũng như team hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra trong project.

Redash còn có tính năng báo cho bạn biết về những thay đổi diễn ra cũng như ảnh hưởng của nó lên project.

Ai nên dùng

Khi bạn đã hoàn thành sản phẩm và tung ra thị trường, bạn bắt đầu phải thu thập dữ liệu cho database thì đó là lúc nên dùng tới Redash. Nó giúp bạn theo dõi các vấn đề có khả năng xảy ra, theo dõi tiến độ hoàn thành milestones cũng như thu thập insight từ data người dùng.

Best practices

Tích hợp daily metrics của Redash vào Slack giúp nó tự mở và hoạt động hằng ngày mà không phải mất thời gian mở từng phần mềm.

Pricing model

Redash hoàn toàn miễn phí.

Tip dành cho các người dùng lâu năm

Nếu bạn thấy có gì đó bị thiếu, hãy thử áp dụng và cải thiện nó cũng như đóng góp công sức của mình vào trong Github repository..

Zapier

 

Mục đích sử dụng

Đã biết bao nhiêu lần bạn tự nói với bản thân rằng: nếu ta có thể push data từ Facebook ads  vào một Google spreadsheet thì hay biết mấy!

Zapier là một tool để cho trường hợp trên. Nó chỉ cho chúng ta, các developers, rằng ta không cần phải chạy và dùng hết mọi integration thì mới có được kết quả như ý. Không chỉ thế, system càng ít code thì quá trình phát triển càng được rút ngắn, và như thế là tốt nhất.

Zapier tự động di chuyển thông tin giữa các web apps bằng việc tích hợp hơn 750 apps khác nhau. Nó cho phép bạn tạo ra những qui trình hoàn toàn tự động hóa và khối lượng công việc phức tạp chỉ với vài lần bấm nút.

Với Zapier, bạn có thể push mọi issue từ BitBucket lên Slack  chỉ với 2 phút setup hoặc tạo Trello cards từ các câu trả lời trong Google Form.

Ai nên dùng

Đã là developer thì việc phải xử lí APIs đã là chuyện như cơm bữa. Tôi khuyến khích bạn thử kiểm tra xem Zapier có những gì trước khi bạn dùng tới nó. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy.

Nếu bạn đang sở hữu một công ty của riêng mình, hãy dùng Zapier càng sớm càng tốt nhằm tránh gặp phải việc phát triển project dư thừa, bugs, cũng như dễ bảo trì hơn. 

Best practices

 • Đăng kí với Zapier
 • Vào xem tại đây để hiểu rõ hơn cách sử dụng Zapier

Pricing model

Zapier có phiên bản miễn phí nhưng sẽ bị giới hạn với chỉ 2-step zaps  và integrations. Tuy vậy cũng đủ để cho bạn tiềm hiểu và thử nghiệm rồi. Khi nào bạn cảm thấy chắc chắn cũng như tận dụng được giá trị của Zapier thì hãy chuyển qua hình thức trả phí.

Tip dành cho các người dùng lâu năm

Hãy thử dùng nó với Google Sheets  càng nhiều càng tốt. Nó sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều.

Draw.io

Mục đích sử dụng

Draw.io là một tool khá tuyệt vời cho prototype, mock-ups và architecture design. Nó có thể được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau nhờ vào bộ sưu tập template đồ sộ trong khi mục tiêu chính sử dụng Draw.io là để dành cho designing processes, systems, và views trước khi áp dụng chúng vào code.

Draw.io là một add-on cho Google Drive, thế nên nó phơi bài tất cả sharing và collaboration capabilities mà Google Drive có. Nhờ đó mà bạn có thể hợp tác một cách dễ dàng với các thành viên trong team để thiết kế ra servers architecture chẳng hạn.

Draw.io cung cấp nhiều components khác nhau cho việc chèn dễ dàng vào sketch. Bạn có thể đi từ flow charts cho tới Android, Bootstrap hay iOS screens.

Ai nên dùng

Draw.io là một trong những công cụ sketch tốt nhất mà tôi từng biết, và nó hoàn toàn miễn phí. Tôi khuyến khích bạn thử và dùng nó cho project tiếp theo trong giai đoạn design.

Pricing model

Draw.io hoàn toàn miễn phí

All-in-one messenger

Mục đích sử dụng

Phần lớn chúng ta đều có nhiều hơn một channel cho việc giao tiếp với đồng nghiệp, bạn bè và gia đình. Thường thì, mỗi channel giao tiếp, như WhatsApp, Slack hay Facebook Messenger, đều có web application riêng của nó do đó mà sẽ rất rối rắm cho người dùng.

All-in-one Messenger là một Chrome application tuyệt vời dành cho việc tập trung tất cả các channel giao tiếp vào một chỗ. Nó cho phép bạn mở những tab mới cho từng channel, các channel này đều hoạt động tốt và không bị thay đổi nên sẽ rất tiện dụng cho bạn.

Ai nên dùng

Từ các developer cho đến công ty, All-in-one messenger là một ứng dụng dành cho những người dùng sử dụng nhiều kênh giao tiếp khác nhau hằng ngày.

Best practices

Mặc dù nó không chỉ rõ, nhưng bạn có thể thêm tab vào trong cùng một channel giao tiếp. Ví dụ như nếu bạn là một thành viên của nhiều nhóm Slack khác nhau, bạn có thể chỉ định chúng với từng tab khác nhau và đặt tên theo ý thích.

Pricing model

All-in-one messenger hoàn toàn miễn phí.

Tip dành cho các người dùng lâu năm

Nếu bạn muốn có hiệu quả trong làm việc và không bị mất tập trung thì hãy cancel notifications trong mục setting tab.

BitBucket

Mục đích sử dụng

BitBucket là hệ thống quản lý distributed version nhằm giúp bạn dễ làm việc với nhóm hơn. BitBucket thuộc quyền sở hữu của Atlassian, công ty nắm trong tay Jira, HipChat, và Trello.

BitBucket, khác với Github, cho phép dùng repositories bản quyền nhưng miễn miễn phí cho tới 5 users. BitBucket user-interface cũng rất dễ nhìn và sử dụng. Không những thế integrations mà BitBucket cung cấp cũng rất hữu ích.

Ai nên dùng

Dành cho team các developer, với khả năng quản lí và đồng hóa các phiên bản khác nhau.  Tôi khuyên bạn nên dùng BitBucke để bảo đảm tính tương thích của các phiên bản code, deploy app suôn sẻ, cũng như tích hợp các tool của 3rd party để kiểm tra và nhiều nữa.

Best practices

BitBucket & Slack integration để push notifications từ BitBucket trực tiếp vào channel thuộc Slack group của bạn.

Pricing model

BitBucket cung cấp không giới hạn code repositories bản quyền cho 5 collaborators. Khi bạn muốn mở rộng qui mô của team cũng như project thì sẽ phải đăng kí trả phí.

Postman

Mục đích sử dụng

Các web developers luôn phải tạo API để bày ra backend code đến clients khác nhau như front end apps, mobile apps, và tổ chức bên thứ 3. Tuy vậy khi tạo ra và dùng APIs, nó khá là khó để theo dõi.

Postman là một Chrome application cho phép bạn dễ dàng gửi HTTP requests đến local hoặc global server tùy theo yêu cầu của bạn.

Postman, không như các tool khác, có GUI rất tuyệt vời để define HTTP request và phân tích response.

Ai nên dùng

Từ developer chuyên phát triển và test API của chính họ cho đến các công ty yêu cầu có hoạt động nhóm/team.

Best practices

Hãy luôn mở Postman  khi lập trình web applications, bạn sẽ thấy nó rất là hữu ích đấy.

Pricing model

Nếu bạn chỉ dùng cho bản thân thì Postman phiên bản miễn phí cũng cấp đầy đủ mọi thứ bạn cần nhưng nếu là cho team thì bạn sẽ cần căn nhắc đến việc trả phí.

Nguồn:Hackernoon