6 điều tôi vỡ lẻ khi tự học code (P2)

14166

Phần 1: 6 điều tôi vỡ lẻ khi tự học code (P1)

  1. Mặc kệ người ta nói! Cứ thử những cái mới!

Tôi đã dùng đủ mọi cách, từ vùi đầu vào sách, cho tới thử các khoá học online. Không cái nào giúp được tôi cả. Thậm chí tôi cũng đã thử tham gia một số diễn đàn nhưng nó càng làm mọi thứ trở nên “tùm lum tà la” hơn . Cuối cùng, tôi cũng tìm ra được một số khóa học bằng video vừa ý và mọi thứ bắt đầu trở nên dễ dàng hơn.

Bạn cứ thử hết tất cả đi, xem videos, đọc sách, mua các khóa học trực tuyến, tham gia diễn đàn, không bổ chiều ngang cũng bổ chiều dọc. Nếu mà đâm đầu vào đọc sách không, chắc tôi cũng “Tạch” từ lâu rồi, thật!. Hồi xưa tôi không ưa video, nhưng xài thử mới thấy sự lợi hại. Nó giúp bạn chủ động thời gian một cách kinh khủng.

Cách học tốt nhất tôi đã tìm ra là chú ý vào bản chất của ngôn ngữ, hơn là những thứ lằng nhằng râu ria khác, có thể thử học 7-8 ngôn ngữ cùng một lúc. Nghe có vẻ hơi căng, nhưng đối với bản thân mình, tôi thấy nó lại phát huy hiệu quả một cách bất ngờ. Hiện nay, tôi đã nắm chắc được 5 ngôn ngữ, mấy cái ngôn ngữ còn lại dành để giải trí những lúc rảnh (ahihi). Như bạn biết, tôi là người cả thèm chóng chán, tôi hay bỏ giữa chừng lắm, tôi thường thay đổi khẩu vị cho đỡ ngán, như chuyện chuyển đổi từ việc xây dựng SQL database đến việc tìm hiểu các về pointers trong C, đến học về Git. Thử đi, nó giúp mở rộng tư duy kinh luôn ấy.

Những cái trên có thể phù hợp với tôi, nhưng chưa chắc nó hợp với bạn. Quan trọng là phải thử cả.

  1. Chọn cái mà bạn cảm thấy mình làm “ngon” nhất.

Tôi thích vọc các text editor mới. Cá nhân tôi đã thử qua một số Linux Distro phổ biến trước khi quyết định “an phận” các công cụ hiện tại. Đừng nghe người ta nói gì cả, cứ thử hết đi. Tôi cực thích những thứ là lạ so với những gì bà con hay dùng (ví dụ tôi yêu php) nhưng tôi cũng theo cộng đồng ở một số cái, vì nhiều khi nó dùng ngon thật. (Như việc dùng Linux đã thay đổi toàn bộ quy trình làm việc của tôi, nó khiến mọi thứ trở nên tốt hơn rất nhiều)

Đừng bao giờ dành cả tuổi thanh xuân vì một thứ chỉ vì một lời khen trên một diễn đàn hoặc blog công nghệ nào đó.

  1. Tri thức làm ta khiêm tốn, ngu si làm ta kiêu ngạo.

Khiêm tốn là yếu tố quyết định thành công, dù ở bất cứ nơi đâu. Vì tính chất công việc, tôi thường không có quá nhiều cơ hội làm việc với các developers khác, và hầu hết các khách hàng của tôi đều không biết hoặc không quan tâm đến code. Tôi luôn tâm niệm rằng khiêm tốn là chiếc cầu để tôi có thể làm việc tốt với các developers khác. Chắc bạn đã quá hiểu chuyện làm việc với các lập trình viên không phải là dễ nuốt, vì họ thường không có nhiều kỹ năng giao tiếp lắm. Kết quả là…nhiều khi dự án kết thúc mà 2 bên đều không happy, kiểu “bằng mặt mà không bằng lòng”.

Khi có cơ hội làm việc với một team đỉnh, ai cũng tập trung cao độ cũng như tôn trọng ý kiến của nhau, bạn sẽ thấy được sức bật khủng khiếp của team đó như thế nào. Hãy nhớ rằng con cá chắc chắn sẽ không bao giờ biết leo cây, hãy nhìn vào thế mạnh của người đồng đội của mình và tận dụng nó tối đa. Dù trở thành một team player hay leader, thì việc mở lòng để thật sự hiểu nhau khi làm việc chính là chiếc chìa khoá cho sự thành công.

Tôi luôn giữ cho mình một tâm thế cầu thị, mở lòng cho những cái mới. Bạn nên tự thôi thúc chính mình bằng những câu hỏi kiểu như “làm sao cho code đơn giản hơn, chạy ngon hơn”. Nhiều khi những cái đơn giản thì lại cần rất nhiều thời gian để thấu hiểu và chiêm nghiệm.

Tôi hi vọng bài viết này phần nào có thể giúp các bạn có những cái nhìn khác trong lập trình. Lập trình tuy khó, nhưng khi chinh phục được nó thì sẽ cảm thấy rất “yo-most!”.

Cảm xúc lập trình có đủ cả, nó cho phép bạn sáng tạo, giải quyết vấn đề, v.v. Từ trước đến nay chỉ có lập trình mới khiến tôi lăng xả làm việc thâu đêm. Chỉ có vậy thôi! Hãy tiếp tục code thật nhiều nhé.

100++ cơ hội lập trình Mobile ấn tượng bạn không thể bỏ qua