5 tips để trở thành một coder giỏi hơn mỗi ngày!

5247

javascript Dịch từ bài viết của tác giả: Kevin Gardner

Giới thiệu

Lập trình từ khi ra đời cho đến nay vẫn không ngừng phát triển. Bạn càng có kỹ năng coding tốt thì càng có nhiều cơ hội làm việc tốt hơn. Quan trọng là hãy biết cách “làm mới” mình mỗi ngày, đừng tự mãn với những gì mình có mà hãy cố gắng học hỏi thêm thật nhiều kiến thức mới từ những kiến thức cơ bản như ngôn ngữ JavaScript đến các ngôn ngữ, kỹ thuật chuyên môn hơn như Assembly, C,…. Dưới đây là 5 chiến thuật tuyệt vời bạn có thể áp dụng để trở thành một dev giỏi hơn.

  10 kênh Youtube học lập trình không thể bỏ qua dành cho Junior Web Developer / Designer
  5 ngôn ngữ lập trình “khó chịu” nhất thế giới

5 chiến thuật học hỏi tốt nhất (áp dụng cả với JavaScript)

1. Lên kế hoạch để vượt qua điểm yếu của bản thân

Một trong những kỹ năng quan trọng của dev là biết mình cần phải làm gì. IT là một lĩnh vực rộng nên mỗi dev chỉ cần tập trung vào đúng lĩnh vực chuyên môn của mình và làm tốt nhất có thể trong khả năng với một số nhiệm vụ hay ngôn ngữ lập trình nhất định.

javascript cơ bản
Cần biết cách vượt qua điểm yếu của chính mình

Khi mới bắt đầu bạn nên làm quen với ngôn ngữ JavaScript cơ bản. Đó là ngôn ngữ nền tảng web chuẩn, được sử dụng phổ biến nhất và thường được ứng dụng trong build mobile app. Bạn cũng nên cân nhắc về khả năng tài chính của mình để đăng kí thêm những khóa học JavaScript online hoặc tự học để trau dồi kiến thức, khắc phục các điểm yếu trong chuyên môn của mình.

Bên cạnh đó, khi làm việc và học tập, bạn nên cố gắng lựa chọn một môi trường yên tĩnh, giúp bạn tập trung tối đa nhất. Vì theo kết quả nghiên cứu của Viện Công nghệ Georgia, các lập trình viên có thể mất 10 đến 15 phút để quay trở lại với công việc sau khi bị ngắt quãng, điều này có thể khiến các dev bị gián đoạn suy nghĩ và giải quyết vấn đề kém hơn.

Xem thêm: Javascript ES6 – Đôi điều thú vị có thể bạn chưa biết

2. Luôn có một dự án trong quá trình hoạt động, nhất là với code mới

Ngoài các công việc thường ngày, dev nên làm thêm các dự án phụ bên ngoài để nâng cao khả năng cũng như giới hạn của bản thân. Việc làm thêm những task mới chắc chắn sẽ giúp bạn học hỏi rất nhiều điều bổ ích khác như một kỹ thuật mới, ngôn ngữ mới, kiến thức mới chẳng hạn. Học tập chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhất là trong lĩnh vực IT, từ ngôn ngữ lập trình JavaScript, C/C++,… đến các kỹ thuật chuyên môn khác, đều cần sự kiên trì, chăm chỉ rèn luyện. Hãy cố gắng giữ cho bản thân động lực cao nhất để hoàn thành nhiều việc hơn, từ đó nâng cấp trình độ của bạn lên một vị trí mới.

3. Tham khảo ý kiến với các lập trình viên đi trước bất cứ khi nào có thể

Bạn có thể học hỏi được nhiều thứ từ những tiền bối trong nghề vì họ có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn. Bạn có thể nhờ các đồng nghiệp trong công ty hỗ trợ và giải thích khi gặp một số công việc hay chưa hiểu rõ về JavaScript cơ bản,… vấn đề mà bạn không quen thuộc. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của những người đi trước thông qua các nền tảng trực tuyến như đặt câu hỏi trên Google, Reddit, YouTube, blog hoặc Codecademy.

Xem thêm các việc làm Tester hấp dẫn

Hãy học hỏi cách người khác viết code. Đó là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để bạn mở mang tầm mắt và suy nghĩ của mình, học hỏi thêm nhiều thứ từ cách mà người khác xử lý vấn đề.

4. Không chỉ dừng lại ở một lần viết code, nhất là với JavaScript

Bạn sẽ không bao giờ có thể cải thiện được kỹ năng viết code của mình nếu chỉ viết đến khi code có thể chạy được và ngay lập tức dừng lại, hoặc chỉ đơn thuần là copy và paste mà không tìm hiểu lý do tại sao code đó hoạt động được. Với ngôn ngữ lập trình JavaScript chẳng hạn, bạn nên cố gắng viết code đến khi nào bạn hoàn toàn hiểu hết về chúng thì lúc đó mới có thể gọi là đã hoàn thành một dự án. Có một sự thật là bạn có thể viết code bằng tay trên giấy, tuy hơi mất thời gian nhưng đây được xem là cách giúp cải thiện kỹ năng coding đáng kể dù đang ở trình độ nào đi chăng nữa.

>>> Xem thêm Top 5 API thú vị dành cho các New Developers

Code luôn luôn có thể cải thiện được để nó hoạt động nhanh hơn, đáng tin cậy hơn. Nếu bạn thật sự muốn đạt trình độ bậc thầy coding, bạn nên viết code cho một dự án ít nhất 3 lần. Nghĩa là sau khi viết code 1 lần và nó đã chạy được, bạn hãy viết tiếp thêm lần nữa, viết mới hoàn toàn. Cứ như thế, sau 3 lần bạn sẽ tìm ra được đâu mới là sản phẩm thật sự chất lượng, đáp ứng đầy đủ các thông số kỹ thuật cho yêu cầu của dự án.

5. Không nên chỉ học một ngôn ngữ lập trình

Mỗi ngôn ngữ lập trình (JavaScript, Golang, Java,…) đều có ưu và nhược điểm riêng, các dev không nên có suy nghĩ phiến diện rằng chỉ có ngôn ngữ này thì tốt và ngôn ngữ khác thì vô dụng và không đáng để học hỏi. Học một ngôn ngữ mới mang lại cho bạn một góc nhìn mới và có thể giúp bạn xử lý các dự án đang triển khai với chuyên môn cao hơn.

Bạn có thể bắt đầu học thêm về ngôn ngữ C / C ++, JavaScript, Ruby, Python, Django, Pascal và NodeJS,… Học thêm ngôn ngữ lập trình khác, với cách tiếp cận và tư duy khác nhau sẽ cho bạn cơ hội hiểu được vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau. Giúp các dev mở rộng suy nghĩ và sáng tạo hơn trong quá trình làm việc của mình.

Kết luận

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể nâng cao trình độ coding của mình và tìm được việc làm phù hợp tại các công ty như Gear Inc. Hãy cân nhắc với các tip hữu ích nhất và từ đó rút ra kinh nghiệm làm việc phù hợp nhất với bản thân mình nhé!

Tìm hiểu thêm về công ty Gear Inc. tại đây

Bài viết gốc được đăng tải tại freecodecamp.org

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm việc làm IT hấp dẫn tại TopDev