Top 5 câu hỏi phỏng vấn JavaScript Developer nào cũng nên biết

4436

Bài viết của tác giả Eric Elliott

Giới thiệu

Lựa chọn trở thành một JavaScript Developer sau khi đã từng là dev ở các ngôn ngữ lập trình khác như Java hay C++, vô hình chung có thể khiến các lập trình viên dễ gặp tình huống thiếu kiến thức toàn diện về JavaScript và không update được những thông tin mới liên quan đến công việc của mình. Từ đó khiến các dev khó pass qua các vòng phỏng vấn và tìm được công việc mong muốn.

javascript cơ bản
Trả lời đúng trọng tâm vấn đề giúp bạn thể hiện được nhiều hơn với nhà tuyển dụng

Trong những cuộc phỏng vấn gần đây với các ứng viên, tôi đã đưa ra một số câu hỏi liên quan đến ngôn ngữ lập trình JavaScript cơ bản có thể đánh giá đúng được tiềm năng của các dev trong lĩnh vực này. Đây là một số cách trả lời mà các bạn nên tham khảo để được đánh giá cao hơn bởi nhà tuyển dụng.

  'Toát mồ hôi' phỏng vấn tuyển dụng vào Apple

Những câu hỏi phỏng vấn JavaScript và cách trả lời gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

1. Bạn có thể kể tên hai mô hình lập trình quan trọng đối với các JavaScript app developers không?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo ra những trang web tương tác mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày như Facebook, Tweeter,… Nó được tích hợp và nhúng trong HTML, hỗ trợ lập trình hướng đối tượng (OOP) và lập trình chức năng.

Với câu hỏi này, ứng viên nên trình bày các vấn đề liên quan đến lập trình dựa trên nguyên mẫu cũng như thuộc tính prototype và các nguyên tắc lập trình chức năng. Những câu hỏi mang đậm tính kỹ thuật như thế này nếu ứng viên không đề cập đến prototypal hay các kiến thức chuyên môn của mình sẽ khó gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm Javascript Prototype là gì?

2. Sự khác biệt giữa classical inheritance và prototypal inheritance?

Class Inheritance (tính kế thừa lớp): Nó cho phép xây dựng một lớp mới dựa trên các định nghĩa của lớp đã có. Có nghĩa là lớp cha có thể chia sẻ dữ liệu và phương thức cho các lớp con. Các phiên bản thường được khởi tạo thông qua các hàm khởi tạo với từ khóa “new” . Kế thừa lớp có thể có hoặc không sử dụng từ khóa “class” từ ES6.

Prototypal inheritance (kế thừa nguyên mẫu): Prototype là cơ chế mà các object trong javascript kế thừa các tính năng từ một object khác. Nó thường được thực hiện bằng lệnh “Object.create ()”. Các phiên bản có thể được tạo từ nhiều đối tượng khác nhau, cho phép dễ dàng kế thừa có chọn lọc.

Trong JavaScript, prototypal inheritance – kế thừa nguyên mẫu đơn giản và linh hoạt hơn so với class inheritance – kế thừa lớp.

Xem thêm Functors trong JavaScript là gì?

Ở câu hỏi này, ứng viên nên trình bày về tác dụng của class như một khớp nối tạo liên kết chặt chẽ cho chương trình và đề cập đến tính kế thừa, phân cấp chức năng, thành phần đối tượng của prototypes. Sự cần thiết của 2 yếu tố này là như nhau và không có sự ưu tiên đối với inheritance nào cả.

3. Lập trình không đồng bộ là gì và tại sao nó lại quan trọng trong JavaScript?

Lập trình không đồng bộ là loại bỏ các điều kiện và lệnh gọi hàm, mã được thực hiện tuần tự từ trên xuống dưới, chặn các tác vụ chạy dài như yêu cầu mạng và I / O đĩa. Về bản chất, giao diện người dùng là không đồng bộ và dành phần lớn thời gian của họ để chờ thông tin nhập của người dùng làm gián đoạn vòng lặp sự kiện và kích hoạt trình xử lý sự kiện.

Node.js là không đồng bộ theo mặc định, Node.js được xây dựng dựa trên JavaScript runtime. Node.js ra đời khi các developer đời đầu của JavaScript cơ bản mở rộng nó từ một thứ chỉ chạy được trên trình duyệt thành một thứ bạn có thể chạy trên máy của mình dưới dạng ứng dụng độc lập. Điều này rất quan trọng trong JavaScript vì nó phù hợp với mã giao diện người dùng và có lợi cho hiệu suất trên máy chủ.

  Cách tạo một Docker đơn giản cho Node.JS

Với câu hỏi này ứng viên nên trình bày các hiểu biết của mình về lập trình không đồng bộ và những lợi ích mà nó mang lại, tại sao nó lại quan trọng với mã giao diện người dùng.

4. Functional programming là gì?

Functional programming là một dạng mô hình lập trình, dựa trên các hàm toán học (function), tránh việc thay đổi giá trị của dữ liệu. Functional Programming hướng đến tính kết hợp (composability) các hàm (function) để tối đa hóa khả năng tái sử dụng (reusability) trong chương trình.

Ứng viên cho vị trí JavaScript Developer cần trình bày các chức năng chính của nó là gì, cách tránh những sai sót do quá trình lập trình tạo nên, thành phần chức năng ngắn gọn. Cũng như chia sẻ thêm về các ngôn ngữ chức năng như: Lisp, ML, Haskell, Erlang, Clojure, Elm, F Sharp, OCaml và các thành phần chính hỗ trợ mô hình lập trình. Nếu ứng viên nào không thể xác định được các đặc trưng của JavaScript trong mô hình lập trình ở câu hỏi này sẽ khó được đánh giá cao về năng lực chuyên môn.

javascript online
Lập trình chức năng có những lợi hại riêng trong ngôn ngữ lập trình JavaScript

5. Ưu, nhược điểm của lập trình chức năng và lập trình hướng đối tượng là gì?

Ưu điểm của OOP: OOP khá dễ hiểu với các khái niệm cơ bản về đối tượng, là một kỹ thuật lập trình cho phép lập trình viên tạo ra các đối tượng trong code trừu tượng hóa các đối tượng. OOP có xu hướng sử dụng kiểu mệnh lệnh hơn là kiểu khai báo, kiểu này giống như một tập hợp các hướng dẫn chuyển tiếp để máy tính làm theo.

Nhược điểm của OOP: OOP có thể khiến dữ liệu được xử lý tách rời, khi cấu trúc dữ liệu thay đổi sẽ dẫn đến việc thuật toán bị thay đổi theo. Bên cạnh đó, OOP không tự động khởi tạo và giải phóng dữ liệu động, không mô tả được đầy đủ và trung thực hệ thống trong thực tế.

Xem thêm Arguments object trong javascript là gì? Cách sử dụng?

Ưu điểm của FP: Với FP các dev có thể tránh được bất kỳ trạng thái chia sẻ nào để giúp loại bỏ các lỗi gây ra bởi nhiều chức năng cạnh tranh cho cùng một source. Các chức năng có xu hướng được đơn giản hóa hoàn toàn và dễ dàng đặt lại bố cục để mã có thể tái sử dụng thường xuyên hơn so với OOP.

Nhược điểm của FP: Việc khai thác quá mức các tính năng của FP như kiểu không điểm và bố cục lớn có thể làm giảm khả năng đọc vì mã kết quả thường được chỉ định trừu tượng hơn, ngắn gọn hơn và ít cụ thể hơn.

Kết luận

Bám sát vào câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm kiến thức, thể hiện được những kinh nghiệm bạn đã có trong quá trình làm việc sẽ giúp các bạn dễ chinh phục các nhà tuyển dụng hơn. Ngoài ra, để nâng cao hiểu biết với một ngôn ngữ lập trình mới, các dev nên tham gia thêm các lớp học JavaScript online để tìm hiểu thêm cũng là giải pháp hiệu quả.

Bài viết gốc được đăng tải tại medium.com

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm các việc làm JavaScript Developer hấp dẫn tại TopDev