028.6273.3496 contact@topdev.vn

Báo cáo Thị trường IT Việt Nam

EN | VI

Tổng hợp toàn bộ các báo cáo lương, báo cáo tình hình nhân lực IT và toàn cảnh thị trường IT tại Việt Nam do đội ngũ nghiên cứu TopDev khảo sát & phân tích, được cập nhật mỗi quý với những thông tin và số liệu mới nhất của thị trường.

TẢI BÁO CÁO MỚI NHẤT NĂM 2023

2023

2022

2021

2020

2019

2018

Danh sách báo chí

2023

Vietnam IT Market Report

Vietnam IT Market Report 2023 – Vietnam Tech Talents Report | A report by TopDev

Thời gian phát hành: Tháng 9/2023
Tag: vietnam, ict investment, digital transformation, developer, recruitment, tech hiring, hybrid, freelancer, salaries, demand, it personnel, gig, ai, tech talent, people-centric, data-driven…

Suy thoái kinh tế là chủ đề phổ biến nhất trên thế giới trong năm nay và Việt Nam cũng có nhiều thách thức cần vượt qua hơn.
Trong bối cảnh chung của thị trường việc làm đang suy giảm, một số ngành vẫn cho thấy tín hiệu đầu tư mạnh mẽ và những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, các công ty tài chính/ fintech, global outsource và trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục đổi mới và đầu tư mạnh mẽ cũng như tuyển dụng tích cực trên thị trường việc làm. Tuy nhiên, các ngành khác vẫn thận trọng trong tuyển dụng, đặc biệt nhu cầu tuyển dụng sinh viên mới ra trường đã giảm. Trạng thái này dự kiến vẫn chưa có nhiều biến chuyển tích cực trong thời gian tới.
Hành vi của nhân tài công nghệ cũng được ghi nhận sự thay đổi liên quan mật thiết với tình trạng suy thoái kinh tế. Khi thị trường trở nên khó khăn hơn, các nhân tài công nghệ phải đối mặt với nhu cầu tập trung vào giá trị cốt lõi và mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của họ. Thời đại chuyển việc thường xuyên hoặc dựa vào kỹ năng và kinh nghiệm hạn chế đã không còn, thị trường bắt đầu đòi hỏi những nhân tài có công nghệ vững vàng, đầu óc kinh doanh và chuyên môn cần thiết. Kết quả là, nhân tài Senior phải đối mặt với nhu cầu cao khi các công ty tìm cách tuyển các chuyên gia lành nghề với kiến thức và kinh nghiệm phong phú.

BẢN TIẾNG VIỆT – TẢI TẠI ĐÂY

ENGLISH VERSION – DOWNLOAD HERE

2022

Vietnam IT Market Report

Vietnam IT Market Report – Tech Hiring 2022

Thời gian phát hành: Dự kiến tháng 9/2022
Tag: vietnam, post-covid recovery, digital economy, ict investment, digital transformation, developer, recruitment, tech hiring, great resignation, burnout, mental health, remote, hybrid, freelancer, salaries, demand, it personnel…

Tất cả cho sự phát triển kinh tế lấy nhân tài làm trung tâm.

Một điều chắc chắn là, Việt Nam đang có một nguồn nhân lực CNTT đầy hứa hẹn về chất và lượng cũng như thị trường tiềm năng và tăng trưởng kinh tế. Điều này không chỉ tạo ra lợi thế của một điểm đến gia công (outsource) phần mềm lý tưởng mà còn cho thấy tính khả thi cao trong việc tạo ra các sản phẩm trong nước mang hàm lượng công nghệ cao. Điều quan trọng là các kế hoạch chiến lược về đầu tư, phát triển & định hướng cho nguồn nhân lực này từ tất cả các cấp để thúc đẩy các mục tiêu kinh tế xã hộI quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa tài năng và nơi đặc biệt là nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam được săn đón trên toàn thế giới. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam để đảm bảo chế độ phúc lợi cũng như mức độ đổi mới sáng tạo của các dự án công nghệ.

BẢN TIẾNG VIỆT – TẢI TẠI ĐÂY

ENGLISH VERSION – TẢI TẠI ĐÂY

2021

Vietnam IT Market Report

Vietnam IT Market Report – Developers Recruitment State 2021

Thời gian phát hành: Tháng 6/2021
Tag: vietnam, covid-19, ict investment, digital transformation, developers, recruitment, challenges, salaries, demands, personnel…

Chuyển mình vào cuộc cạnh tranh tri thức toàn cầu

Kể từ khi đại dịch bùng phát, ngành công nghệ thông tin cũng như mọi ngành nghề khác phải đối diện với không ít khó khăn và liên tục thay đổi để thích nghi với một hoàn cảnh mới. Trong bối cảnh các nước trên thế giới đang dần hồi phục và “đứng lên” từ chính những khó khăn, thị trường IT Việt Nam cũng đang phát triển trong bối cảnh “bình thường mới” với những câu chuyện mới về kinh doanh và công nghệ. Theo như thông tin trong Báo Cáo Thị Trường IT Việt Nam 2021 – Developers Recruitment State, giờ đây chính là cuộc cạnh tranh của tri thức, của sự cấp tiến trong tư duy về thị trường công nghệ. Thành công sẽ đến với những ai biết nắm bắt đúng thời cơ và tận dụng trí lực để phát triển. 

BẢN TIẾNG VIỆT – TẢI TẠI ĐÂY

BẢN TIẾNG ANH – ENGLISH VERSION

2020

Vietnam IT Landscape

Vietnam IT Landscape 2020 – Vận hội mới của ngành IT Việt Nam trước sóng đầu tư

Thời gian phát hành: Tháng 7/2020
Tag: vietnam, covid-19, ict investment, digital transformation, up-skill, re-skill, it landscape…

Việt Nam xây tổ đón “đại bàng” sau mùa dịch 

Hậu đại dịch Covid, thị trường IT cũng như nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin đã có nhiều sự chuyển biến tích cực. Chưa bao giờ, chúng ta chứng kiến chính phủ ngày một mở rộng cánh cửa hợp tác với các công ty công nghệ nước ngoài. Không hẳn vì họ thiếu nguồn lực, mà đấy là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm đúng lúc và cũng như hiểu được tầm quan trọng của việc thúc đẩy số hóa và ứng dụng công nghệ vào phát triển kinh tế, giáo dục, xã hội, y tế, v.v…Cũng từ những bài học xương máu, chúng ta một lần nữa có thể khẳng định được tầm quan trọng của công nghệ trong việc giúp con người nhanh chóng vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng diện rộng, từ đó mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn cho toàn xã hội. 

Hơn thế, sau sự thay đổi của toàn thế giới trong thời gian qua, các xu hướng đầu tư mạnh mẽ từ các nước phương Tây đang hướng vào khu vực châu Á, trong đó Việt Nam là một trong những lựa chọn hàng đầu, cụ thể hơn các tập đoàn nước ngoài phát tín hiệu dịch chuyển chuỗi sản xuất. Đây là một “vận hội” lớn của Việt Nam, cũng chính vì vậy, chính phủ cũng như các doanh nghiệp trong nước đang cùng nhau chung tay để “xây tổ” cải tiến và thúc đẩy công nghệ để sẵn sàng cho những cuộc chuyển mình lớn trong tương lai. Đón “đại bàng” hay “chim sẻ” thời gian sẽ sớm trả lời, chỉ cần chúng ta có sự chuẩn bị đầy đủ, Việt Nam chắc chắn sẽ gặt quả ngọt. 

BẢN TIẾNG VIỆT

BẢN TIẾNG ANH – ENGLISH VERSION

Các kênh trích dẫn báo cáo
Các công ty công nghệ Việt Nam

Các công ty công nghệ Việt Nam và thách thức trong việc chuyển mình thời Covid – 19

Thời gian phát hành: Tháng 4/2020
Tag: vietnam, social disctancing, work from home, covid-19, online workplace, digital transformation, remote, productive,..

Thập kỷ mới mở ra với nhiều sự phát triển vượt bậc về công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, con người nhân sự,… và điều này tạo ra một lợi thế cạnh tranh rất lớn cho các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ nói riêng và các tổ chức/doanh nghiệp khác nói chung. Tuy nhiên, Covid-19, “cơn bão” xuất hiện trong hơn hai tháng gần đây đã phủ lên nền kinh tế toàn cầu một màu xám ảm đạm.

Nhận thấy việc bật chế độ “sinh tồn” là điều hoàn toàn cần thiết trong thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp Việt Nam dường như đã sẵn sàng ứng phó với thời giai đoạn khó khăn này. Ông Nguyễn Hữu Bình, CEO TopDev chia sẻ: “Chúng ta luôn thấy ánh sáng trong những thời khắc khó khăn nhất, đó chính là sự linh động và sáng tạo trong việc thích ứng của nhiều doanh nghiệp trong nước. Có vẻ, Việt Nam đã có sự chuẩn bị cho sự thay đổi đặc biệt là việc số hóa doanh nghiệp ngày càng được thúc đẩy hơn bao giờ hết.”

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY (BẢN TIẾNG VIỆT)

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY (BẢN TIẾNG ANH – ENG VERSION)

Các kênh trích dẫn báo cáo
Báo cáo thị trường IT Việt Nam

2020 – Báo cáo thị trường IT Việt Nam

Thời gian phát hành: Tháng 1/2020
Tag: vietnam, it nation, market, artificial intelligence, machine learning, big data, devops, data science, profile, developer, personas, workplace, quốc gia it, transformation…

Trong 5 năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực trong công cuộc chuyển đổi số, tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Cũng chính vì vậy, làn sóng khởi nghiệp công nghệ (tech startup), cũng như việc gia tăng các dự án startup từ các công ty lớn đã có mặt trên thị trường. Với sự tăng trưởng mạnh của toàn ngành công nghệ nói chung, có thể nói năm 2020, Việt Nam sẽ được coi là một quốc gia IT của khu vực Đông Nam Á. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Việt Nam cần phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin (ICT) để đẩy nhanh chuyển đối số Việt Nam. Một xu hướng mang tên Make In Vietnam đang trên đà phát triển mạnh, các lập trình viên, những chuyên gia công nghệ đã nghĩ nhiều hơn về việc đem sản phẩm Việt Nam ra thế giới. Các công ty làm product đang dần xuất hiện nhiều hơn.

Trong thời điểm hiện tại, ngành IT đang được đánh giá là một trong những ngành mũi nhọn cho Việt Nam. Hơn 153 cơ sở tổ chức đào tạo được khoảng 50,000 nhân sự cho ngành IT. Nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam sẽ là một điểm đến lý tưởng cho những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới và trong khu vực tìm đến đặt cứ điểm phát triển sản phẩm. Riêng tại thị trường Việt Nam, hiện có rất nhiều startup lớn nhỏ đang phát triển các dự án tiềm năng liên quan trực tiếp đến AI và Machine Learning tạo được nhiều giá trị đột biến cho toàn ngành công nghệ nói chung.

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY (BẢN TIẾNG VIỆT)

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY (BẢN TIẾNG ANH – ENG VERSION)

Các kênh trích dẫn báo cáo

2019

Vietnam Developer Report

2019 – Vietnam Developer Report

Thời gian phát hành: Tháng 8/2019
Tag: vietnam, it, market, artificial intelligence, machine learning, big data, devops, data science, profile, developer, personas, workplace,…

 

Giới công nghệ Việt Nam đang đứng trước hai làn sóng, thứ nhất là làn sóng các quỹ đầu tư nước ngoài chú ý và tìm đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn, sẽ có thêm nhiều startup mới (do cá nhân hoặc tổ chức lập nên) ra đời và được đầu tư, làn sóng thứ hai là gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong các lĩnh vực liên quan đến fintech như AI, data science, big data, cyber security. Kèm theo đó là xu hướng bắt buộc của chuyển đổi số (digital transformation), bất kỳ công ty nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT, vì vậy cũng dẫn việc gia tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng lượng nhân sự này.

Trong một sự kiện công nghệ gần đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Việt Nam cần phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin (ICT) để đẩy nhanh chuyển đối số Việt Nam. Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược về chuyển đổi số quốc gia, để tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Cũng chính vì vậy, làn sóng khởi nghiệp công nghệ (tech startup), cũng như việc gia tăng thêm các dự án từ các công ty lớn đã có mặt trên thị trường, cũng góp phần không nhỏ trong xu hướng gia tăng nhu cầu nhân sự CNTT như hiện nay, thị trường khan hiếm và bản thân các nhà lập trình viên đều hiểu rõ giá trị của họ nên giữ chân nhân sự thực sự làm đau đầu nhiều doanh nghiệp.

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY (Bản tiếng Việt)

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY (Bản Tiếng Anh)

Các kênh trích dẫn báo cáo
Vietnam IT Landscape

Vietnam IT Landscape 2019 – Các công ty công nghệ tại Việt Nam đang làm gì?

Thời gian phát hành: Tháng 4/2019
Tag: vietnam, it, landscape, fintech, blockchain, edtech, outsourcing, product, platform, ecommerce, marketplace

 

Dựa trên các dữ liệu tuyển dụng trên toàn thị trường, TopDev xin công bố toàn cảnh các doanh nghiệp IT tại Việt Nam bao gồm các lĩnh vực: thương mại điện tử, logistics, SAAS, Cloud service, CRM, ERP, Fintech, Martech, Blockchain, AI.

Trong bản báo cáo này, chúng tôi không đề cập nhiều đến các doanh nghiệp outsourcing hoặc các sản phẩm gia công. Chúng tôi tập trung nhiều vào các sản phẩm công nghệ phát triển và triển khai trực tiếp đến thị trường. Theo như các báo cáo gần đây nhất của TopDev, xu hướng các công ty gia công (Outsourcing) đang dịch chuyển đầu tư thêm hướng làm sản phẩm (Product) diễn ra khá mạnh nên bạn cũng sẽ bắt gặp một số tên tuổi trong lĩnh vực gia công phần mềm trong báo cáo này. Trong bản báo cáo đặc biệt này, chúng tôi đem đến cái nhìn toàn cảnh về các ứng dụng công nghệ góp phần thay đổi cuộc sống đến từ các công ty công nghệ tại Việt Nam.

Những doanh nghiệp được đề cập trong bản báo cáo này bao gồm các khách hàng, đối tác của TopDev hoặc các doanh nghiệp có nhiều hoạt động liên quan đến nhiều hoạt động tuyển dụng IT mạnh mẽ và đa dạng trong khoảng thời gian gần đây. Những số liệu và thông tin dùng trong bản báo cáo này được cung cấp từ các chuyên gia, diễn giả, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp tham gia các hoạt động employer branding, networking và marketing tại Việt Nam, cũng như những thông tin được lựa chọn và tổng hợp từ dữ liệu của TopDev. 

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY (Bản tiếng Việt)

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY (Bản tiếng Anh)

Các kênh trích dẫn báo cáo

2018

Báo cáo thị trường IT & Tình hình nhân lực IT

Báo cáo thị trường IT & Tình hình nhân lực IT Việt Nam

Thời gian phát hành: Tháng 12/2018
Tag: vietnam, it, developer, junior, senior, manager, salary, python, java, devops, ai, machine learning

 

Trong 5 năm gần đây, công nghệ AI được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá đã đạt mức hoàn thiện sau một quãng thời gian phát triển nhất định. Riêng tại thị trường Việt Nam, hiện có rất nhiều startup lớn nhỏ đang phát triển các dự án tiềm năng liên quan đến trực tiếp đến AI và Machine Learning tạo được nhiều giá trị đột biến cho toàn ngành công nghệ nói chung. Cũng chính vì sự phát triển này mà mức lương cũng như độ nóng của kỹ sư AI được dự báo sẽ tăng mạnh trong những năm sắp tới.

Ở những kỳ hội thảo công nghệ thường niên như Vietnam Web SummitVietnam Mobile Day gần đây, rất nhiều doanh nghiệp đã đề cập đến các xu hướng đổi mới sáng tạo, trải dài từ trí tuệ nhân tạo cho đến tối ưu trí tuệ doanh nghiệp (Business Intelligence). Từ đó, chúng tôi đã đúc kết được một vài điểm nổi bật nhất cho thị trường việc làm IT trong năm nay.

Có thể nói, xu hướng tối ưu hoá trí tuệ doanh nghiệp cùng xu hướng AI (trí thông minh nhân tạo) đang dần vượt trội so với blockchain. Đây là một dấu hiệu rõ ràng nhất cho một xu hướng công nghệ mạnh mẽ, một làn sóng mới tại Việt Nam trong thời gian tới.

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY (Bản tiếng Việt)

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY (Bản tiếng Anh)

Các kênh trích dẫn báo cáo
Vietnam IT & Developer

Vietnam IT & Developer Market Report

Thời gian phát hành: Tháng 7/2018
Tag: vietnam, it, developer, fresher, back-end, full-stack, kpi, tiếng anh, tiếng nhật

 

Theo báo cáo của TopDev, trong Q2 năm 2018, lập trình vẫn là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Đặc biệt hơn nữa, nhiều chuyên gia nhận định Việt Nam sẽ trở thành blockchain hub của khu vực trong thời gian tới. Với số lượng việc làm được tìm kiếm đạt mốc cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Các công ty công nghệ trong khu vực đang đẩy mạnh việc tận dụng nguồn nhân lực dồi dào với khả năng nghiên cứu tốt tại thị trường Việt Nam để phát triển các ứng dụng mới dựa trên nền tảng blockchain. Dựa trên những số liệu của TopDev, hiện đang có hơn 100 công ty công nghệ và hơn 5000 lập trình viên tại Việt Nam đang phát triển các sản phẩm công nghệ dựa trên nền tảng blockchain.

Nhu cầu tuyển dụng ngành IT vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh
Tính tới Q2 năm 2018, thị trường tuyển dụng IT vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh ở những nhóm kỹ năng có liên quan đến blockchain và cả lẫn những nhóm CNTT thông thường khác. Tính đến thời điểm Q2 năm 2018, lượng việc làm IT đã tăng đến 74% so với năm 2012, và tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, chúng ta sẽ cần đến 350,000 nhân lực IT đến trước cuối năm 2021, nhưng cho đến hiện tại chỉ có khoảng 200,000 nhân lực đủ sức đáp ứng yêu cầu công việc.

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY

Các kênh trích dẫn báo cáo

VNExpress, TechSignin, Nhịp Cầu Đầu Tư,…

the year of IT

2018 – The year of IT

Thời gian phát hành: Tháng 4/2018
Tag: vietnam, it, developer, java, javascript, python, angularjs, laravel, reactjs, crossplatform, ai, cloud, iot, ar, blockchain, game

 

Để đánh dấu sự kết thúc của một năm cực kì hoành tráng và náo nhiệt của làng công nghệ tại Việt Nam, vừa qua TopDev đã cho ra Báo cáo tình hình, những dự báo và xu hướng của ngành trong năm 2018, đánh giá lại tình hình lao động ngành công nghệ thông tin trong năm 2017 đồng thời đưa ra những dự đoán về xu hướng của ngành trong năm 2018.

Xu hướng công nghệ 2018 – Bùng nổ ứng dụng AI và Blockchain vào thực tiễn cuộc sống.
Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và Machine Learning thực sự đã len lỏi vào từng ngóc ngách trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng cuộc cách mạng này cũng chỉ mới thực sự bắt đầu.

Có thể nói năm 2017 vừa qua là năm đặt nền móng cho sự phát triển công nghệ này ở Việt Nam, khi mà các “ông lớn” của nền công nghệ trong nước như FPT, Viettel, VNG,… đều đã rục rịch nghiên cứu và cho ra đời nhiều giải pháp, ý tưởng phát triển sản phẩm ứng dụng AI vào thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, “mỏ vàng” AI không chỉ mở cửa cho những “ông lớn”, mà đây còn là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ dấn thân vào. Vì thế, để không bị bỏ lại phía sau, các doanh nghiệp trẻ Việt Nam cũng nên tận dụng lợi thế nguồn lực năng động, sáng tạo của mình để tiếp thu nghiên cứu và khai thác thị trường đầy tiềm năng này.

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY

Các kênh trích dẫn báo cáo

2017

Vietnam Developer Landscape

Vietnam Developer Landscape 2017

Thời gian phát hành: Tháng 12/2017
Tag: vietnam, it, landscape, fintech, blockchain, edtech, outsourcing, product, platform, ecommerce, marketplace

 

Khảo sát được TopDev thực hiện độc lập trên hơn 5000 ứng viên, và 300 nhà tuyển dụng đang hoạt động và giữ các vị trí khác nhau trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam. Bản báo cáo đem đến cái nhìn tổng quan tình hình nhân sự toàn ngành trong năm 2017 cũng như dự báo những xu hướng công nghệ sắp tới trong năm 2018.

Trong lực lượng lao động ngành IT hiện tại, lập trình Web vẫn luôn chiếm tỉ lệ thị trường cao nhất với gần 74,8%, theo sau là lập trình Desktop App và Mobile App. Ở thời điểm hiện tại, xu hướng “Machine learning” đang dẫn đầu về mức lương trong các vị trí lập trình – khoảng hơn 35 triệu đồng/ tháng ($1,576/ tháng), theo sau đó là DevOps và các lĩnh vực nghiên cứu – thuật toán. Tuy nhiên, nếu xét chung trong cả ngành IT, đây là mức lương ở mức trung bình. So với mức lương mà các công ty CNTT sẵn sàng trả cho nhân sự cấp trưởng bộ phận tương đương 62 triệu đồng/ tháng ($2,721/tháng), đây là một khoảng cách khá lớn, cho ta thấy rõ hơn đặc thù của một ngành công nghiệp “chất xám”.

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY

Các kênh trích dẫn báo cáo
Báo cáo lương, phúc lợi và xu hướng ngành IT

Báo cáo lương, phúc lợi và xu hướng ngành IT Việt Nam

Thời gian phát hành: Tháng 7/2017
Tag: vietnam, it, saas, drupal, xamarin, javascript, php, c#, java, swift, python, ruby, big data

 

Báo cáo được thực hiện dựa trên khảo sát hơn 5500 ứng viên IT cả nước cùng hơn 150 nhà tuyển dụng, kết hợp với phân tích Database sẵn có của Topdev trong vòng 3 năm trở lại đây. Qua đó cung cấp bức tranh toàn cảnh về thị trường tuyển dụng IT hiện nay và đưa ra những dự báo xu hướng tuyển dụng trong nửa cuối năm 2017.

Cần nhiều nhân lực hơn trong những năm tới

Câu chuyện “khát” nhân lực IT luôn là câu chuyện gây đau đầu cho rất nhiều doanh nghiệp. Trước đó, các chuyên gia phân tích đã từng đưa ra cảnh báo về sự thiếu hụt nhân lực cho ngành IT: “Việt Nam cần khoảng 500 000 nhân lực ngành CNTT vào năm 2020, nhưng theo tính toán, trong khi toàn bộ hệ thống cung cấp nhân lực về CNTT trên cả nước chỉ có khả năng đáp ứng quá nửa con số ấy.”

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY

Các kênh trích dẫn báo cáo

VNExpress, Infogame,  Ndh.vn, …

Tình hình lương bổng dân IT

Tình hình lương bổng dân IT Q1/2017

Thời gian phát hành: Tháng 4/2017
Tag: vietnam, it, salary, cloud computing, architecture, system, product, project

 

Kết quả từ cuộc khảo sát đầu năm của TopDev về lương bổng của lập trình viên cho thấy nhiều thay đổi đã và đang diễn ra trong ngành IT – cuộc khảo sát tập trung vào các câu hỏi về khối lượng công việc, triển vọng cũng như sự hài lòng của họ về việc làm và nhiều câu khác. Báo cáo lương bổng ngành IT quý 1/2017 sẽ cho các bạn những cái nhìn sát thực nhất về thị trường hiện nay.

Đa phần các nhân viên lập trình đều cho rằng lương của họ có tăng nhưng vẫn chưa đủ so với những gì họ đã cống hiến cho công ty. Ngoài ra, nhiều người lo lắng với thị trường việc làm hiện nay dù có nhu cầu lập trình rất cao nhưng các công ty có vẻ đang giảm ngân sách chi tiêu cũng như thuê nhân viên IT.

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY

Các kênh trích dẫn báo cáo

2016

An overview of Trends & Insights

Vietnam Developer Report | An Overview of Trends & Insights 2016

Thời gian phát hành: Tháng 12/2016
Tag: vietnam, it, javascript, android, java, ios, php

 

Về công nghệ, bên cạnh sự tăng trưởng bền vững trong số lượng các lập trình viên web, các ứng viên có kiến thức, kỹ năng liên quan đến lập trình mobile đang dần được ưa chuộng nhiều hơn. Ngay cả Big Data cũng sẽ chuyển qua các “sân khấu nhỏ” hơn để hỗ trợ cho làn sóng mới này. Bên cạnh đó, những kỹ năng về UX/UI, phân tích dữ liệu, công nghệ về AI (trí thông minh nhân tạo) đang có bước đà trong năm 2016, cũng được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Về mô hình doanh nghiệp, các công ty startup tiếp tục nở rộ về số lượng khiến nhu cầu tuyển dụng lập trình viên gia tăng. Một trong những đề tài được nhắc đến nhiều nhất là thiếu hụt nhân sự có tay nghề cao. Nhân sự cấp cao khan hiếm khiến nhiều doanh nghiệp có nhiều hoạt động tuyển dụng đa dang để thu hút nhân tài và đưa ra các chế độ lương thưởng phù hợp nhằm giữ chân nhân viên, đáp ứng các hướng đi dài của công ty. Nhìn chung, lập trình viên giờ không chỉ là những người “thợ” thuần gia công ứng dụng, mà họ còn phải được trang bị kiến thức cũng như những kỹ năng tổ chức quản lý đội ngũ. Theo các thống kê của Topdev, nhu cầu tuyển dụng các senior dev có kinh nghiệm làm việc trong startup đang tăng mạnh trong năm 2016.

TRUY CẬP BÁO CÁO TẠI ĐÂY

Các kênh trích dẫn báo cáo

Kul.vn, Infogame, GenK, VNExpress,…

DANH SÁCH BÁO CHÍ

Vnexpress
CafeF
Tuổi trẻ
VTV Báo điện tử
Nhịp cầu đầu tư
ICT news
Soha news
Vietnamnet
GENK
Báo Đầu tư
Zing
Cafebiz

ĐÓNG GÓP NỘI DUNG BÁO CÁO & THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG IT

TopDev luôn sẵn sàng tiếp nhận ý kiến đóng góp của quý độc giả để hoàn thiện và đưa ra những báo cáo & số liệu chính xác nhất cho thị trường IT Việt Nam.

(84) 28 6273 3496

Tầng 12A, Toà nhà AP Tower, 518B Điện Biên Phủ, Phường 21, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

contact@topdev.vn

ABOUT TOPDEV

About us

Contact us

Terms of Service

Privacy Policy

Operation Regulation of TOPDEV E-commerce Trading Floor

Resolve Complaints

FOR JOBSEEKERS

My Resume

Browse All IT Jobs

FOR EMPLOYERS

Post a Job

Talent solutions

Join our Job Ad Network

  • Level 12A, AP Tower, 518B Dien Bien Phu, Ward 21, Binh Thanh District, HCMC
  • (84) 28 6273 3496  | contact@topdev.vn
  • Hotline: Ms. Nhu – nhu@topdev.vn