Trưởng bộ phận tuyển dụng của Linkedin làm gì đầu tiên với ứng viên khi phỏng vấn?

744

Bài viết lý giải nguyên nhân tại sao mỗi khi phỏng vấn ứng viên, Trưởng bộ phận tuyển dụng của Linkedin – Brendan Browne – lại đưa cho họ 1 cây bút đánh dấu xóa được, yêu cầu họ đến thẳng chiếc bảng trắng treo trên tường.

Browne đã cầm lái đội ngũ tuyển dụng của kênh mạng xã hội nổi tiếng Linkedin từ năm 2010, và trong quá trình xây dựng đội ngũ của mình, anh đã tìm ra được 1 bài tập mới lạ, nhờ đó Browne biết được có nên tuyển ứng viên đó hay không.

Brendan Browne linkedin

Bất kể đang tuyển vị trí gì, Browne cũng sẽ hỏi ứng viên: “Điều bạn tâm huyết nhất trong cuộc sống là gì? Hãy sử dụng bảng trắng kia, giải thích cho tôi quy trình hoạt động của nó” 

“Vì đây là 1 tình huống khá mơ hồ nên các ứng viên có khuynh hướng trả lời 1 cách rất tự nhiên”

Ví dụ, nếu 1 ứng viên thích uống bia tự pha khi có thời gian rảnh, anh ta sẽ vẽ ra 1 quy trình pha bia và giải thích quy trình đó. Tương tự với 1 ứng viên có đam mê theo vai trò cụ thể (role-specific) như product management.

4 điều mà Browne học được từ bài tập này:

  1. Điều gì khiến các ứng viên quan tâm sâu sắc nhất?

2. Họ có thể giải thích về bản thân ở mức độ nào? 

3. Cách suy nghĩ về quy trình?

4. Cách giải quyết câu hỏi/ tình huống… mơ hồ? 

Tạo CV Online mới nhất tại đây

Nhờ có bài tậ trên, Browne đã thể hiện rõ quan điểm của CEO của LinkedIn CEO, Jeff Weiner về 1 nhân viên lý tưởng sẽ phù hợp với 3 mảng sau: mơ những điều lớn lao, biết cách có được niềm vui và hoàn thành công việc.

“Rất khó để đánh giá 1 buổi phỏng vấn vì tính thiếu sót sẽ rất cao, nhưng điều mà tôi thực sự muốn biết chính là bạn là ai, và mọi thứ sẽ như thế nào nếu bạn và tôi cùng nhau giải quyết 1 vấn đề khó nhằn và chúng ta phải làm việc tới mức… sút chỉ tụt quần?” – Browne chia sẻ.

Browne cũng cho biết các ứng viên thường bất ngờ bởi câu hỏi trên vì họ đang mong đợi 1 cái gì đó truyền thống hơn hoặc liên quan đến công việc họ đang làm hơn, nhưng cách họ phản hồi với cảm giác khó chịu sẽ xác định được liệu ứng viên có thể giải quyết những gì mà Browne mong đợi ở họ tại công sở hay không.

“Có thể chúng tôi sẽ quyết định loại bỏ 1 dự án mà chúng tôi đang làm hoặc thay đổi thứ gì đó – những chuyện thường xảy ra trong kinh doanh, nhất là tại Thung lũng Silicon – thì tôi muốn xem cách bạn giải quyết nó”. Đó là lý do tại sao anh nghĩ câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn yêu thích của anh ở trên sẽ là “dấu hiệu hàng đầu” cho thấy mức độ thành công trong các tình huống đã nêu.

Bạn cũng có thể xem thêm bài test trắc nghiệm tính cách cho các Dever tại đây nhé!

Nguồn: Business Insider